Phù Cát (Bình Định): Bờ sông La Tinh sạt lở, người dân mất đất sản xuất

Mỹ Bình | 12/07/2022, 21:32

Thông tin đến đường dây nóng của Báo Tài nguyên và Môi trường, người dân ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát phản ánh tình trạng sạt lở bờ sông La Tinh khiến họ mất đất sản xuất. Mặc dù đã làm bờ kè một số đoạn nhưng chỉ làm một bên kè, bên bờ sông còn lại vẫn sạt lở nghiêm trọng làm người dân lo lắng khi mùa mưa bão đến.

Sông La Tinh là một trong những con sông lớn của tỉnh Bình Định, chảy qua địa bàn huyện Phù Cát và huyện Phù Mỹ. Từ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương tiếp cận hiện trường sạt lở của sông La Tinh.

dsc07389.jpg
 Sông La Tinh chảy qua thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát 

Những năm qua, do yếu tố thiên tai và nạn khai thác cát mà con sông La Tinh bị sạt lở nghiêm trọng, ăn sâu vào đất liền làm mất đất sản xuất hoa màu và uy hiếp nhà cửa của người dân. Cùng với sự thiếu kinh phí nên việc đầu tư xây dựng bờ kè kiên cố chỉ được thực hiện ở một số đoạn ngắn nằm rải rác tại các địa phương mà con sông chảy qua.

dsc07383.jpg
Đoạn bờ sông La Tinh đã xây kè nhưng chỉ xây một bên bờ sông 

Phóng viên ghi nhận tại sông La Tinh đoạn qua địa bàn xóm Sơn Lâm Nam, thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, một đoạn bờ sông dài gần 500 m đã bị sạt lở sâu vào bên trong đến 50 m. Đây là phần diện tích đất của hộ gia đình anh Đặng Quốc Tuyên, trú tại xóm Sơn Lâm Nam, thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn.

dsc07385.jpg
Đoạn bờ sông La Tinh bị sạt lở đang gia cố, xây kè đoạn còn lại nhưng chỉ xây bên cánh đồng  Sơn Tuyền 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đặng Quốc Tuyên cho biết: Diện tích đất sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình anh bị sạt lở từ năm 2021. Nguyên nhân là do mưa lớn, hồ Hội Sơn đầu nguồn sông La Tinh xả lũ cuốn trôi khoảng 2.500 m2 đất nông nghiệp của gia đình anh, tạo thành các hố sâu từ 1-2 m, sau đó đất cát tràn vào khiến toàn bộ diện tích này không thể sản xuất được.

dsc07397.jpg
Bên bờ sông La Tinh đoạn còn lại chưa xây kè ở xóm Sơn Lâm Nam bị sạt lở nghiêm trọng 

Không chỉ riêng hộ gia đình anh Đặng Quốc Tuyên, dọc bờ sông La Tinh đoạn qua địa bàn xóm Sơn Lâm Nam còn có một số hộ dân khác cũng bị mất đất sản xuất từ 500- 1.000 m2 do bờ sông sạt lở. Người dân có biết, sông La Tinh đoạn qua xã Cát Sơn chỉ được xây kè một bên thuộc xóm Sơn Tuyền, còn bờ sông bên phía xóm Sơn Lâm Nam thì chưa được đầu tư, đây là nguyên nhân khiến nước lũ chảy mạnh, cuốn trôi nhiều diện tích đất đai của người dân xóm Sơn Lâm Nam.

dsc07398.jpg
Nhiều diện tích đất bị mất, sạt lở nghiêm trọng 

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Sơn chia sẻ: Sông La Tinh đoạn qua xã Cát Sơn bị sạt lở từ các đợt mưa lũ lớn vào năm 2016, đất sản xuất ở hai bên bờ sông bị nước lũ cuốn trôi khoảng 21 ha. Sau đó, Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đầu tư bờ kè kiên cố ở một bên bờ sông thuộc xóm Sơn Tuyền với chiều dài khoảng 1 km, còn bờ sông phía bên xóm Sơn Lâm Nam được địa phương gia cố tạm bằng cọc tre, bao cát với chiều dài khoảng 100 m, nhưng sau đó bị xuống cấp, hư hỏng sau các đợt mưa lũ tiếp theo.

dsc07415.jpg
 Xây bờ kè khẩn cấp chỉ chống sạt lở một bên bờ sông 

Ông Nguyễn Thanh Sang cho biết thêm: Đợt mưa lũ năm 2016 đã cuốn trôi hai ngôi nhà của người dân sinh sống dọc bờ sông La Tinh đoạn qua xã Cát Sơn, đến đợt mưa lũ năm 2021 có 5 hộ dân bị mất đất sản xuất. Hiện, bờ sông La Tinh có nguy cơ tiếp tục sạt lở trong mùa mưa lũ. Do vậy, địa phương đề xuất chính quyền cấp trên và cơ quan chức năng có phương án đầu tư xây dựng bờ kè ở cả hai bên bờ sông để người dân yên tâm sản xuất.

dsc07450.jpg
Sông lấn dần vào đất sản xuất của người dân 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho hay: Bờ sông La Tinh trong những năm qua bị sạt lở nghiêm trọng không chỉ tại xã Cát Sơn mà còn tại các xã Cát Tường, Cát Hưng, Cát Tài, Cát Thành, Cát Khánh thuộc huyện Phù Cát. Tại các địa phương này, bờ sông La Tinh vẫn đang có nguy cơ tiếp tục sạt lở, ảnh hưởng đến đất sản xuất và nhà cửa của người dân.

dsc07470.jpg
 Những mô đất bị "ngoặm sâu" ăn vào đất liền 

Ông Nguyễn Trung Kiên tiếp lời: Bờ sông La Tinh sạt lở nghiêm trọng trong những năm qua có nhiều nguyên nhân. Trong đó, việc dự báo thiên tai chưa được chính xác dẫn đến nước hồ Hội Sơn ở thượng nguồn sông La Tinh dâng cao, phải xả lũ với lượng nước nhiều dẫn đến sạt lở, sa bồi thủy phá ruộng đồng. Kinh phí đầu tư của các xã hạn chế nên việc duy tu, bảo dưỡng hay xây bờ kè gặp nhiều khó khăn. Một số người dân khai thác đất cát trong lòng sông, làm thay đổi dòng chảy.

“Hiện nay, tỉnh Bình Định cũng như huyện Phù Cát rất quan tâm đầu tư xây dựng bờ kè tại một số đoạn sông La Tinh để khắc phục tình trạng sạt lở. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí xây dựng cao nên chỉ đầu tư tập trung vào những đoạn sông bị sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp đất sản xuất và nhà cửa của người dân. Các đoạn sông còn lại, địa phương sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện cả hai bên bờ sông để dòng chảy ổn định, hạn chế sạt lở trong các mùa mưa lũ”, ông Nguyễn Trung Kiên nói.

dsc07455.jpg
 Sông La Tinh vẫn miệt mài chảy kéo theo những cơn lũ lớn vào mùa mưa khi hồ Hội Sơn xả lũ
Bài liên quan
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Kon Tum: Nhà máy xử lý rác để nước thải chảy tràn ra môi trường
  (TN&MT) - Nhiều người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phản ánh, nước rỉ rác từ nhà máy chưa qua xử lý chảy tràn vào vườn, hồ tưới nước của người dân xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO