Phù Cát (Bình Định): Xử lý các truờng hợp khai thác khoáng sản trái phép theo phản ánh của Báo TN&MT

Mỹ Bình | 06/05/2022, 06:53

Mới đây, UBND huyện Phù Cát có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định cùng các sở, ban, ngành liên quan, Báo cáo về việc xử lý các truờng hợp khai thác khoáng sản trái phép theo phản ánh của báo chí, trong đó có Báo Tài nguyên và Môi trường.

Khắc phục việc đổ bột đá xuống hố khai thác đất

Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 06/3/2022, phản ánh việc Công ty Cổ phần Phú Tài đổ bột đá không đúng theo phương án. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, UBND huyện kiểm tra thực tế và ban hành văn bản số 259/UBND-TNMT ngày 09/3/2022, chỉ đạo UBND xã Cát Nhơn kiểm tra theo nội dung báo chí đã phản ánh và xử lý theo qui định, báo cáo kết quả cho UBND huyện.

dsc03983.jpg
 Khu vực Công ty Phú Tài đã san lấp hố sâu bằng bột đá và trồng cây phục hồi môi trường 

UBND xã Cát Nhơn tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý và có Báo cáo số 40/BC-UBND ngày 21/3/2022 nêu: Tại khu đất thuộc thôn Liên Trì, xã Cát Nhơn; khu phía Tây có diện tích 1.460m2, Công ty Cổ phần Phú Tài đã đổ bột đá và đá vụn, nhưng chưa đổ lớp đất canh tác để trồng cây xanh (như phương án đã lập) và yêu cầu Công ty khắc phục. Đến nay Công ty đã khắc phục, đổ một lớp đất màu, trồng cây xanh phục hồi môi trường.

dsc03958.jpg
 Những hố sâu đã được rào chắn cắm biển báo sau khi Báo TN&MT phản ánh 

Đối với khu đất phía Tây có diện tích 5.541m2, hiện nay Công ty đang thực hiện phương án san lấp bằng bột đá và đá vụn, nhưng chưa có biển báo và rào chắn, qua làm việc yêu cầu, Công ty đã gắn biển báo “hố sâu nguy hiểm” đảm bảo an toàn cho con người và gia súc qua lại khu vực này.

dsc03972.jpg
 Khu vực hố sâu thuộc Ban quản lý khu kinh tế quản lý cũng đã được rào chắn 

Đối với 3 khu đất tại thôn Chánh Nhơn, xã Cát Nhơn, Công ty đang thực hiện đổ bột đá và đá vụn để san lấp mặt bằng, nhưng chưa có biển báo và rào chắn; qua kiểm tra yêu cầu, Công ty trồng trụ rào kẽm gai quanh khu đất, treo các biển báo “hố sâu nguy hiểm” đảm bảo an toàn cho con người và gia súc qua lại khu vực này.

dsc04011.jpg
 Tổ công tác UBND huyện Phù Cát và một số cơ quan báo chí làm việc với đại diện Công ty Phú Tài về việc khắc phục san lấp bột đá xuống các hố khai thác đất 

Ngày 4/5/2022, Tổ công tác của UBND huyện Phù Cát đi kiểm tra tình hình khắc phục việc đổ bột đá xuống các hố khai thác đất theo phương án đổ bột đá và đá vụn để san lấp mặt bằng, phục hồi môi trường đã được phê duyệt.

UBND huyện chỉ đạo, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, UBND xã Cát Nhơn tiếp tục giám sát việc vận chuyển, san lấp đổ bột đá và đá vụn của Công ty Cổ phần Phú Tài theo phương án được duyệt, nếu phát hiện vi phạm, lập đầy đủ thủ tục xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xử phạt Công ty Nam Ngân 80 triệu đồng

Ngày 13/4/2022, Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh việc khai thác đất trái phép của Công ty TNHH Công nghệ và Xây dựng Nam Ngân tại núi Hóc Giảng, xã Cát Tường. UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 1933/UBND-KT ngày 14/4/2022.

z3335330026359_1990181d717e58008f2d9a087efd3b29.jpg
 Công ty Nam Ngân khai thác đất tại núi Hóc Giảng, xã Cát Tường 

Sau khi nhận thông tin phản ảnh từ báo chí và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Phù Cát kiểm tra thực tế đất tại núi Hóc Giảng, xã Cát Tường. Năm 2019, Công ty TNHH Công nghệ và Xây dựng Nam Ngân được UBND tỉnh cấp giấy phép số 40/GP-UBND ngày 27/6/2019, cho phép khai thác đất san lấp tại mỏ đất núi Hóc Giảng, thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường, huyện Phù Cát; diện tích được cấp phép 2,0 ha, thời hạn khai thác 2 năm (từ 6/2019 đến tháng 6/2021).

Đến ngày 06/8/2021, Công ty được UBND tỉnh gia hạn theo Giấy phép số 81/GP-UBND ngày 06/8/2021, thời hạn khai thác đến ngày 05/4/2022, phục vụ cho các công trình (Thi công Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư tại khu vực 4, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn; xây dựng hạ tầng Khu dân cư phía Đông Suối ông Sung, xã Cát Tiến).

Sau khi gần hết thời hạn cấp phép, ngày 08/3/2022, Công ty xin gia hạn và được UBND huyện có ý kiến đề nghị tại Văn bản số 370/UBND-TNMT ngày 29/3/2022. Hồ sơ thuê đất chưa được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất.

z3335330009963_e89a074bef52c71fa647ce808abf2edc.jpg
 Công ty Nam Ngân bị xử phạt 80 triệu đồng 

Khu mỏ đất này đã hết hạn khai thác từ ngày 5/4/2022, Công ty TNHH Xây dựng và Công nghệ Nam Ngân đang xin gia hạn nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; vào ngày 12/4/2022, Công ty có đưa phương tiện xe máy vào khai thác đất là vi phạm Quy định tại điểm b, khoản 5 Điều 52 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

UBND xã Cát Tường lập Biên bản vi phạm hành chính số 03/BBVPHC ngày 20/4/2022 và UBND huyện ban hành Quyết định số 1427/QĐ-UBND ngày 26/4/2022, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng và Công nghệ Nam Ngân “về hành vi khai thác trong thời gian đề nghị gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản nhưng Giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép”, mức phạt bằng tiền 80 triệu đồng.

Tăng cường công tác quản lý khoáng sản

Thời gian qua, việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Phù Cát diễn biến phức tạp, nhất là những khu vực trước đây không có đường đi vào, nay Nhà nước mới mở đường, nhiều đối tượng lợi dụng đường mới mở để khai thác khoáng sản (đất, cát) trái phép.

Để chấn chính tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, UBND huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan của huyện trong việc kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.

Xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, công khai trên phương tiện kết quả xử lý đối với các trường hợp vi phạm, nhất là những trường hợp mà báo chí phản ánh. Thời gian đến, tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo quy định pháp luật về khoáng sản và Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 27/9/2017 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý và chấn chỉnh tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định. Nếu địa phương để tiếp tục xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Bài liên quan
 • Bình Định: Công ty cổ phần Phú Tài đổ bột đá có đúng quy định?
  Sau khi các nhà thầu lấy đất san lấp hoàn thành dự án đường trục Khu kinh tế nối dài để lại ba hố đất sâu nguy hiểm tại thôn Chánh Nhơn và Liên Trì, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát từ năm 2019. Công ty cổ phần Phú Tài xin chủ trương san lấp 3 hố sâu này nhằm cải tạo phục hồi môi trường và tránh nguy hiểm cho người và gia súc. Tuy nhiên việc đổ bột đá xuống hố sâu một cách bừa bãi không đúng quy định sẽ gây hệ lụy môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Xử lý nghiêm xe rơi vãi, lôi kéo đất đá, xe quá khổ, quá tải
(TN&MT) - Thời gian vừa qua, khi Hà Nội dần trở lại với những hoạt động bình thường, các công trình xây dựng hoạt động trở lại tình trạng các xe chở quá tải, cơi nới thành thùng, không che chắn để vật liệu rơi vãi ra đường gây khói bụi, ô nhiễm có chiều hướng gia tăng. Để xử lý vấn đề trên Thanh tra Giao thông vận tải phối hợp lực lượng chức năng Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
 • Lào Cai: Khởi tố và bắt tạm giam nguyên 4 lãnh đạo tỉnh liên quan đến vụ án Lilama
  Vụ án Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc Công ty TNHH XD TM Lilama phạm tội: “Vi phạm qui định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Quyết định khởi tố vụ án số: 44/QĐ-KTVA ngày 11/8/2021 và phạm tội “rửa tiền” theo Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án số: 01/QĐ-KTBSVA ngày 06/01/2022.
 • Tài sản nào gắn liền với đất được cấp sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Vũ Đặng Hồng Liên (An Giang) hỏi: Gia đình tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất. Xin hỏi, những tài sản gì gắn liền với đất được cấp sổ đỏ và những trường hợp tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu?
 • Đà Nẵng: Triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia trị giá 300 tỷ đồng
  (TN&MT) - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) với số lượng tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê,…lên đến hàng tấn, tổng trị giá khoảng 300 tỉ đồng.
 • Hà Nội: Phường Long Biên xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh
  (TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng đổ phế thải tại khu vực đất bãi bồi ven Sông Hồng, nằm cuối tuyến đường Thạch Cầu, UBND phường Long Biên đã chỉ đạo Công an phường và lực lượng liên quan thực hiện các biện pháp xử lý tình trạng đổ phế thải tại đây.
 • Sơn La: Ra mắt Cẩm nang phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật
  (TN&MT) - Ngày 21/6, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ ra mắt Cẩm nang phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO