Phụ nữ giữ vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường

Lan Chi | 07/12/2021, 21:50

(TN&MT) - Ngày 7/12, 1 Thủ tướng gốc Caribe, 1 nhà khoa học, 1 nhóm phụ nữ bản địa và 1 doanh nhân đã được công bố là những người chiến thắng giải thưởng “Những nhà vô địch của Trái đất” năm 2021 của Liên Hợp Quốc.

Những người chiến thắng giải thưởng “Những nhà vô địch của Trái đất” năm 2021. Ảnh: UNEP

Những người tiên phong về môi trường

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), những người chiến thắng giải thưởng “Những nhà vô địch của Trái đất” năm 2021 hoàn toàn là nữ bởi tác động và khả năng lãnh đạo của họ trong việc thúc đẩy hành động táo bạo, đại diện cho con người và hành tinh.

UNEP tuyên bố, những nhà vô địch của Trái đất này truyền cảm hứng, bảo vệ, vận động và hành động để giải quyết những thách thức môi trường lớn nhất trong thời đại chúng ta, bao gồm bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái.

Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” là danh hiệu cao nhất về môi trường của Liên Hợp Quốc. Giải thưởng năm nay công nhận những người đoạt giải ở 4 hạng mục: Truyền cảm hứng và hành động, Lãnh đạo chính sách, Tầm nhìn doanh nhân, Khoa học và Đổi mới.

Đối với giải thưởng năm 2021, UNEP đã nhận được số lượng đề cử kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới. Giám đốc Điều hành của UNEP, bà Inger Andersen cho biết, hồ sơ của những người chiến thắng đã chứng minh rằng tất cả chúng ta đều có thể đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Bà Andersen cho biết: “Mọi hành động vì thiên nhiên đều có ý nghĩa. Toàn bộ nhân loại vừa có trách nhiệm toàn cầu, vừa có cơ hội lớn. Các nhà vô địch năm nay là những người phụ nữ không chỉ truyền cảm hứng cho chúng ta mà còn nhắc nhở rằng, chúng ta có các giải pháp, kiến thức và công nghệ để hạn chế biến đổi khí hậu và tránh phá hủy hệ sinh thái”.

Thúc đẩy hành động

Thủ tướng Barbados, bà Mia Mottley đã được vinh danh trong hạng mục Lãnh đạo Chính sách vì “tiếng nói mạnh mẽ” của bà cho một thế giới bền vững đến từ phía Nam toàn cầu, đồng thời bà liên tục đưa ra cảnh báo về tình trạng dễ bị tổn thương của các quốc gia đang phát triển ở Đảo nhỏ (SIDS).

UNEP gọi Thủ tướng Barbados là “động lực” cho hành động vì khí hậu trên toàn khu vực Mỹ Latinh và Caribe, khu vực đầu tiên đồng ý về Kế hoạch hành động cho Thập kỷ Liên Hợp Quốc về phục hồi hệ sinh thái (2021-2030).

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres (trái) gặp Thủ tướng Barbados Mia Mottley

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Mia Mottley, Barbados đã thông qua các mục tiêu năng lượng tái tạo đầy tham vọng, cam kết hướng tới ngành giao thông và điện không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030. Đồng thời, quốc gia này đang thực hiện nhiều dự án bảo tồn và phục hồi, từ rừng qua các thành phố, đến đường bờ biển và đại dương.

Những Người Phụ nữ vì Biển của Melanesia, đến từ Papua New Guinea và Quần đảo Solomon, đã được công nhận trong hạng mục Truyền cảm hứng và Hành động. Nhóm phụ nữ này đã đào tạo phụ nữ địa phương để giám sát và đánh giá tác động của việc tẩy trắng san hô trên diện rộng đối với một số rạn san hô có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới bằng cách sử dụng khoa học và công nghệ biển.

Gladys Kalema-Zikusoka đến từ Uganda được vinh danh hàng đầu trong hạng mục Khoa học và Đổi mới. Bà là bác sĩ thú y đầu tiên cho động vật hoang dã của Cơ quan động vật hoang dã Uganda và là người có thẩm quyền trên thế giới về động vật linh trưởng và bệnh truyền nhiễm từ động vật.

Với tư cách là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của cơ quan Conservation Through Public Health (CTPH), bà Kalema-Zikusoka lãnh đạo việc thực hiện 3 chương trình chiến lược tích hợp.

Những Người Phụ nữ vì Biển của Melanesia từ Papua New Guinea và Quần đảo Solomon đào tạo phụ nữ địa phương giám sát tác động của việc tẩy trắng san hô. Ảnh: WB

Cuối cùng, bà Maria Kolesnikova, đến từ Cộng hòa Kyrgyzstan, được vinh danh ở hạng mục Tầm nhìn doanh nhân. Bà là một nhà hoạt động môi trường, người ủng hộ thanh niên và là người đứng đầu MoveGreen, 1 tổ chức hoạt động nhằm giám sát và cải thiện chất lượng không khí ở khu vực Trung Á.

Dưới sự dẫn dắt của bà Kolesnikova, tổ chức này đã phát triển một ứng dụng có tên AQ.kg, thu thập dữ liệu thời gian thực, cứ sau từ 1 đến 3 giờ từ 2 thành phố lớn nhất Kyrgyzstan là Bishkek và Osh về nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí.

Phục hồi hệ sinh thái

Các giải thưởng năm nay nêu rõ, Thập kỷ Liên Hợp Quốc về phục hồi hệ sinh thái, kéo dài đến năm 2030, trùng khớp với thời hạn hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Theo UNEP, thế giới có thể ngăn chặn sự mất mát của 1 triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước.

Các nhà khoa học cho biết, chỉ phục hồi 15% hệ sinh thái ở các khu vực ưu tiên và cải thiện môi trường sống có thể cắt giảm 60% nguy cơ tuyệt chủng.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2005, giải thưởng Nhà vô địch của Trái đất đã trao giải cho 101 tổ chức và cá nhân đoạt giải, bao gồm 25 nhà lãnh đạo thế giới, 62 cá nhân và 14 tổ chức.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hậu quả của khủng hoảng khí hậu đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
(TN&MT) - Hàng loạt nghiên cứu mới đây cho thấy, cuộc khủng hoảng khí hậu đang gây tổn hại đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh trên khắp thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nóng lên toàn cầu có thể làm tăng bệnh sỏi thận
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự gia tăng số người bị sỏi thận - một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn do nóng và mất nước.
 • Động đất 6,9 độ richter ở Trung Quốc làm sập một đoạn Vạn Lý Trường Thành
  (TN&MT) - Trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc ở độ sâu 10km mới đây đã làm sập một đoạn của Vạn Lý Trường Thành có từ thời nhà Minh (1368-1644).
 • Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực
  (TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 • Thảm họa kép đổ bộ Mỹ
  (TN&MT) - Lũ lụt đã đổ bộ vào các khu vực phía Tây nước Mỹ vào ngày 7/1 sau những trận mưa lớn, trong khi một cơn bão mùa đông mang theo tuyết dày hơn 15 cm càn quét các vùng phía Đông của đất nước, khiến khu vực này phải đóng cửa trường học, văn phòng và những con đường đông đúc.
 • Indonesia thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác và trồng rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, quốc gia này đã thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng do không tuân thủ hoặc do chúng không được sử dụng, đồng thời Tổng thống yêu cầu thắt chặt giám sát tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.
 • Các thị trấn và thành phố của Anh hứng chịu 51 đợt lũ quét
  (TN&MT) - Một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Bright Blue (Anh) cho biết, lũ lụt trong 14 năm qua, đã gây ra sự gián đoạn lớn cho các trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão ở Anh.
 • Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 gây lo ngại đến môi trường
  (TN&MT) - Bên cạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thuốc men tốt hơn, sự sẵn có của các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh (kit test) cũng giúp nhiều quốc gia trên thế giới có lợi thế hơn để chống lại đại dịch. Tuy vậy, các bộ dụng cụ này đang gây lo ngại do có thế tác động xấu đến môi trường.
 • Lần đầu tiên, Bắc Kinh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia
  (TN&MT) - Năm 2021, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã được hưởng bầu không khí trong lành nhiều hơn gần 4 tháng so với năm 2013. Kết quả này có được nhờ nỗ lực chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên và trồng thêm cây xanh của Thủ đô này.
 • Biến đổi khí hậu - mối đe dọa cấp bách đối với mọi sự sống
  (TN&MT) - Năm 2021, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã công bố hàng loạt báo cáo cho thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) do con người gây ra không chỉ là một mối đe dọa cấp bách mà còn là vấn đề hiện hữu đối với mọi sự sống trên Trái đất.
 • Năm 2021, thế giới trải qua 10 sự kiện khí hậu nổi bật
  (TN&MT) - Trong năm 2021, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến các kiểu thời tiết khác nhau do biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn. Trang CNN (Mỹ) vừa liệt kê 10 sự kiện khí hậu nổi bật nhất trong năm qua.
 • Cháy rừng ở Colorado phá hủy hàng trăm ngôi nhà
  (TN&MT) - Ngày 30/12, các nhà chức trách Colorado (Mỹ) cho biết, một trận cháy rừng dữ dội đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng chục nghìn cư dân trong và xung quanh hai thị trấn phía Đông Rockies gần Denver, thành phố thuộc bang Colorado phải sơ tán.
 • Malaysia đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ 3 triệu USD cho kế hoạch biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bộ Môi trường và Nước Malaysia mới đây cho biết, Malaysia đang đề nghị Liên Hợp Quốc dành 3 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) để hỗ trợ nước này phát triển một kế hoạch quốc gia nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, trong bối cảnh lũ lụt đã khiến gần 70.000 người phải di dời trong tháng này.
 • Bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào năm 2100
  (TN&MT) - Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung tâm nghiên cứu cảnh báo - dự báo thời tiết ở Thâm Quyến vừa cho biết, bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào cuối thế kỷ này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO