Phù Nham - Yên Bái: Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM

26/10/2016, 00:00

(TN&MT) – Ngày 25/10, UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Phù Nham đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Trong quá trinh xây dựng NTM, việc thực hiện tiêu chí 17 về môi trường luôn được xã Phù Nham đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái trao Bằng công nhận chuẩn nông thôn mới cho xã Phù Nham.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ông Nguyễn Văn Khánh trao Bằng công nhận chuẩn nông thôn mới cho xã Phù Nham.

Phù Nham là một trong 5 xã của huyện Văn Chấn được chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Xã có 11 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, đồng bào dân tộc chiếm 79%, dân tộc Kinh chỉ chiếm 21%.

Trong 5 năm qua, xã Phù Nham đã huy động được hơn 32 tỷ đồng cho xây dựng NTM, bê tông hóa được 31 km đường giao thông liên thôn bản, kiên cố hóa gần 40 km kênh mương nội đồng, tu sửa và làm mới 8 nhà văn hóa thôn bản, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư xây dựng.

Hiện số dân được sử dụng điện an toàn chiếm 98%; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm luôn giảm còn 9,13%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm 92,2%; thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Đặc biệt, trong công tác bảo vệ môi trường, xã có những bước tiến mới. Các hộ gia đình trong xa luôn ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác, xả nước thải ra đường làng, thôn bản. Đối với đồng bào dân tộc không còn tình trạng nuôi thả gia súc dưới gầm sàn, quanh nhà, chuồng trại được làm kiên cố cách xa nhà ở. Điều này thể hiện nhận thức của đồng bào dân tộc được nâng lên, tập quán sinh hoạt lạc hậu dần được đẩy lùi trong nếp sống.

Các hộ trong thôn Suối Quẻ, xã Phù Nham đều xây chuồng nuôi gia súc xa nhà ở
Các hộ trong thôn Suối Quẻ, xã Phù Nham đều xây chuồng nuôi gia súc xa nhà ở

Anh Trần Văn Hình, Trưởng thôn Suối Quẻ, xã Phù Nham cho biết: Thôn Suối Quẻ là thôn khó khăn nhất của xã, với 61 hộ dân đều là đồng bào dân tộc Mông và Thái. Để cùng xã xây dựng nông thôn mới chúng tôi cùng cán bộ xã hướng dẫn bà con làm kinh tế. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 40 hộ xuống 20 hộ. Đồng thời, vận động bà con xóa bỏ hủ tục lạc hậu, không nuôi nhốt gia súc gần nhà, làm nhà tiêu hợp vệ sinh…Việc vận động bà con thay đổi nếp sống vất vả lắm, phải đi từng nhà chỉ cho từng người. Giờ nói là họ làm thôi không còn vất vả như trước nữa.

“Trong thôn giờ không còn nhà nào nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn hay quanh nhà nữa. Nhà nào có điều kiện thì xây, không có thì tận dụng nguyên liệu có sắn tre, nứa để làm chuồng cho vật nuôi, không thì mất vệ sinh lắm. Quanh nhà mọi người đều ý thức giữ vệ sinh sạch sẽ, mỗi nhà có hố rác riêng chứ không vứt bừa bãi. Đường vào thôn mỗi tuần mọi người cùng nhau làm vệ sinh một buổi nên lúc nào cũng sạch sẽ”, anh Lò Văn Thích, thôn Suối Quẻ phấn khởi chia sẻ.

Bài & ảnh: Thanh Ngà


(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Chông chênh mùa màng Tây Bắc
  (TN&MT) - Tháng 5, trời Tây Bắc bước vào những ngày nắng nóng kỷ lục. Nhiệt độ ngoài trời có lúc trên 40 độ C. Sông hồ cạn nước, khí hậu oi bức… So với những năm trước đây khí hậu Tây Bắc bây giờ khắc nghiệt hơn nhiều. Nắng lắm, mưa nhiều… nhiệt độ các mùa đều tăng lên rõ rệt.
 • Ấm no từ những cánh rừng
  (TN&MT) - Dưới những tán rừng rộng lớn và xanh thẳm, bà con nông dân ở Thừa Thiên – Huế ngước nhìn với ánh mắt hạnh phúc. Họ đã thoát nghèo. Với họ, vùng đất khó giờ không còn khó nhờ tinh thần vươn lên trong lao động, sản xuất. Màu xanh bạt ngàn của những núi đồi đang thời kỳ sinh trưởng, phát triển tốt khẳng định khát vọng làm giàu của người dân.
 • Phú Thọ hướng tới chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải
  (TN&MT) - Tỉnh Phú Thọ ban hành kế hoạch với mục tiêu nhằm phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO