Phú Lộc (Thừa Thiên Huế): “Núp bóng” mỏ đá để tuồn đất trái phép ra bên ngoài

Bài, ảnh, clip: Văn Dinh | 08/03/2020, 14:29

(TN&MT) - Mỏ đá Tam Lộc (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) chỉ được cấp phép khai thác đá, thế nhưng nơi này đang biến thành “công trường” khai thác đất trái phép để phục vụ cho các công trình trên địa bàn.

Mỏ đá Tam Lộc

Theo tìm hiểu của PV, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy phép số 30/GP - UBND ngày 26/4/2019 cho liên danh Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô - Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sông Lô khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đá Tam Lộc (thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc). Diện tích khai thác 6,4ha. Công suất khai thác 150.000m3/năm, thời hạn 6 năm.

Thời gian gần đây, PV Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc nhiều xe tải “nối đuôi” nhau chở đất đi bán trái phép tại mỏ đá Tam Lộc. Đất được lấy từ lớp đất tầng phủ bên trong mỏ đá. Việc khai thác, vận chuyển gây nên tình trạng hư hỏng đường sá, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng...

Để rõ thực hư, PV đã trực tiếp về hiện trường và “án ngữ” trong một thời gian dài để theo dõi. Rất nhiều ngày rải rác, PV chứng kiến những gì dân phản ánh là đúng sự thật. Qua quan sát, mỏ đá nằm không xa khu dân cư, khu vực mỏ bị khai thác rất lớn, cả quả đồi đã bị đào xẻ tan hoang. Bên trong mỏ đá có một máy múc đang hoạt động tại khu vực có đất.

Xe tải “ăn đất” bên trong mỏ đá sáng 7/3

Cụ thể nhất là trong sáng 7/3, PV có mặt tại khu vực mỏ đá và nhận thấy, từ sáng đến trưa, nhiều xe tải cỡ lớn liên tục vào ra tại khu vực mỏ đá để “ăn hàng”. Máy múc cứ múc đầy đất lên xe rồi cho xe tải chạy ra khỏi mỏ.

PV đã men theo các xe tải thì nhận thấy, đất “lậu” được chở cho một dự án tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, cách mỏ đá chỉ vài km. Ngoài ra, đất cũng được các xe tải nhỏ mang ra khỏi khu vực mỏ đá để đổ cho các nhà dân trên địa bàn. Các xe tải luôn trong tình trạng đầy đất và che bạt sơ sài, đất vương vãi khắp nơi. Việc khai thác đất tại mỏ diễn ra rầm rộ, ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật...

“Họ khai thác lâu rồi, chở đất đi ra khỏi mỏ. Một số xe tải lớn hình như cũng của mỏ đá luôn. Bụi bặm từ các xe đất rất nhiều...”, một người dân bức xúc cho hay.

Đất được đưa đến một công trình trên địa bàn xã Lộc Tiến

Ông Vương Đình Cẩm - Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến cho rằng việc mỏ đá chở đất ra khỏi địa bàn là có, mỏ đá còn đổ đất nông nghiệp, bán cho dân để san lấp mặt bằng các ruộng. Điều này cũng khiến địa phương khó xử lý bởi nếu không có đất từ mỏ đá thì dân không có đất mà đổ... “Xã đã báo cáo cơ quan chức năng huyện để về xử lý tuy nhiên vẫn còn bất cập”, ông Cẩm chia sẻ.

Video khai thác đất trái phép đưa ra khỏi mỏ tại mỏ đá Tam Lộc. Thực hiện: Văn Dinh

Ngay trong chiều 7/3, PV đã liên hệ với Phòng TN&MT huyện Phú Lộc, Phòng Kinh tế Môi trường Công an huyện Phú Lộc, UBND xã Lộc Tiến... và cán bộ của các đơn vị này đã có mặt cùng với PV. Tuy nhiên thời điểm có mặt thì mỏ đá trong tình trạng “im ắng”, xe chở đất không còn...

Đoàn kiểm tra làm việc với mỏ đá vào chiều 7/3

Trao đổi trực tiếp với PV tại hiện trường kiểm tra, ông Hồ Hoàng Ngọc Dũng – chủ mỏ đá Tam Lộc cho hay những xe chở đất mà PV phản ánh chỉ là mỏ đá cho người dân địa phương chở đi chứ không hề bán để lấy tiền, trước giờ chưa bán đất cho ai hết mà chỉ cung cấp đá cho dự án Đê chăn sóng cảng Chân Mây, dân chở đi đâu thì không biết?...

PV hỏi “anh có chắc là không cung cấp đất cho ai hay không” thì ông Dũng không trả lời được mà chỉ cười trừ. PV hỏi tiếp “theo anh việc đưa đất ra khỏi mỏ đá khi đối chiếu với giấy phép là đúng hay sai” thì ông Dũng trả lời vòng vo, mơ hồ.

“Tỉnh đã phê duyệt cho mỏ một đề án với nội dung tận dụng đất để cho đưa ra bên ngoài, đầu tuần tôi lấy đề án rồi sẽ cung cấp. Không cần phải nói qua nói về thêm gì cho mệt...”, ông Dũng phân trần.

Ông Dũng cũng nói rằng mỏ đá chỉ mới làm lại những ngày qua, tuy nhiên theo điều tra của PV thì việc chở đất của mỏ đá đã diễn ra nhiều tháng qua.

Biên bản làm việc. Cơ quan chức năng yêu cầu mỏ đá tạm ngưng chở đất, tuy nhiên đến ngày 8/3, mỏ đá vẫn chở đất bình thường

Tại hiện trường, đoàn đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu ông Dũng cung cấp đề án mà người này đã nói trước ngày 10/3 cho cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy đinh pháp luật. Mỏ đá tạm đình chỉ việc khai thác đất ra khỏi địa bàn. Cơ quan công an cũng cho hay sẽ tiếp tục giám sát hoạt động của mỏ đá trong thời gian tới...

Tuy nhiên, tiếp tục có mặt tại mỏ đá trong sáng và trưa 8/3, PV tiếp tục chứng kiến hàng chục xe tải lớn, nhỏ “đua” nhau vào mỏ đá chở đất ra bên ngoài. Những xe tải này lấy đất từ trên mỏ đá chứ không ở bãi thãi, bãi xay. Sau đó đất chở đến các nhà dân trên địa bàn. Điều này cho thấy, có hay không việc cơ quan chức năng có sự ưu ái hoặc “bật đèn xanh” cho mỏ đá tiếp tục khai thác đất trái phép?.

Xe tải chở đất ra khỏi mỏ đá trong sáng 8/3

Ông Phan Văn Trọng - Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Lộc khẳng định với PV sẽ theo dõi sát sao vụ việc, nếu sai sẽ xử phạt...

Trao đổi thêm với PV, ông Hồ Đắc Trường - Phó Giám đốc Sở TN&MT Thừa Thiên Huế cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến của PV và sẽ tìm hiểu, lập đoàn kiểm tra mỏ đá này...

Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài liên quan
 • Thừa Thiên Huế: “Lối thoát” nào cho khu chung cư Đống Đa?
  (TN&MT) - Hiện nay, khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, chất lượng các dãy nhà không đảm bảo vì thời gian sử dụng đã quá lâu khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng. Cải tạo lại chung cư là phương án đang được tính đến.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
  UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
  (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO