Biến đổi khí hậu

Phú Thọ kiểm tra, khắc phục thiệt hại sau mưa lớn 

Hoàng Hiền (tổng hợp) 11:10 04/05/2023

(TN&MT) - Sau cơn mưa dông xảy ra vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua gây thiệt hại về tài sản, hoa màu…  lãnh đạo huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) cùng lãnh đạo một số phòng, đơn vị liên quan của huyện đã đi kiểm tra tình hình và chỉ đạo biện pháp khắc phục.

Ngay sau khi nắm bắt tình hình tại các địa phương, Bí thư Huyện ủy Đoan  Hùng - ông Lê Văn Phượng đã chủ trì cùng lãnh đạo một số phòng, đơn vị liên quan của huyện đã đi kiểm tra tình hình, chỉ đạo biện pháp khắc phục, đồng thời, động viên bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

kitramuabao2.gif
Trường THCS Hùng Long bị tốc mái, thiệt hại nặng nề do gió giật.

Theo báo cáo sơ bộ của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, mưa lớn kèm gió giật mạnh đã gây hư hỏng hơn 200 nhà dân, 3 trường học, 1 trạm y tế, 1 nhà văn hóa; 420ha ngô bị đổ rạp, 85ha lúa bị ảnh hưởng; nhiều cây lâm nghiệp bị gãy đổ; 4 thuyền đánh cá trên sông Lô bị chìm; sạt lở 75m đường bê tông xóm;

Bên cạnh đó, tại một số xã, thị trấn… xảy ra sự cố về điện gây mất điện cục bộ. Các địa phương bị ảnh hưởng nặng gồm: Chí Đám, Phú Lâm, Minh Tiến, Hùng Long, Hợp Nhất, Ngọc Quan…

Ngay sau khi kiểm tra, lãnh đạo huyện Đoan Hùng đã chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã, thị trấn cần ứng trực 24/24, chuẩn bị sẵn sàng các phương án theo phương châm 4 tại chỗ; rà soát, thống kê số liệu thiệt hại do mưa lớn gây ra báo cáo về huyện kịp thời; nắm bắt tình hình và chỉ đạo các xã huy động lực lượng xung kích giúp người dân khắc phục hậu quả. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thiên tai; tăng cường thông tin nhanh chóng, chính xác để giúp người dân kịp thời ứng phó với những tình huống có thể xảy ra.

120d6191615t7137l6-da560b748c44531a0a55.jpg
Lãnh đạo huyện Đoan Hùng kiểm tra, thăm hỏi hộ dân bị thiệt hại sau mưa dông

Cùng với đó, cơn mưa dông lớn cũng gây thiệt hại cho các huyện lân cận như tại Thanh Ba, có 43 nhà dân thuộc các xã Mạn Lạn, Quảng Yên, Khải Xuân và mái nhà thờ giáo họ Ngọc Am, xã Sơn Cương bị tốc mái và hư hỏng. Mưa dông cũng làm hư hại 157,2ha lúa, 215,8ha ngô thuộc các xã Thanh Hà, Mạn Lạn, Đỗ Sơn, Sơn Cương, Hoàng Cương...; khoảng 9.000 cây chuối tại xã Mạn Lạn và 645 cây Lâm nghiệp xã Khải Xuân.

Tại huyện Hạ Hoà có Trường mầm non Phụ Khánh, Trường Tiểu học Bằng Giã bị tốc mái, hư hại; Trường Mầm non Đại Phạm đổ cổng chào, tường rào; 54ha lúa tại các xã Văn Lang, Vô Tranh, Xuân Áng, Hiền Lương, 88ha ngô tại các xã Lang Sơn, Tứ Hiệp, Vô Tranh, Bằng Giã bị hư hại.

Tại huyện Thanh Thủy, mưa dông gây đổ và hư hại 12,5ha lúa các xã Bảo Yên, Thạch Đồng, Đào Xá và 10,5ha ngô tại xã Tu Vũ.

Huyện Cẩm Khê bị đổ và hư hại 101,82ha lúa, 126,9ha ngô tại các xã Tiên Lương, Tuy Lộc, Thuỵ Liễu, Tam Sơn, Cấp Dẫn... và 20ha chuối tại xã Minh Tân.

TP. Việt Trì thiệt hại 2ha lúa tại xã Phượng Lâu.

Bài liên quan
 • Phòng, chống thiên tai 2023: Từ ứng phó đến hành động sớm
  (TN&MT) - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Công văn về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO