Phú Thọ sẽ kiên quyết xử lý các vi phạm về quản lý, bảo vệ động vật và chim hoang dã

Minh Tuấn | 02/08/2021, 11:34

(TN&MT) - Đó là một trong những nội dung của Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 28/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài động vật, chim hoang dã

Vườn Quốc gia Xuân Sơn - Phú Thọ. Nơi cư trú của rất nhiều động vật và chim hoang dã cần bảo vệ

Chỉ thị nêu rõ: Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ, phát triển các loài động vật hoang dã nói chung, các loài chim hoang dã nói riêng trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tích cực.

Trong đó, đã cấp và quản lý tốt 222 giấy chứng nhận, mã số cơ sở nuôi các loài động vật động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (rắn ráo trâu, rắn hổ mang, cầy vòi hương, cầy vòi mốc…); quản lý thông qua gắn chíp điện tử đối với 12 cá thể Gấu ngựa; vận động người dân trao trả 2 cá thể Gấu ngựa cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam;

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã và vận động các hộ gia đình, nhà hàng, cá nhân ký cam kết không mua bán, tiêu thụ các loài động vật, chim hoang dã (từ năm 2016 đến nay đã xử lý 32 vụ việc vi phạm với gần 300 kg, 1.360 cá thể, riêng đối với các loài chim hoang dã đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, truy quét và tịch thu tang vật và thả về tự nhiên hàng trăm con chim mồi...).

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng săn bắn, bẫy, bắt và mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt và chế biến trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim hoang dã vẫn còn diễn ra phổ biến; ý thức bảo vệ động vật hoang dã của người dân còn rất hạn chế làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng nhiều loài động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái; cùng với đó còn phát sinh rủi ro truyền nhiễm dịch bệnh sang người, gia súc, gia cầm.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, tiến tới chấm dứt tình trạng săn bắt, vận chuyển, buôn bán và chế biến trái phép động vật hoang dã, nhất là  các loài chim hoang dã, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu:

Sở NN&PTNT: Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 3585/UBND-KTN ngày 17/8/2020 của UBND tỉnh về triển khai một số giải pháp quản lý động vật hoang dã.

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm về săn, bắt, mua bán, vận chuyển các loài động vật, chim hoang dã theo quy định. Nghiên cứu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh quản lý các hoạt động liên quan đến các loài chim cảnh, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và các quy định khác có liên quan.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ động vật, chim hoang dã đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, hộ gia đình và người dân trên địa bàn; hướng dẫn ký cam kết về việc không kinh doanh, mua, bán, giết mổ, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo động vật hoang dã hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã trái pháp luật.

Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh; định kỳ hàng năm tổng hợp, cáo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện, trước mắt là tổng hợp, báo cáo, đánh giá kết quả 01 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kịp thời báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tháo gỡ, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh: Tăng cường công tác phối hợp với Sở NN&PTNT trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện và kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến động vật hoang dã, các loài chim hoang dã. Đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng các loại súng săn, súng tự chế, triệt phá các đường dây tội phạm có tổ chức trong việc mua bán, tàng trữ, săn bắt, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu trái phép các loài động vật, chim hoang dã theo quy định.

Chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các hành vi quảng cáo, mua bán trái phép động vật, các loài chim hoang dã trên môi trường mạng.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PTTH tỉnh, Báo Phú Thọ: Phối hợp với Sở NN&PTNT, các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành, thị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý các loài động vật, chim hoang dã. Phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng mạng viễn thông, internet nhằm mục đích quảng cáo, mua, bán các loài động vật, chim hoang dã.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi buôn bán, vận chuyển, kinh doanh trái phép các loài động vật, chim hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Các sở, ban, ngành: Tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không tham gia săn bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo mua, bán các loài động vật, chim hoang dã trái pháp luật.

UBND các huyện, thành, thị: Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, cơ quan chức năng và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi săn bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ trái phép các loài động vật hoang dã, nhất là tình trạng săn bắt các loài chim sống trong các khu dân cư, công viên, ao, hồ, đầm, bãi nổi trên sông...

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát, bảo tồn các loài động vật, chim hoang dã đến mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư.

Tổ chức triển khai cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không mua bán, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo các loài động vật, chim hoang dã.

“Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không có biện pháp xử lý kiên quyết để xảy ra tình trạng săn bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh trái phép động vật hoang dã và sản phẩm từ động vật hoang dã trên địa bàn quản lý” - Chỉ thị nêu rõ.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức, đoàn thể: Chỉ đạo các cấp hội, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên, đoàn viên, cộng đồng dân cư các quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát, bảo tồn các loại động vật, chim hoang dã; không tham gia săn bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo dưới mọi hình thức các loài động vật, chim hoang dã trái pháp luật; thực hiện giám sát, tố giác các hành vi vi phạm với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La kêu gọi ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 1712/STNMT-QLMT, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường 2022.
 • Sản phẩm nhựa tự hủy OXO và những nguy hại khó lường
  (TN&MT) - Gắn mác “Tự phân hủy sinh học”, “an toàn”, các sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO khiến nhiều người tin dùng vì ưu điểm lớn: không gây hại cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, sự thực có phải như vậy?
 • Đoàn công tác BCĐ quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc tại tỉnh Điện Biên
  Ngày 26/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên (PCTT) do đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về công tác PCTT, công bố kết luận việc kiểm tra thi hành pháp luật Khí tượng Thủy văn năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Gần 3000 người được tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
  Sáng ngày 26/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản thi hành Luật theo hình thức trực tuyến 03 cấp với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu đến từ các cấp ngành trên địa bàn toàn tỉnh.
 • Hoàn thiện hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến
  (TN&MT) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (SPI-NDC) sáng 26/5, đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết sẽ chạy thử nghiệm hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến vào quý 3 năm 2022.
 • Đầm Hà- Quảng Ninh: Chung tay bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh từng bước triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường nông thôn. Để thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, Hội LHPN huyện Đầm Hà đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong đời sống sinh hoạt và sản xuất.
 • Thừa Thiên – Huế: Cá nuôi lồng chết hàng loạt
  Một lượng lớn cá trắm cỏ nuôi lồng tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị chết khiến người dân thiệt hại.
 • Sóc Trăng: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022 với chủ đề “Chỉ một Trái đất” và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 với chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho tất cả sự sống” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời tiết ngày 26/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Một hình ảnh đẹp

  Một hình ảnh đẹp

  06:11 26/05/2022
  (TN&MT) - Trên trang facebook, zalo của một số người dân Vĩnh Phúc đang lan truyền hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đội mưa dọn dẹp cát, bùn đất rơi vãi trên đường để bảo đảm an toàn giao thông và làm sạch đẹp môi trường.
 • Viên nén sinh khối: Mặt hàng tiềm năng trong xu hướng chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Viên nén gỗ sinh khối đang trở thành mặt hàng xuất khẩu đầy tiềm năng của Việt Nam do nhu cầu nhiên liệu đốt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy nhiệt điện trên thế giới tăng cao. Số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, hết năm 2021, lượng xuất khẩu đạt 3,5 triệu tấn tương đương kim ngạch 413 triệu USD. Những tháng đầu của năm 2022, xuất khẩu viên nén tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thế giới giảm.
 • Quản lý, bảo vệ môi trường tại Sơn La: Đổi mới phương thức kiểm tra, giám sát
  (TN&MT) - Từ năm 2021 tới nay, tỉnh Sơn La đã có nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý môi trường, từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa; đổi mới phương thức giám sát xử lý chất thải qua hệ thống camera truyền trực tiếp về các thiết bị di động thông minh của cơ quan quản lý. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm, hành động bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành, được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng dân cư.
 • Gia Lai: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, Gia Lai cũng đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do phát sinh chất thải. Song, nguồn kinh phí để đầu tư vào hoạt động thu gom, xử lý rác không đảm bảo khiến công tác bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO