Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế): Dân bất an vì sạt lở sông Bù Lu

Duy Quốc - Văn Dinh | 03/12/2021, 15:38

(TN&MT) - Nhiều hộ dân sống dọc ven sông Bù Lu (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đang ngày đêm bất an, khi tình trạng sạt lở sông vốn đã nặng nề lại còn tái diễn nghiêm trọng trong thời gian gần đây do mưa lớn. Trong khi đó, phương án xây kè đã thực hiện nhưng tiến độ “chậm như rùa”.

Lo sợ vì sạt lở

Hàng năm, cứ đến mùa mưa lũ, bão thì người dân thôn Thủy Yên Thượng, Thủy Yên Hạ, Thủy Cam (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) lại thấp thỏm lo âu về tình trạng sạt lở sông Bù Lu. Hai năm qua, tình trạng sạt lở sông xảy ra nhanh hơn, nghiêm trọng hơn.

Ông Mai Xuân Toản (thôn Thủy Yên Thượng, xã Lộc Thủy) cho hay, sạt lở sông Bù Lu đã “ăn” dần vào móng nhà, nhiều năm qua, ông đã cùng người thân liên tục chạy sang xóm bên tạm cư để lánh nạn, cũng như để tránh nước lũ dâng cao bất ngờ tràn lên nhà cửa.

Nhiều nhà dân cạnh sông Bù Lu đang sống trong cảnh lo sợ 

Cách đó không xa là nhà bà Hoàng Thị Vịt, móng nhà chính và tường xuất hiện rất nhiều vết nứt do sạt lở. Bà Vịt cho hay, bà sống ở đây đã hơn 20 năm, khi ấy khoảng cách từ ngôi nhà đến mép sông Bù Lu cũng hơn 20 m. Tuy nhiên khoảng 2- 3 năm trở lại đây, sạt lở ăn sâu và giờ sông chỉ cách nhà bà có chừng khoảng 5 m.

“Mưa lũ lớn khiến bờ sông nuốt đi căn nhà sau của tôi rồi. Bây giờ sạt lở càng nghiêm trọng hơn, không biết những trận lũ sau sẽ như thế nào”, bà Vịt lo lắng nói.

Được biết, cơ quan chức năng đã cho triển khai đầu tư các đoạn kè chống sạt lở khẩn cấp ven sông Bù Lu. Tuy nhiên, việc thi công đang khiến người dân bức xúc vì sông sạt lở hơn trong mùa mưa lũ năm nay.

Ông Châu Thạnh (thôn Thủy Yên Thượng) chia sẻ, mấy chục năm sống ở đây chúng tôi được che chắn bởi những hàng tre, trẩy... trải dài. Nhưng sau khi các nhà thầu thi công kè cho chặt tre để xây dựng bờ kè thì tình hình không những không khả quan mà còn nghiêm trọng hơn. Giá như không chặt bờ tre, trẩy ven sông thì không đến nổi phải lo sợ mùa mưa lũ như lúc này...

Người dân bất an vì sạt lở 

Xây kè chậm tiến độ

Theo UBND xã Lộc Thủy, những năm gần đây, lượng mưa ở khu vực Lộc Thủy rất lớn, khiến nước từ thượng nguồn đổ về sông Bù Lu rất nhiều và chảy xiết khiến dọc bờ sông xuất hiện nhiều điểm sạt lở nặng, ăn sâu vào nhà dân, nhiều đoạn đường bê tông bị xâm thực và cuốn trôi nhiều diện tích đất.

Khu vực đoạn qua thôn Thủy Yên Thượng, Thủy Yên Hạ, Thủy Cam bị sạt lở kéo dài khoảng 1.000 m. Nhiều hộ dân ở dọc sông bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 40 hộ dân bị ảnh hưởng nặng. Một số hộ dân đã xin di dời đến nơi ở mới nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Tuy nhiên, qua khảo sát các ngành chức năng, chưa đủ điều kiện để di dời, tái định cư… Cứ mỗi lần tại địa phương có mưa lớn, các khu vực sạt lở luôn là nơi cán bộ xã phải “trực chiến” để hỗ trợ di dời, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của dân.

Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hỗ trợ kinh phí khoảng 4,2 tỷ đồng để xây dựng tuyến kè xử lý khẩn cấp chống sạt lở trên sông Bù Lu với tổng chiều dài khoảng 525 m.

Việc xây kè đang chậm tiến độ

Theo thiết kế, thân kè đắp đất cấp phối hoặc hỗn hợp cát sỏi, mái kè gia cố bằng đá lát khan trong hệ thống khung giằng bê tông cốt thép. Chân kè được giữ chân bằng rọ đá hoặc lăng thể đá đổ tùy theo mức độ xói lở lòng sông. Cao trình đỉnh kè theo mặt đất tự nhiên và đường dân sinh hiện có, khóa đỉnh kè bằng bê tông rộng 1,0 m, bố trí dãy trụ tiêu và rãnh thoát nước mặt dọc kè. Xây dựng các công trình trên tuyến đảm bảo hiệu quả dự án...

Về việc xây kè, ông Trương Viết Du - Chủ tịch Hội nông dân xã Lộc Thủy cho rằng, bờ kè được thi công không đảm bảo yêu cầu đặt ra, chất lượng công trình không tốt, mới làm mà đã xói lỡ làm bà con bức xúc. Khi làm công trình nhà thầu cho chặt tre, trẩy phá đi hiện trạng ban đầu, đẩy tre, trẩy xuống làm thấp đi làm cho dòng chảy không chảy theo dòng sông nữa, mà chảy vào nhà dân khiến nứt nhà, lở móng...

“Do bị ảnh hưởng dịch COVID-19, địa phương từng bị giãn cách, phong tỏa kéo dài, cùng với mưa lũ liên tiếp, nên công trình kè không được thi công liên tục, tiến độ bị ảnh hưởng. Kè chậm hoàn thiện do yếu tố khách quan, từ đó kéo theo nhiều bất an, lo lắng cho người dân khi có mưa lớn gây sạt lở cùng với lũ sông dâng cao tràn lên uy hiếp nhà cửa, ruộng vườn những ngày gần đây...”, ông Nguyễn Văn Hoàng - Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy cho biết.

Cách đây ít ngày, lãnh đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) đã thị sạt các điểm sạt lở nghiêm trọng, xung yếu ở Thừa Thiên – Huế, yêu cầu tỉnh đề xuất phương án xử lý khẩn cấp trong thời gian tới, khắc phục sạt lở nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Từ đêm 28/1, không khí lạnh bắt đầu gây mưa và rét đậm cho Bắc Bộ
Đêm nay, không khí lạnh ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, gây mưa dông cho Bắc Bộ và Thanh Hóa. Từ 31/1 đến 4/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.
Đừng bỏ lỡ
 • UNDP và WorldShare hỗ trợ xây nhà an toàn chống chịu bão tại Quảng Bình
  Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và tổ chức WorldShare vừa ký Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ xây mới thêm 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau những trận bão tại tỉnh Quảng Bình.
 • Quảng Nam: Phấn đấu trồng mới hơn 9,5 triệu cây xanh năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch ra quân Tết trồng cây nhân dịp Xuân Nhâm Dần và trồng cây, trồng rừng trên địa bàn tỉnh năm 2022.
 • Quảng Nam: Phạt 110 triệu đồng đối với doanh nghiệp xả thải không đúng quy định
  (TN&MT) - Công ty TNHH Peak Outdoor (Quảng Nam) xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải.
 • Sơn La: Triển khai 4 nhiệm vụ, dự án lĩnh vực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Năm 2021, Sở TN&MT Sơn La được giao thực hiện 4 nhiệm vụ, dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần đánh giá và đề xuất các nội dung phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai phát hiện 200 ca F0 trong ngày
  Trong ngày 25/1, toàn tỉnh Lào Cai ghi nhận 202 ca mắc Covid-19 mới; luỹ kế 2.612 bệnh nhân; trong đó: 1.381 bệnh nhân đã điều trị khỏi và ra viện; 1.228 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Lào Cai; 2 trường hợp tử vong.
 • Thời tiết ngày 26/1, Hà Nội có mưa phùn, chiều hửng nắng
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/1, Hà Nội có nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.
 • URENCO: Thu đổi rác tái chế lấy quà tặng
  Với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành động về phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế, tái sử dụng chất thải, giảm thiểu tác động đến môi trường, từ đó tạo thói quen phân loại rác đến toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sỹ công an trên địa bàn thành phố Hà Nội, hình thành ý thức bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất, góp phần lan tỏa trong xã hội.
 • Ngày 25/1, Bắc bộ trời rét, mưa phùn
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/1, khu vực Bắc bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; khu vực Bắc Trung bộ có mưa, đêm và sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ.
 • Sơn La thích ứng BĐKH: Triển khai nhiều mô hình, dự án xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, để ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về ứng phó với BĐKH, hình thành ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên.
 • Kon Tum: Nước hồ thủy điện Ya Ly đổi màu, nổi váng do hiện tượng “tảo nở hoa”
  (TN&MT) - Theo báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Kon Tum sau khi tiến hành kiểm tra thực tế tại khu vực lòng hồ thủy điện Ya Ly (huyện Sa Thầy, Kon Tum), nước hồ đổi màu xanh đục, nổi váng là do hiện tượng “tảo nở hoa”.
 • Thời tiết ngày 24/1, Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời rét
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (24/1), khu vực Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trời rét. Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi. Gió nhẹ.
 • Thời tiết cụ thể các khu vực trên cả nước dịp tết Nhâm Dần 2022
  Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo chi tiết về tình hình thời tiết các khu vực trên cả nước trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đây là cơ sở để các địa phương và người dân chủ động bố trí các hoạt động đi lại, vui chơi ngoài trời trong dịp Tết cổ truyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO