Phú Thọ sẽ kiên quyết xử lý các vi phạm về quản lý, bảo vệ động vật và chim hoang dã

Minh Tuấn | 02/08/2021, 11:34

(TN&MT) - Đó là một trong những nội dung của Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 28/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài động vật, chim hoang dã

Vườn Quốc gia Xuân Sơn - Phú Thọ. Nơi cư trú của rất nhiều động vật và chim hoang dã cần bảo vệ

Chỉ thị nêu rõ: Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ, phát triển các loài động vật hoang dã nói chung, các loài chim hoang dã nói riêng trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tích cực.

Trong đó, đã cấp và quản lý tốt 222 giấy chứng nhận, mã số cơ sở nuôi các loài động vật động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (rắn ráo trâu, rắn hổ mang, cầy vòi hương, cầy vòi mốc…); quản lý thông qua gắn chíp điện tử đối với 12 cá thể Gấu ngựa; vận động người dân trao trả 2 cá thể Gấu ngựa cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam;

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã và vận động các hộ gia đình, nhà hàng, cá nhân ký cam kết không mua bán, tiêu thụ các loài động vật, chim hoang dã (từ năm 2016 đến nay đã xử lý 32 vụ việc vi phạm với gần 300 kg, 1.360 cá thể, riêng đối với các loài chim hoang dã đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, truy quét và tịch thu tang vật và thả về tự nhiên hàng trăm con chim mồi...).

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng săn bắn, bẫy, bắt và mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt và chế biến trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim hoang dã vẫn còn diễn ra phổ biến; ý thức bảo vệ động vật hoang dã của người dân còn rất hạn chế làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng nhiều loài động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái; cùng với đó còn phát sinh rủi ro truyền nhiễm dịch bệnh sang người, gia súc, gia cầm.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, tiến tới chấm dứt tình trạng săn bắt, vận chuyển, buôn bán và chế biến trái phép động vật hoang dã, nhất là  các loài chim hoang dã, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu:

Sở NN&PTNT: Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 3585/UBND-KTN ngày 17/8/2020 của UBND tỉnh về triển khai một số giải pháp quản lý động vật hoang dã.

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm về săn, bắt, mua bán, vận chuyển các loài động vật, chim hoang dã theo quy định. Nghiên cứu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh quản lý các hoạt động liên quan đến các loài chim cảnh, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và các quy định khác có liên quan.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ động vật, chim hoang dã đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, hộ gia đình và người dân trên địa bàn; hướng dẫn ký cam kết về việc không kinh doanh, mua, bán, giết mổ, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo động vật hoang dã hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã trái pháp luật.

Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh; định kỳ hàng năm tổng hợp, cáo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện, trước mắt là tổng hợp, báo cáo, đánh giá kết quả 01 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kịp thời báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tháo gỡ, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh: Tăng cường công tác phối hợp với Sở NN&PTNT trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện và kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến động vật hoang dã, các loài chim hoang dã. Đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng các loại súng săn, súng tự chế, triệt phá các đường dây tội phạm có tổ chức trong việc mua bán, tàng trữ, săn bắt, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu trái phép các loài động vật, chim hoang dã theo quy định.

Chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các hành vi quảng cáo, mua bán trái phép động vật, các loài chim hoang dã trên môi trường mạng.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PTTH tỉnh, Báo Phú Thọ: Phối hợp với Sở NN&PTNT, các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành, thị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý các loài động vật, chim hoang dã. Phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng mạng viễn thông, internet nhằm mục đích quảng cáo, mua, bán các loài động vật, chim hoang dã.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi buôn bán, vận chuyển, kinh doanh trái phép các loài động vật, chim hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Các sở, ban, ngành: Tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không tham gia săn bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo mua, bán các loài động vật, chim hoang dã trái pháp luật.

UBND các huyện, thành, thị: Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, cơ quan chức năng và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi săn bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ trái phép các loài động vật hoang dã, nhất là tình trạng săn bắt các loài chim sống trong các khu dân cư, công viên, ao, hồ, đầm, bãi nổi trên sông...

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát, bảo tồn các loài động vật, chim hoang dã đến mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư.

Tổ chức triển khai cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không mua bán, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo các loài động vật, chim hoang dã.

“Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không có biện pháp xử lý kiên quyết để xảy ra tình trạng săn bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh trái phép động vật hoang dã và sản phẩm từ động vật hoang dã trên địa bàn quản lý” - Chỉ thị nêu rõ.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức, đoàn thể: Chỉ đạo các cấp hội, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên, đoàn viên, cộng đồng dân cư các quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát, bảo tồn các loại động vật, chim hoang dã; không tham gia săn bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo dưới mọi hình thức các loài động vật, chim hoang dã trái pháp luật; thực hiện giám sát, tố giác các hành vi vi phạm với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/12: Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, có nơi rét hại
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, hôm nay (4/12), không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng thuận chung tay bảo vệ môi trường huyện Phong Thổ -Lai Châu
  (TN&MT) - Bảo đảm vệ sinh môi trường không chỉ mang lại lợi ích trước mắt mà còn là lợi ích lâu dài. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã chú trọng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “Chung tay bảo vệ môi trường”, nhờ đó môi trường trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo, không có tình trạng ô nhiễm, đến nay công tác môi trường của huyện đã tạo sự đồng thuận trong xã hội.
 • Thời tiết ngày 2/12, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia ngày 2/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trở vào Nam Bộ, có mưa rào và rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT cho 7 tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đại diện Sở TN&MT và doanh nghiệp 7 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
 • Cơ hội định hình một tương lai bền vững đối với nhựa
  (TN&MT) - Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chủ động, tiên phong trong việc ủng hộ xây dựng quy tắc ràng buộc giảm nhựa trên toàn cầu. Chúng ta đã cùng 175 quốc gia thông qua một Nghị quyết tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) về chấm dứt ô nhiễm nhựa và xây dựng một thỏa thuận ràng buộc pháp lý quốc tế vào năm 2024. Đây có thể coi là cơ hội duy nhất để thế giới định hình một tương lai bền vững đối với nhựa.
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.
 • Ngày 1/12, Bắc Bộ rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
 • Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
  (TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO