Phụ nữ các dân tộc thiểu số xã Nà Tấu biến bãi rác thành vườn hoa

Hoàng Châu | 28/06/2021, 16:01

(TN&MT) - Trên trục đường quốc lộ 279, tại khu vực chợ Nà Tấu (Điện Biên) đã từng tồn tại điểm tập kết rác tự phát của người dân, gây ô nhiễm môi trường từ rất nhiều năm qua. Song, với ý thức chung tay bảo vệ môi trường, chị em phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số xã Nà Tấu đã cải tạo bãi rác thành vườn hoa công cộng. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số ở Điện Biên.

Hội viên Hội Phụ nữ xã Nà Tấu trên 99% là người dân tộc thiểu số sống tại địa bàn xã Nà Tấu. Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã có nhiều hoạt động thiết thực và cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên hội phụ nữ là người dân tộc thiểu số và người dân trong việc gìn giữ môi trường sống, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Chị em Hội phụ nữ xã Nà Tấu chăm sóc vườn hoa công cộng được hình thành từ bãi rác tự phát trước đây.

Từ nhận thức môi trường có vai trò đặc biệt đối với đời sống sức khoẻ của người dân, nhiều năm qua, hội phụ nữ xã Nà Tấu đã coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về môi trường, nên những phong trào bảo vệ môi trường đều được người dân cũng như hội viên, phụ nữ ở các cơ sở tích cực tham gia. 100% hội viên, phụ nữ đăng ký tham gia các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. 

Từ kiến thức được trang bị, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trở thành một tuyên truyền viên hiệu quả tại gia đình, nơi cư trú, nơi công tác, tạo sự lan tỏa rộng trong cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường. Những tuyến đường phụ nữ tự quản, tuyến đường hoa do phụ nữ trồng chăm sóc, đổ rác đúng quy định... là những mô hình thiết thực mà cấp hội phụ nữ trên địa bàn toàn xã đang triển khai thực hiện, góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương.

Bà Lò Thị Hương, là một trong những người phụ nữ dân tộc thiểu số, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nà Tấu, cho biết: Trước đây tình trạng vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định của người dân trên địa bàn xã còn phổ biến. Người dân chưa có ý thức về bảo vệ môi trường, đặc biệt một số khu vực gần chợ như Nà Tấu. Thời gian qua, phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong tham gia gìn giữ bảo vệ môi trường, Hội Phụ nữ xã Nà Tấu đã tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường đến hội viên phụ nữ và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hầu hết hội viên; người góp công, người góp giống hoa, xây dựng mô hình đường hoa sạch, đẹp, tạo nên một phong trào sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn toàn xã.

Rất nhiều con đường hoa là đường nội bản được chị em phụ nữ các dân tộc tạo thành

Những tuyến đường và một số đoạn thường xuyên có rác, cũng được hội phụ nữ vận động người dân, dọn sạch và trồng hoa tạo nên những tuyến đường hoa tràn đầy màu sắc. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các đoàn thể khác thực hiện nhiều mô hình như: phát quang bụi rậm, ra quân dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường, trồng cây xanh và hoa trên các tuyến đường trọng điểm.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, Hội huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp phụ nữ và các đoàn thể, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư chung tay bảo vệ môi trường. 

Bà Hương cho biết thêm: Tuy mới thực hiện, nhưng mô hình đã đem lại hiệu quả, đến nay đã có rất nhiều con đường hoa hình thành, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Tại những điểm đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi.

 

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nên được tất cả chị em phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số hưởng ứng tham gia tích cực. Đặc biệt làm thay đổi cách nghĩ của một số chị em phụ nữ là người dân tộc Mông, dân tộc Khơ Mú... góp phần bảo vệ môi trường và tạo nên những con hoa, đường giao thông nội bản có cây xanh, bóng mát. Đồng thời ngăn chặn các hành vi đổ rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của chị em phụ nữ trong việc giáo dục con cái và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh tươi mát, gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO