Phù Cát (Bình Định): Xử lý các truờng hợp khai thác khoáng sản trái phép theo phản ánh của Báo TN&MT

Mỹ Bình | 06/05/2022, 06:53

Mới đây, UBND huyện Phù Cát có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định cùng các sở, ban, ngành liên quan, Báo cáo về việc xử lý các truờng hợp khai thác khoáng sản trái phép theo phản ánh của báo chí, trong đó có Báo Tài nguyên và Môi trường.

Khắc phục việc đổ bột đá xuống hố khai thác đất

Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 06/3/2022, phản ánh việc Công ty Cổ phần Phú Tài đổ bột đá không đúng theo phương án. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, UBND huyện kiểm tra thực tế và ban hành văn bản số 259/UBND-TNMT ngày 09/3/2022, chỉ đạo UBND xã Cát Nhơn kiểm tra theo nội dung báo chí đã phản ánh và xử lý theo qui định, báo cáo kết quả cho UBND huyện.

dsc03983.jpg
 Khu vực Công ty Phú Tài đã san lấp hố sâu bằng bột đá và trồng cây phục hồi môi trường 

UBND xã Cát Nhơn tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý và có Báo cáo số 40/BC-UBND ngày 21/3/2022 nêu: Tại khu đất thuộc thôn Liên Trì, xã Cát Nhơn; khu phía Tây có diện tích 1.460m2, Công ty Cổ phần Phú Tài đã đổ bột đá và đá vụn, nhưng chưa đổ lớp đất canh tác để trồng cây xanh (như phương án đã lập) và yêu cầu Công ty khắc phục. Đến nay Công ty đã khắc phục, đổ một lớp đất màu, trồng cây xanh phục hồi môi trường.

dsc03958.jpg
 Những hố sâu đã được rào chắn cắm biển báo sau khi Báo TN&MT phản ánh 

Đối với khu đất phía Tây có diện tích 5.541m2, hiện nay Công ty đang thực hiện phương án san lấp bằng bột đá và đá vụn, nhưng chưa có biển báo và rào chắn, qua làm việc yêu cầu, Công ty đã gắn biển báo “hố sâu nguy hiểm” đảm bảo an toàn cho con người và gia súc qua lại khu vực này.

dsc03972.jpg
 Khu vực hố sâu thuộc Ban quản lý khu kinh tế quản lý cũng đã được rào chắn 

Đối với 3 khu đất tại thôn Chánh Nhơn, xã Cát Nhơn, Công ty đang thực hiện đổ bột đá và đá vụn để san lấp mặt bằng, nhưng chưa có biển báo và rào chắn; qua kiểm tra yêu cầu, Công ty trồng trụ rào kẽm gai quanh khu đất, treo các biển báo “hố sâu nguy hiểm” đảm bảo an toàn cho con người và gia súc qua lại khu vực này.

dsc04011.jpg
 Tổ công tác UBND huyện Phù Cát và một số cơ quan báo chí làm việc với đại diện Công ty Phú Tài về việc khắc phục san lấp bột đá xuống các hố khai thác đất 

Ngày 4/5/2022, Tổ công tác của UBND huyện Phù Cát đi kiểm tra tình hình khắc phục việc đổ bột đá xuống các hố khai thác đất theo phương án đổ bột đá và đá vụn để san lấp mặt bằng, phục hồi môi trường đã được phê duyệt.

UBND huyện chỉ đạo, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, UBND xã Cát Nhơn tiếp tục giám sát việc vận chuyển, san lấp đổ bột đá và đá vụn của Công ty Cổ phần Phú Tài theo phương án được duyệt, nếu phát hiện vi phạm, lập đầy đủ thủ tục xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xử phạt Công ty Nam Ngân 80 triệu đồng

Ngày 13/4/2022, Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh việc khai thác đất trái phép của Công ty TNHH Công nghệ và Xây dựng Nam Ngân tại núi Hóc Giảng, xã Cát Tường. UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 1933/UBND-KT ngày 14/4/2022.

z3335330026359_1990181d717e58008f2d9a087efd3b29.jpg
 Công ty Nam Ngân khai thác đất tại núi Hóc Giảng, xã Cát Tường 

Sau khi nhận thông tin phản ảnh từ báo chí và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Phù Cát kiểm tra thực tế đất tại núi Hóc Giảng, xã Cát Tường. Năm 2019, Công ty TNHH Công nghệ và Xây dựng Nam Ngân được UBND tỉnh cấp giấy phép số 40/GP-UBND ngày 27/6/2019, cho phép khai thác đất san lấp tại mỏ đất núi Hóc Giảng, thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường, huyện Phù Cát; diện tích được cấp phép 2,0 ha, thời hạn khai thác 2 năm (từ 6/2019 đến tháng 6/2021).

Đến ngày 06/8/2021, Công ty được UBND tỉnh gia hạn theo Giấy phép số 81/GP-UBND ngày 06/8/2021, thời hạn khai thác đến ngày 05/4/2022, phục vụ cho các công trình (Thi công Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư tại khu vực 4, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn; xây dựng hạ tầng Khu dân cư phía Đông Suối ông Sung, xã Cát Tiến).

Sau khi gần hết thời hạn cấp phép, ngày 08/3/2022, Công ty xin gia hạn và được UBND huyện có ý kiến đề nghị tại Văn bản số 370/UBND-TNMT ngày 29/3/2022. Hồ sơ thuê đất chưa được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất.

z3335330009963_e89a074bef52c71fa647ce808abf2edc.jpg
 Công ty Nam Ngân bị xử phạt 80 triệu đồng 

Khu mỏ đất này đã hết hạn khai thác từ ngày 5/4/2022, Công ty TNHH Xây dựng và Công nghệ Nam Ngân đang xin gia hạn nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; vào ngày 12/4/2022, Công ty có đưa phương tiện xe máy vào khai thác đất là vi phạm Quy định tại điểm b, khoản 5 Điều 52 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

UBND xã Cát Tường lập Biên bản vi phạm hành chính số 03/BBVPHC ngày 20/4/2022 và UBND huyện ban hành Quyết định số 1427/QĐ-UBND ngày 26/4/2022, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng và Công nghệ Nam Ngân “về hành vi khai thác trong thời gian đề nghị gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản nhưng Giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép”, mức phạt bằng tiền 80 triệu đồng.

Tăng cường công tác quản lý khoáng sản

Thời gian qua, việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Phù Cát diễn biến phức tạp, nhất là những khu vực trước đây không có đường đi vào, nay Nhà nước mới mở đường, nhiều đối tượng lợi dụng đường mới mở để khai thác khoáng sản (đất, cát) trái phép.

Để chấn chính tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, UBND huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan của huyện trong việc kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.

Xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, công khai trên phương tiện kết quả xử lý đối với các trường hợp vi phạm, nhất là những trường hợp mà báo chí phản ánh. Thời gian đến, tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo quy định pháp luật về khoáng sản và Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 27/9/2017 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý và chấn chỉnh tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định. Nếu địa phương để tiếp tục xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Bài liên quan
 • Bình Định: Công ty cổ phần Phú Tài đổ bột đá có đúng quy định?
  Sau khi các nhà thầu lấy đất san lấp hoàn thành dự án đường trục Khu kinh tế nối dài để lại ba hố đất sâu nguy hiểm tại thôn Chánh Nhơn và Liên Trì, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát từ năm 2019. Công ty cổ phần Phú Tài xin chủ trương san lấp 3 hố sâu này nhằm cải tạo phục hồi môi trường và tránh nguy hiểm cho người và gia súc. Tuy nhiên việc đổ bột đá xuống hố sâu một cách bừa bãi không đúng quy định sẽ gây hệ lụy môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO