Phụ nữ Đà Nẵng phân loại rác tạo bữa cơm "0 đồng”

Lan Anh | 06/09/2022, 17:36

(TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn đang góp phần trực tiếp vào việc giảm áp lực cho các nhà máy xử lý rác, đồng thời hoạt động này cũng tối ưu được nguồn tài nguyên rác thải cho toàn xã hội. Bằng cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hoà An, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và tận dụng gây quỹ tạo ra những bữa cơm “0 đồng” ấm áp cho những người khó khăn.

Gần 1 năm nay, cứ đến thứ 3 hàng tuần, bà Nguyễn Thị Hoa cùng nhiều bà con bán vé số, xe ôm… sẽ được nhận suất cơm miễn phí từ Hội phụ nữ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Những suất cơm “0 đồng” nhưng đầy đủ dinh dưỡng là sự san sẻ với những người có thu nhập ít ỏi và không ổn định trong bối cảnh vật giá tăng cao.

Nhận hộp cơm ấm nóng được trao tận tay, bà Nguyễn Thị Hoa xúc động cho biết: Một bữa ăn ngoài đi mua cũng 15 đến 20 ngàn rồi. Nhận được hộp cơm miễn phí tôi vui lắm, như vầy là có thêm chút tiền để tiết kiệm. Mỗi lần ăn là những món ăn khác nhau, đồ ăn ngon lắm.

z3688668884238_788bd13d891edc56f26357dc0b0392c4.jpg
Bà Nguyễn Thị Hoa xúc động khi nhận được những suất cơm 0 đồng ấm nóng trao tận tay từ Hội phụ nữ phường Hoà An

Chương trình bữa cơm “0 đồng” được thực hiện từ nguồn quỹ phân loại rác thải tại nguồn của Hội phụ nữ phường Hoà An, quận Cẩm Lệ cùng với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Đây là hoạt động nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người làm công việc xe ôm, lượm ve chai, bốc vác….có được bữa cơm ngon, đồng thời là lời động viên, an ủi tinh thần họ trong cuộc sống.

Bà Phan Thị Xuân An, Hội viên Hội phụ nữ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng cho biết: Từ 6 giờ sáng, chị em ở phường Hòa An đã cùng nhau mỗi người một tay: Người soạn rau củ, người nấu cơm, người kho thịt gà và chuẩn bị cả nước uống. Ai nấy đều tất bật, vậy mà không người nào than mệt dù chỉ một câu.

Và thành quả với hàng trăm hộp cơm nhìn không chỉ đẹp mắt và vô cùng ngon miệng dành tặng đến bà con lao động nghèo. Khi những suất cơm được trao đi, người nhận thì ấm lòng còn người trao thì cũng không khỏi xúc động.

z3688667901679_3a4257a4a227f4ae55d3a9c9e70eb8fb.jpg
Bếp ăn 0 đồng từ nguồn quỹ phân loại rác thải của chị em phụ nữ phường Hoà An

“Sau thời gian dịch COVID-19, trong xã hội có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đã nghĩ đến việc tạo bữa cơm 0 đồng từ nguồn quỹ phân loại rác, chị em thấy ý nghĩa nên hưởng ứng ngay. Một tuần chúng tôi nấu một lần, khoảng 80- 100 suất để giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn bán vé số, ve chai, công nhân bốc vác ở bến xe, giúp họ giảm được phần chi phí trong cuộc sống. Bản thân chúng tôi rất là vui, nhìn thấy sự hân hoan của bà con đến nhận, thật sự rất nhận bởi vì mình làm được một việc thiện, cho đi là nhận lại.”- bà An cho biết.

z3688237557190_4e1f30d710c3427722a292583a040f08.jpg
Để có nguồn kinh phí duy trì hoạt động bữa cơm “0 đồng”, các thành viên ở chi hội phụ nữ các tổ dân phố đã cùng nhau tổ chức phân loại rác tại nguồn sau đó tập trung đem bán gây quỹ.

Để có nguồn kinh phí duy trì hoạt động bữa cơm “0 đồng”, các thành viên ở chi hội phụ nữ các tổ dân phố đã cùng nhau tổ chức phân loại rác tại nguồn sau đó tập trung đem bán gây quỹ. Nhìn thì có vẻ ít ỏi nhưng trên thực tế, số tiền bán được từ lượng rác sau khi phân loại lên đến hàng trăm, hàng triệu đồng. Nguồn quỹ này cùng với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân đã mở ra các bữa ăn chất lượng. Tuy nói là cơm miễn phí, nhưng các chị, các cô luôn đặt chất lượng của những món ăn lên hàng đầu. Từ khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến đến khi thành hộp trao tay đến người nghèo đều được các chị, các cô cẩn thận chăm chút.

Như vậy, mỗi người khi phân loại rác đã không chỉ chung tay với xã hội giảm ô nhiễm môi trường mà còn đang tạo ra những giá trị mới cho những vật thải tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi.

z3688237536319_96f6feeb1012ca8d5e809e200dc29acc.jpg
Nhìn thì có vẻ ít ỏi nhưng trên thực tế, số tiền bán được từ lượng rác sau khi phân loại lên đến hàng trăm, hàng triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Phường Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng cho biết: Trong những năm qua, Hội phụ nữ phường đã tổ chức nhiều hoạt động phân loại rác tại nguồn ở khu dân cư. Hoạt động này được duy trì thường xuyên mang lại nhiều hiệu quả gây quỹ để giúp trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu phố, khu dân cư. Nhưng phải từ khi triển khai việc phân loại rác thải tại nguồn gây quỹ tạo bữa cơm “0 đồng”, chị em trong khu dân cư càng tích cực hưởng ứng. Cứ vào cuối tuần, chị em lại đến từng hộ gia đình lấy rác đã phân loại, nhiều khi chưa kịp đến là các gia đình đã gọi điện thoại. Không một ai từ chối việc thiện nguyện ý nghĩa này.

“Thật sự bếp ăn này rất có ý nghĩa, mặc dù mỗi suất cơm 0 đồng nếu tính thành tiền thì chỉ 15.000- 20.000 đồng thôi, nhưng đối với những người khó khăn nó rất lớn. Ngày trước thì chị em phụ nữ đi quanh xin thì rất là khó bởi vì họ không hiểu là xin để làm gì. Tuy nhiên sau một thời gian đi vận động thì nói được ý nghĩa mục đích của phân loại rác thải này, có một nguồn kinh phí để làm việc thiện nguyện thì người ta ủng hộ nhiệt tình.”- bà Hoa cho biết.

Từ những ý tưởng thiết thực đã khiến cho việc phân loại rác tại nguồn trở thành hoạt động gắn liền với hoạt động xã hội, nhân văn và ý nghĩa. Từ đó tạo nên sự đồng lòng của mỗi hộ dân, để không chỉ dừng lại ở việc đem rác vứt đi mà sẽ thành đem rác đi phân loại, đem rác đi gây quỹ rồi từng bước biến hoạt động phân loại rác thành thói quen tốt đẹp trong cộng đồng.

Bài liên quan
 • Bình Định: Nhơn Hải sống xanh qua mô hình phân loại rác thải tại nguồn
  Sau một thời gian nỗ lực phấn đấu đạt tiêu chí môi trường hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Nhơn Hải triển khai thực hiện mô hình phân loại rác thải tại nguồn, góp phần xây dựng thành phố Quy Nhơn nâng cao chất lượng tiêu chí về cảnh quan môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Tặng vở, trao thông điệp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - “Tặng vở viết, trao thông điệp bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa do Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT và Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
  (TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
 • Leo núi và nhặt rác

  Leo núi và nhặt rác

  12:59 13/12/2022
  (TN&MT) - Đó là một hành động đẹp mà người viết bài này tận mắt chứng kiến trong một lần chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
  (TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
 • Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 • Có một Ba Vì xanh

  Có một Ba Vì xanh

  10:30 15/10/2022
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
 • Sắc xanh tình nguyện trong tâm lũ
  (TN&MT) - Những ngày vừa qua, cùng với bộ đội, công an, dân quân tự vệ… hàng trăm đoàn viên, thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đã xắn tay giúp đỡ người dân và chính quyền khắc phục hậu quả từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện vùng biên Kỳ Sơn.
 • Lấy rác “nuôi” nghề thổ cẩm
  (TN&MT) - Trong dòng người rời quê lên thành phố học tập, tìm kiếm việc làm, có những người con vẫn nuôi ước mơ trở về quê hương lập nghiệp.
 • Làm sạch môi trường theo cách của Let’s Do It! Hanoi
  (TN&MT) - Thư giãn, vui chơi hay quây quần với bạn bè, gia đình… là những lựa chọn được ưu tiên đối với phần lớn mọi người sau một tuần làm việc vất vả. Nhưng với những tình nguyện viên của Tổ chức phi chính phủ Let’s Do It! Hanoi (Hãy hành động! Hà Nội), họ đã chọn dành ngày cuối tuần của mình để cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, và góp phần bảo vệ môi trường cho cả hành tinh của chúng ta.
 • Cho jean cũ một đời sống mới
  (TN&MT) - Các sản phẩm thủ công làm từ những nguyên liệu tái chế luôn có một nét đặc sắc, một dấu ấn riêng.
 • Cử nhân “hai sạch”

  Cử nhân “hai sạch”

  08:29 15/09/2022
  (TN&MT) - Người dân Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ, Bình Định) và bạn bè vẫn gọi Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trần Quang Tiến là “Cử nhân hai sạch”, bởi tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn chuyên ngành công nghệ sinh học nhưng Tiến không chọn trụ lại thành phố như nhiều bạn bè trong lớp mà trở về quê thực hiện dự án đã ấp ủ từ lâu, đó là xây dựng một HTX làm nấm sạch và dọn sạch rác ở quê nhà.
 • Đến “Shop xanh” nhận yêu thương
  (TN&MT) - Nhắc đến “Shop xanh” giờ đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp mà còn là mục tiêu bảo vệ môi trường và thiện nguyện.
 • Lời cảm ơn từ Clean Day Fall 2022
  (TN&MT) - Chào đón tháng 9 trong niềm vui, niềm tự hào về không khí Cách mạng Tháng Tám và tinh thần ngày Quốc khánh 2/9, Hội Yêu Rác đã ghi dấu hành trình bằng chiến dịch “Clean Day Fall 2022” - hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện mùa thu trong lành với mong muốn góp nhặt những điều đẹp đẽ nhỏ bé cho quê hương đất nước, thể hiện một phần trách nhiệm của người công dân được sống trong độc lập tự do.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO