Phú Quý - gần lại những chấm xanh

Việt Hùng - Đình Du | 14/04/2022, 13:11

(TN&MT) - Cách đất liền 56 hải lý theo hướng Đông - Đông Nam, huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) được biết đến là nơi có tiềm năng kinh tế biển lớn, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Phong cảnh thiên nhiên hữu tình thấm đẫm huyền tích thêu dệt tự xa xưa đã thu hút du khách và mở ra cho Phú Quý tiềm năng du lịch dồi dào.

Hòn đảo của du lịch

Phú Quý được thiên nhiên ưu đãi không chỉ về tài nguyên, danh lam thắng cảnh, khí hậu trong lành mà nơi đây còn là vùng đất của di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Với diện tích gần 18km2 cùng 29.000 dân nhưng Phú Quý có đến 28 cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, trong đó có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, thắng cảnh cấp quốc gia như Vạn An Thạnh, Linh Quang tự, khu dinh mộ Thầy Sài Nại, đền thờ Công Chúa Bàn Tranh, núi Cao Cát… và rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng, trong đó không thể không nhắc tới Hòn Tranh quanh năm sóng yên biển lặng, bãi phẳng và cát trắng mịn, nước trong xanh soi rõ từng rạn san hô. Rồi vịnh Triều Dương lãng mạn và thơ mộng, bãi Đồi Dương hội tụ nhiều sắc màu thi vị của thiên nhiên, nào rừng cây, dốc đá, làng chài, bãi Nhỏ - Gành Hang với những vách đá đen, đứng sừng sững sát biển - dấu ấn nham thạch của hoạt động phun trào núi lửa trước đây. Dưới bàn tay tạo tác kỳ diệu của thiên nhiên, các vách đá lớn kết nối với nhau tạo thành “hồ bơi nước mặn” độc đáo hiếm thấy…

img-4154.jpg

Đặc biệt, trên đảo Phú Quý có cột cờ chủ quyền Tổ quốc. Đây là 1 trong 7 cột cờ chủ quyền được xây dựng trong khuôn khổ dự án xây dựng cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu trải dọc đất nước, là điểm đến thiêng liêng của mỗi người con Việt Nam khi đặt chân lên đảo.

Thiên nhiên cùng với sự đầu tư chăm chút của con người đã biến nơi đây tựa như một cô gái có nét đẹp hoang sơ và hiện đại. Dấu ấn nổi bật về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, UBND tỉnh Bình Thuận là các công trình lớn: Cảng giao thông Phú Quý; Nhà máy điện Phú Quý, đường vành đai, Nhà máy xử lý và tái chế rác Đa Lộc... Đặc biệt là Đề án khu kinh tế đảo Phú Quý và Quyết định số 312/QĐ-TTg về một số cơ chế, chính sách ưu đãi đối với đảo Phú Quý với nguồn vốn đầu tư bình quân hàng năm gần 150 tỷ đồng.

img-4332-1-.jpg

Cùng với phát triển hạ tầng kinh tế, bắt đầu từ năm 2010, hạ tầng du lịch được đầu tư phát triển mạnh. Hiện nay trên địa bàn huyện có 14 khách sạn, 27 vila, nhà nghỉ, phòng trọ và 40 homestay; lượng khách đến Phú Quý (từ năm 2015 đến nay) ước bình quân hàng năm khoảng 35.000 - 40.000 người. Huyện đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2908/QĐ-UBND ngày 26/10/2018 về việc Quy hoạch Khu Du lịch huyện Phú Quý đến năm 2030 và Quyết định số 1374/QĐ-UBND ngày 16/6/2020 của UBND tỉnh về công nhận Khu du lịch cấp tỉnh (Khu du lịch Phú Quý).

Đánh thức nàng tiên biển

Với tuyến vận tải hành khách Phan Thiết - Phú Quý, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa bằng tàu cao tốc và đa tốc cơ bản được đáp ứng. Giao thông đường biển từ đất liền ra đảo được cải thiện đã mời gọi du khách trong nước và quốc tế đến đảo ngày một đông. Đây là cầu nối quan trọng góp phần đưa Phú Quý gần hơn với đất liền, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế, du lịch phát triển.

img-4330-1-.jpg

Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 24/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã đề ra mục tiêu từng bước chuyển dịch cơ cấu, đưa ngành du lịch vươn lên thành một trong những ngành trung tâm thu hút nguồn lực và đóng góp giá trị cao cho kinh tế huyện; Thu hút du khách đến Phú Quý nhiều hơn, thời gian lưu trú dài ngày hơn, quay trở lại nhiều lần hơn; Khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên; Giữ gìn bản sắc văn hóa biển đảo đậm đà trong nhân dân để phát triển du lịch; Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch bảo đảm đa dạng, đặc sắc, thu hút; Xây dựng Khu du lịch Phú Quý là điểm đến biển, đảo lý tưởng của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và phía Nam.

Phấn đấu đến năm 2025 đón 65.000 lượt du khách, trong đó khách quốc tế khoảng 4.500 lượt. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 165 tỷ đồng; đến năm 2030 đón khoảng 74.000 lượt du khách, trong đó khách quốc tế khoảng 6.000 lượt. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 380 tỷ đồng.

img-4307.jpg

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Ngô Tấn Lực - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý nhấn mạnh: “Nhiệm vụ đặt ra là cần hoàn thiện quy hoạch, chính sách, xây dựng hệ sinh thái du lịch; tập trung xây dựng quy hoạch phát triển du lịch huyện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó, quy hoạch, định hình lại không gian phát triển du lịch phù hợp với quy hoạch chung của huyện; Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án Khu du lịch huyện Phú Quý; Xây dựng Đề án Khu bảo tồn biển Phú Quý, Đề án Phát triển kinh tế đêm của huyện, gắn với xây dựng hình ảnh du lịch Phú Quý: An toàn - Thân thiện - Chất lượng”.

Trong đầu tư hoàn thiện hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, huyện ưu tiên bố trí ngân sách để trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa của huyện, chú trọng hạ tầng xử lý nước thải, phát triển làng nghề... Thu hút đầu tư, phát triển đa dạng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch theo định hướng du lịch biển, thể thao, giải trí xanh - sạch - đẹp; Du lịch văn hóa - tín ngưỡng - tâm linh khôi phục, giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống con người Phú Quý, di tích lịch sử, văn hóa lễ hội, làng nghề, nghệ thuật truyền thống, đưa văn hóa Phú Quý đến với du khách; Du lịch điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe; Du lịch sinh thái tự nhiên biển, đảo gìn giữ, bảo tồn, phát triển các khu vực tự nhiên Hòn Tranh, Hòn Đen, Ghềnh Hang - Bãi nhỏ - Cột cờ Phú Quý, núi Cấm, khu bảo tồn biển,... trải nghiệm sống hài hòa với thiên nhiên và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường; Du lịch khôi phục, giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, làng nghề, cảnh quan thiên nhiên, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương về các sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ thân thiện môi trường...

“Nằm cách thành phố Phan Thiết hơn 100km, cách Quần đảo Trường Sa 540km về phía Đông, cách TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) 150km về phía Tây Bắc, cách Côn Đảo 330km về phía Tây Nam, cách TP. Vũng Tàu 200km về phía Nam, Phú Quý có vị trí địa chính trị, kinh tế, quốc phòng cực kỳ quan trọng, là mắt xích kết nối tuyến giao lưu giữa đất liền với Quần đảo Trường Sa và tuyến hàng hải quốc tế; là căn cứ nổi phục vụ các đội tàu đánh bắt cá xa bờ...”.

Bài toán đặt ra cho Phú Quý là phải tìm ra giải pháp tối ưu, phù hợp với đặc điểm địa lý tự nhiên của địa phương để xây dựng Phú Quý thành điểm đến xanh, sạch, hấp dẫn, an toàn thân thiện, bảo vệ môi trường biển, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên để giữ gìn nét hoang sơ quyến rũ trong lành mà thiên nhiên ban tặng cho Phú Quý, lấy du lịch xanh bảo tồn sinh thái làm tiêu chí xây dựng thương hiệu du lịch Phú Quý, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của huyện đảo.

Hơn thế, phải đưa 3 xã Ngũ Phụng, Tam Thanh, Long Hải của Phú Quý phát triển đồng bộ, hình thành thế đứng kiềng 3 chân vững chãi, để trên những hải trình, chỉ cần nhìn thấy Phú Quý là thấy những chấm xanh gần lại, để Phú Quý xứng đáng là hòn đảo không chỉ của du lịch mà còn là đảo của kinh tế, văn hóa, quân sự trong Chiến lược biển quốc gia Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO