Phụ nữ Ninh Bình lan tỏa phong trào “Ngày thứ bảy sạch”

Tuyết Chinh | 18/09/2022, 15:43

(TN&MT) - Thời gian qua, phong trào “Ngày thứ bày sạch” do các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình phát động đã tạo sức lan toả rộng khắp, góp phần thay đổi nhận thức, hành động của người dân đối với việc bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Theo bà Lại Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Ninh Bình, với quan điểm chỉ có thay đổi về nhận thức thì mới có hành động tích cực, các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường đã được các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh thực hiện thông qua nhiều hình thức: Tuyên truyền trực quan, panô, băng rôn, phát hàng nghìn tờ rơi, phát làn nhựa, túi tái chế cho người dân hay tổ chức các cuộc thi, cổ động về bảo vệ môi trường... Qua đó, đã chuyển tải sinh động những thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường đến người dân.

Đặc biệt, thời gian qua việc triển khai phong trào "Ngày thứ bảy sạch" đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của đông đảo hội viên, phụ nữ và người dân trên địa bàn tỉnh. Hội viên, phụ nữ các địa phương, đơn vị ra quân dọn vệ sinh môi trường, trồng cây tại các trục đường chính trên địa bàn và các cơ quan, đơn vị, trường học, cải tạo các điểm đen về rác thải...

33.jpg
Phụ nữ huyện Kim Sơn ra quân vệ sinh môi trường hưởng ứng phong trào "Ngày thứ bảy sạch". Ảnh: MT

Chị Nguyễn Thị Sơn, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Đông Thành, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) chia sẻ, sau khi được Hội Phụ nữ xã phổ biến, quán triệt mục đích, ý nghĩa của phong trào Ngày thứ bảy sạch, chị em trong chi hội đều tích cực hưởng ứng tham gia. Để bảo vệ môi trường, ngoài việc không vứt rác bừa bãi, hạn chế dùng sản phẩm nhựa... thì mọi người còn phải nâng cao ý thức về giữ gìn môi trường sống.

Theo chị Sơn, thông qua phong trào Ngày thứ bảy sạch, các cấp Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư còn triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như: Tiết kiệm từ thu gom phế liệu, phụ nữ chống rác thải nhựa, sử dụng làn nhựa khi đi chợ, phân loại rác thải tại hộ gia đình, sử dụng men vi sinh trong xử lý rác thải, thực hiện mô hình "10 phút từ nhà ra ngõ"...

Tại huyện Kim Sơn, cứ đến thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, nhiều hội viên, phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, cựu chiến binh cùng đông đảo người dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn lại ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các tuyến đường chính, khu vực đông dân cư, trường học, chợ, cải tạo “điểm đen” về môi trường; bóc xóa các quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan... với mong muốn góp phần thay đổi nhận thức, hành động của người dân trên địa bàn huyện trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Bà Trần Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Sơn cho biết, phong trào Ngày thứ bảy sạch không đơn thuần là việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường mà mục tiêu hướng đến là nâng cao ý thức của người dân. Để có được kết quả đó, Hội LHPN huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định; giữ vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn... từ đó, từng bước xây dựng, hình thành lối sống có trách nhiệm hơn với môi trường.

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Sơn, từ năm 2016 đến nay, hưởng ứng phòng trào "Ngày thứ bảy sạch" các cấp Hội Phụ nữ trong toàn huyện đã trao tặng 1.053 làn nhựa, thùng rác; tổ chức ra quân bảo vệ môi trường, trồng mới trên 125 km đường hoa, lắp đặt 1.081 bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng…

Có thể nói, phong trào "Ngày thứ bảy sạch" được hội viên, phụ nữ và nhân dân trong toàn tỉnh hưởng ứng tích cực. Hình ảnh hội viên, phụ nữ cần mẫn trên khắp các tuyến đường để nhặt túi nylon, rác thải trong sinh hoạt, bao bì vật tư nông nghiệp... tập kết về điểm xử lý, tiêu hủy theo quy định đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với người dân và có sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các huyện, thành phố trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều chương trình để hưởng ứng Ngày thứ bảy sạch, Ngày Chủ nhật xanh, thu gom hàng chục tấn rác thải và trồng hàng nghìn cây xanh, tổ chức trên 50 buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường. Bằng những hành động cụ thể, các cấp Hội Phụ nữ đã và đang thể hiện trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường.

Bài liên quan
 • Hà Nội: Chung tay làm sạch môi trường
  (TN&MT) - Để góp phần lan toả thông điệp chung tay bảo vệ môi trường Hội cựu thanh niên xung phong Giảng võ, Hà Nội phối hợp với Mật trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ môi trường xanh cùng với người dân trên địa bàn phường Giảng Võ đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường với các hoạt động thiết thực như nhặt rác, quét dọn, thu gom làm sạch tuyến phố Trần Huy Liệu, vườn hoa, cây xanh, hồ Giảng Võ…

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO