Phụ nữ Ninh Bình lan tỏa phong trào “Ngày thứ bảy sạch”

Tuyết Chinh | 18/09/2022, 15:43

(TN&MT) - Thời gian qua, phong trào “Ngày thứ bày sạch” do các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình phát động đã tạo sức lan toả rộng khắp, góp phần thay đổi nhận thức, hành động của người dân đối với việc bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Theo bà Lại Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Ninh Bình, với quan điểm chỉ có thay đổi về nhận thức thì mới có hành động tích cực, các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường đã được các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh thực hiện thông qua nhiều hình thức: Tuyên truyền trực quan, panô, băng rôn, phát hàng nghìn tờ rơi, phát làn nhựa, túi tái chế cho người dân hay tổ chức các cuộc thi, cổ động về bảo vệ môi trường... Qua đó, đã chuyển tải sinh động những thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường đến người dân.

Đặc biệt, thời gian qua việc triển khai phong trào "Ngày thứ bảy sạch" đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của đông đảo hội viên, phụ nữ và người dân trên địa bàn tỉnh. Hội viên, phụ nữ các địa phương, đơn vị ra quân dọn vệ sinh môi trường, trồng cây tại các trục đường chính trên địa bàn và các cơ quan, đơn vị, trường học, cải tạo các điểm đen về rác thải...

33.jpg
Phụ nữ huyện Kim Sơn ra quân vệ sinh môi trường hưởng ứng phong trào "Ngày thứ bảy sạch". Ảnh: MT

Chị Nguyễn Thị Sơn, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Đông Thành, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) chia sẻ, sau khi được Hội Phụ nữ xã phổ biến, quán triệt mục đích, ý nghĩa của phong trào Ngày thứ bảy sạch, chị em trong chi hội đều tích cực hưởng ứng tham gia. Để bảo vệ môi trường, ngoài việc không vứt rác bừa bãi, hạn chế dùng sản phẩm nhựa... thì mọi người còn phải nâng cao ý thức về giữ gìn môi trường sống.

Theo chị Sơn, thông qua phong trào Ngày thứ bảy sạch, các cấp Hội Phụ nữ huyện Hoa Lư còn triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như: Tiết kiệm từ thu gom phế liệu, phụ nữ chống rác thải nhựa, sử dụng làn nhựa khi đi chợ, phân loại rác thải tại hộ gia đình, sử dụng men vi sinh trong xử lý rác thải, thực hiện mô hình "10 phút từ nhà ra ngõ"...

Tại huyện Kim Sơn, cứ đến thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, nhiều hội viên, phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, cựu chiến binh cùng đông đảo người dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn lại ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các tuyến đường chính, khu vực đông dân cư, trường học, chợ, cải tạo “điểm đen” về môi trường; bóc xóa các quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan... với mong muốn góp phần thay đổi nhận thức, hành động của người dân trên địa bàn huyện trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Bà Trần Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Sơn cho biết, phong trào Ngày thứ bảy sạch không đơn thuần là việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường mà mục tiêu hướng đến là nâng cao ý thức của người dân. Để có được kết quả đó, Hội LHPN huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định; giữ vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn... từ đó, từng bước xây dựng, hình thành lối sống có trách nhiệm hơn với môi trường.

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Sơn, từ năm 2016 đến nay, hưởng ứng phòng trào "Ngày thứ bảy sạch" các cấp Hội Phụ nữ trong toàn huyện đã trao tặng 1.053 làn nhựa, thùng rác; tổ chức ra quân bảo vệ môi trường, trồng mới trên 125 km đường hoa, lắp đặt 1.081 bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng…

Có thể nói, phong trào "Ngày thứ bảy sạch" được hội viên, phụ nữ và nhân dân trong toàn tỉnh hưởng ứng tích cực. Hình ảnh hội viên, phụ nữ cần mẫn trên khắp các tuyến đường để nhặt túi nylon, rác thải trong sinh hoạt, bao bì vật tư nông nghiệp... tập kết về điểm xử lý, tiêu hủy theo quy định đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với người dân và có sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các huyện, thành phố trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều chương trình để hưởng ứng Ngày thứ bảy sạch, Ngày Chủ nhật xanh, thu gom hàng chục tấn rác thải và trồng hàng nghìn cây xanh, tổ chức trên 50 buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường. Bằng những hành động cụ thể, các cấp Hội Phụ nữ đã và đang thể hiện trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường.

Bài liên quan
 • Hà Nội: Chung tay làm sạch môi trường
  (TN&MT) - Để góp phần lan toả thông điệp chung tay bảo vệ môi trường Hội cựu thanh niên xung phong Giảng võ, Hà Nội phối hợp với Mật trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ môi trường xanh cùng với người dân trên địa bàn phường Giảng Võ đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường với các hoạt động thiết thực như nhặt rác, quét dọn, thu gom làm sạch tuyến phố Trần Huy Liệu, vườn hoa, cây xanh, hồ Giảng Võ…

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Tạm thời đóng cửa Khu chứa và xử lý rác thải Đại Hiệp
UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 7809/UBND-KTN về việc thực hiện giải pháp tạm thời đóng cửa Khu chứa và xử lý rác thải Đại Hiệp, huyện Đại Lộc.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 30/10: Hà Nội sáng có sương mù, đêm trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 30/10, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Đêm và sáng trời lạnh.
 • Ô nhiễm chì đe dọa sức khỏe của trẻ em Việt Nam
  (TN&MT) - Nghiên cứu năm 2022 do Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển phối hợp cùng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thực hiện tại Việt Nam cho thấy, tất cả trẻ mầm non tham gia nghiên cứu đều có hàm lượng chì máu, từ 3,59 - 9,77 µg/dL.
 • Ninh Bình: Trồng mới 5000 cây chắn sóng, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với thông điệp “Vì tương lai xanh, thêm cây, thêm sự sống”, Tỉnh đoàn Ninh Bình phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT (Agribank) chi nhánh Nam Ninh Bình và huyện Kim Sơn triển khai công trình Rừng cây thanh niên chắn sóng tại Cồn Nổi.
 • Thời tiết ngày 16/10: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 16/10 Khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ, ngày nắng. Gió bắc cấp 2 - 3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 32 độ C.
 • Quảng Trị: Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn
  (TN&MT) - Ngày 11/10, thông tin từ Đồn Biên phòng Hướng Lập (Biên phòng Quảng Trị) cho biết, trong đêm 10/10, tại Km169+100 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua thôn Cợp (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), xảy ra sạt lở lớn.
 • Chương trình “Thông Điệp Xanh” dành cho các em học sinh
  Nhằm tạo cho các em học sinh khối Tiểu học và Trung học Cơ sở có chương trình ngoại khóa ngoài trời đầy bổ ích; đồng thời bồi dưỡng thêm những kiến thức, tầm quan trọng của cây xanh và vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên… Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi (cơ quan chủ quản của Khu Du Lịch CVSKN Núi Thần Tài) phối hợp với Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP. Đà Nẵng phát động chương trình “Thông Điệp Xanh”.
 • Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Hà Tĩnh: Cấm xe di chuyển qua điểm ngập lũ trên đường QL1A
  Tuyến QL1A, đoạn qua xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, nước chảy xiết, không đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng đã quyết định cấm mọi phương tiện lưu thông, đồng thời cử cán bộ túc trực.
 • Quảng Bình: Sẵn dàng ứng phó với bão Noru
  Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, không để bị động, bất ngờ trước diễn biến hết sức phức tạp của bão Noru đang đổ bộ hướng vào Miền trung, tỉnh Quảng Bình đã triển khai lực lượng sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống.
 • Ninh Bình tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thu gom, xử lý chất thải công nghiệp
  UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Văn bản 432/UBND-VP3 giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh… tổ chức triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn công nghiệp trên địa bàn, nhất là các cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại.
 • Hà Tĩnh: Huy động lực lượng gia cố tuyến kè biển trước diễn biến của bão số 4
  Do ảnh hưởng thời tiết, những ngày qua sóng to đã khiến bờ kè đê biển Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị hư hỏng nặng.
 • Thời tiết ngày 25/9: Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết ngày 25/9, khu vực Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C; cao nhất 30 - 32 độ C.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO