Phù Cát (Bình Định): Bảo vệ và phát triển rừng thích ứng với biến đổi khí hậu

Mỹ Bình | 14/08/2022, 22:11

Để bảo vệ trên 28.000 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 16.157 ha còn lại là rừng trồng, huyện Phù Cát không ngừng nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phát triển rừng với nhiều giải pháp thiết thực, góp phần phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong giai đoạn khi thời tiết đang nắng nóng gay gắt với nhiệt độ từ 37-40C, có nguy cơ cháy rừng rất cao, ở mức nguy hiểm, nhất là các khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng trồng. Trước tình hình đó, UBND huyện Phù Cát tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, đặc biệt là trong thời gian cao điểm nắng nóng diễn ra. Vì vậy, từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn huyện Phù Cát không xảy ra vụ cháy rừng nào. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ cháy rừng không tăng/giảm.

z3633887841656_7b236225b92a26a33e6df7f9c78004cc.jpg
 Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Phù Cát tổ chức tuần tra rừng 

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Cát phối hợp với UBND các xã có rừng gồm: Cát Sơn, Cát Lâm, Cát Hiệp, Cát Tân, Cát Trinh, Cát Tường, Cát Nhơn, Cát Hưng, Cát Thành, Cát Minh, Cát Hải, Cát Khánh, Cát Tài, Cát Hanh và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng với 59 đợt và có 306 người tham gia. Kết quả là không phát hiện vi phạm trong các trường hợp phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật hay mua bán cất giữ lâm sản trái phép, vận chuyển lâm sản trái pháp luật và phá bỏ cây trồng trên đất lâm nghiệp bị lấn, chiếm trái pháp luật.

Cùng đó, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Cát phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện bảo vệ nghiêm ngặt các khu rừng tự nhiên chứa đựng các giá trị sinh thái, đa dạng sinh học, bảo vệ khu di tích lịch sử. Tăng cường chức năng phòng hộ đầu nguồn các con sông, suối, hồ, đập trong khu vực, hạn chế xói mòn đất, chống suy thoái tài nguyên nước và biến đổi khí hậu. Bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái rừng nhằm nâng cao chất lượng rừng để phát huy khả năng phòng hộ môi trường, bảo vệ khu di tích lịch sử, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, bảo vệ hồ đập.

z3633887862134_46ced5b0b7701514bc4c572a25a6fb20.jpg
 Bảo vệ và phát triển rừng không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng kiểm lâm huyện Phù Cát 

Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về những kết quả trong công tác bảo vệ rừng của 7 tháng đầu năm 2022, ông Phạm Lộc, Hạt trưởng- Hạt Kiểm lâm huyện Phù Cát cho biết: Hạt Kiểm lâm huyện Phù Cát phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn phối hợp với địa phương và ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền các biện pháp quản lý, bảo vệ phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời, phát triển rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Phạm Lộc tiếp lời: Mặc dù Hạt Kiểm lâm huyện chỉ có 12 cán bộ, trong khi diện tích rừng trên 28.000 ha, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, tuy nhiên chúng tôi đều bố trí phân công lực lượng kiểm lâm địa bàn cũng như cán bộ văn phòng trực 24/24 tại các cửa rừng. Bởi vì, bảo vệ rừng là bảo vệ tốt tài nguyên rừng hiện có, tích cực tham gia trồng, khoanh nuôi tái sinh phát triển tài nguyên rừng để nâng độ che phủ rừng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và giữ gìn cân bằng sinh thái.

“Để tiếp tục nâng cao công tác bảo vệ rừng, chúng tôi thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực như: Thực hiện các hình thức phổ biến, tuyên truyền pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng cho các tầng lớp nhân dân. Thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra, truy quét trong và ngoài rừng để phát hiện truy quét các đối tượng phá rừng, khai thác rừng trái phép, nhất là vùng giáp ranh với huyện Hoài Ân và huyện Phù Mỹ. Phối hợp hiệu quả với các ngành chức năng liên quan, chủ rừng quản lý chặt chẽ nguồn gốc lâm sản tại các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh lâm sản trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Luật Lâm nghiệp”, ông Phạm Lộc nói.

Đánh giá thêm về công tác bảo vệ rừng tại địa phương, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Nguyễn Trung Kiên chia sẻ: UBND huyện rất quan tâm về công tác bảo vệ rừng để phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong mùa mưa bão tới. Đồng thời, lồng ghép các dự án phát triển lâm nghiệp với các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Ông Nguyễn Trung Kiên cho hay: UBND huyện Phù Cát đang triển khai các chương trình bảo vệ và phát triển rừng ven biển tại một số địa phương theo nội dung Kế hoạch thực hiện Đề án “Bảo vệ và phát triển rừng vùng ven biển nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Bình Định” của UBND tỉnh Bình Định, để phát huy hiệu quả vai trò, chức năng của rừng vùng ven biển trong việc phòng hộ, bảo vệ môi trường và hệ thống kết cấu hạ tầng vùng ven biển; chống sa mạc hóa, suy thoái đất; góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng; bảo tồn đa dạng sinh học, giảm phát thải khí nhà kính; tạo việc làm, thu nhập cho người dân vùng ven biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và củng cố quốc phòng, an ninh, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Bài liên quan
 • Bình Định: Công bố huyện Phù Cát đạt chuẩn nông thôn mới
  Chiều 26/7, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ công bố huyện Phù Cát đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO