Phụ nữ là nòng cốt trong bảo vệ môi trường và giảm nghèo bền vững ở Lào Cai

Bích Hợp (thực hiện) | 20/10/2022, 11:50

(TN&MT) - Với vai trò là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời tương thân hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, thực hiện giảm nghèo bền vững. Nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày “Phụ nữ Việt Nam” (20/10/1930 - 20/10/2022), phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với bà Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Lào Cai xung quanh vấn đề này.

PV: Xin bà cho biết vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường tại tỉnh Lào Cai?

6-4-.jpg

Bà Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lào Cai

Bà Hà Thị Khánh Nguyệt: Về công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN tỉnh Lào Cai xác định đây là một trong những nội dung quan trọng để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua trong các cấp Hội phụ nữ. Đơn cử như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Nhà sạch, vườn đẹp”, phong trào thi đua “Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” nhằm vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Đồng thời, tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức thiết thực hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội zalo, facebook… nhằm thu hút đông đảo hội viên tham gia. Phối hợp với các đơn vị báo chí, truyền hình đưa các tin bài, phóng sự về các mô hình hay làm việc có hiệu quả, các tấm gương tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng.

Hội còn đưa chỉ tiêu cụ thể vào trong Nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp. Hằng năm mỗi cơ sở Hội hỗ trợ 3 hộ gia đình đạt gia đình “5 không 3 sạch” (đối với các xã nông thôn mới), 5 hộ gia đình đạt gia đình “5 không 3 sạch” (đối với các xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu), tuyên truyền vận động duy trì các gia đình đã đạt trong các năm trước. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện xây dựng gia đình “5 có, 3 sạch” chỉ đạo xây dựng mô hình điểm tại các xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2022, các huyện xây dựng mô hình điểm và nhận rộng, đến nay toàn tỉnh Lào Cai có 687 mô hình gia đình “5 không, 3 sạch” tại 152/152 xã, phường. Duy trì các mô hình vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường như: “Tổ phụ nữ không rác thải, “Tổ phụ nữ phân loại và xử lý rác thải”, “Phụ nữ trồng, chăm sóc cây xanh”…

6-2-.jpg

Hội Phụ nữ xã Tả Phời, thành phố Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm ủ phân vi sinh từ cây cỏ và phân gia súc để phát triển trồng trọt theo hướng hữu cơ.

PV: Các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò như thế nào trong kết nối, khai thác nguồn lực, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo và bảo vệ môi trường?

Bà Hà Thị Khánh Nguyệt: Để kết nối, khai thác nguồn lực, hỗ trợ hội viên trong phát triển kinh tế thông qua tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, phong trào thi đua của tỉnh Lào Cai về công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh gắn với việc tham gia xây dựng nông thôn mới. 9 tháng đầu năm 2022, Hội phụ nữ tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển, giảm nghèo bền vững. Phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay đối với hộ nghèo, đối tượng chính sách, vay vốn sản xuất kinh doanh. Tổng vốn vay là 1.027.274 triệu đồng cho 569 tổ tiết kiệm vay vốn với 18.850 hộ vay vốn.

6-3-.jpg

Hội phụ nữ huyện Bắc Hà (Lào Cai) với mô hình “Thu gom chất thải trong chăn nuôi” vừa bảo vệ môi trường, vừa có thêm thu nhập giúp các hội viên thoát nghèo.

Về công tác bảo vệ môi trường, Hội đã đẩy mạnh Phong trào “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi cơ sở hội - Một công trình cây xanh” trong các cấp Hội. Năm 2021, 2022 các cấp hội đã huy động nguồn lực hỗ trợ người dân tại 9 huyện, thành phố trồng khoảng gần 600.000 cây xanh. Duy trì, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong hoạt động phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững.

PV: Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai có những chương trình, kế hoạch gì để phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường cũng như trong việc phụ nữ giúp nhau làm kinh tế xoá đói giảm nghèo bền vững?

Bà Hà Thị Khánh Nguyệt: Để phát huy vai trò của Hội trong công tác bảo vệ môi trường cũng như trong việc phụ nữ giúp nhau làm kinh tế xoá đói giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ tỉnh tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của Hội về thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và gia đình “5 có, 3 sạch”. Thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua, khâu đột phá “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện giảm nghèo bền vững”.

Hội cũng đẩy mạnh mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, mô hình “2-3 phụ nữ khá giàu giúp một phụ nữ nghèo thoát nghèo”, mô hình “Cả chi/tổ hội phụ nữ giúp một hội viên phụ nữ nghèo”, quan tâm giúp phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo. Đẩy mạnh huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ phụ nữ xoá nhà tạm, nhà dột nát, các gia đình hoàn cảnh khó khăn.

PV: Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai có kiến nghị, đề xuất gì về công tác bảo vệ môi trường, thưa bà?

Bà Hà Thị Khánh Nguyệt: Để Hội LHPN tỉnh Lào Cai hoạt động hiệu quả hơn trong công tác bảo vệ môi trường rất mong tỉnh quan tâm cấp kính phí cho Hội LHPN thực hiện các hoạt động của Đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025”. Cùng với đó, đề nghị Trung ương cung cấp tài liệu tuyên truyền, hỗ trợ nguồn kinh phí duy trì, nhân rộng các mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế. Cung cấp các trang thiết bị và một số vật dụng cần thiết ban đầu để động viên người dân và các hội viên tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường…

PV: Xin trân trọng cám ơn!

Bài liên quan
 • Lào Cai: Chung tay bảo vệ môi trường
  Tuyên truyền "Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa”, tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường, tuyên truyền chính sách, pháp luật về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững là những cách làm hay được tỉnh Lào Cai áp dụng để tăng cường khuyến khích người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hàng trăm đoàn viên thanh niên Sơn La ra quân Ngày Chủ nhật xanh
  (TN&MT) - Ngày 28/5, tuổi trẻ toàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt triển khai các hoạt động ra quân Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, Tháng hành động vì môi trường 2023.
 • Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2023, sáng 28/5 tại Thanh Hóa, các Khối thi đua số I, Khối thi đua số II Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Thanh Hoá, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO