Phong trào thi đua đã giúp công tác thanh tra phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu

Minh Phạm | 14/06/2020, 21:15

(TN&MT) - Ngày 14/6, Thanh tra Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 – 2025. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, ông Lê Vũ Tuấn Anh – Chánh Thanh tra Bộ cho biết: Thời gian qua, Thanh tra Bộ đã phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” nhằm mục tiêu khắc phục khó khăn, năng động sáng tạo phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị. Cụ thể:

Trong công tác tiếp dân: Trong nhiệm kỳ 5 năm 2016 – 2020, Thanh tra Bộ tổ chức tiếp 2.305 lượt công dân với 5.716 người. Nội dung khiếu nại của công dân chủ yếu liên quan đến việc thu hồi, bồi thường và hỗ trợ về đất đai. Công tác tiếp công dân được thực hiện theo đung quy định của pháp luật, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Thanh tra.

Về công tác thanh tra, kiểm tra: Thanh tra Bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm đã được Bộ phê duyệt; tiếp tục đẩy mạnh triển khai công tác thanh tra diện rộng, thanh tra chuyên đề kết hợp nhiều lĩnh vực, thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường tại địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa trao Bằng khen cho ông Lê Vũ Tuấn Anh

Trong nhiệm kỳ, Thanh tra bộ đã tiến hành 100 cuộc thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Qua thanh tra đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 101 tổ chức cá nhân với tổng số tiền phạt hơn 17 tỷ đồng, kiến nghị Bộ xem xét thu hồi hơn 750 triệu đồng chi sai, chỉ vượt định mức của một số đơn vị thuộc Bộ.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ đã phát động các phòng trào như Phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng và chống tham nhũng, đó là, thường xuyên thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và chương trình hành động của Bộ về công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí cho cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị.

Nhờ thực hiện tốt công tác tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng nên đã khích lệ được lòng tin của cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị, tăng cường khối đại đoàn kết, tạo điều kiện thuận lợi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phong trào thi đua “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”: Các phong trào thi đua được gắn kết với việc Chỉ thị số 05 – CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nâng cao chất lượng thực thi công vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức kỷ cương, trách nhiệm, cần, kiệm, liêm, chính, chí, công vô tư gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Nhờ phát động các phòng trào thi đua trên, trong 5 năm, tập thể và cán bộ, công chức Thanh tra Bộ đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu và các hình thức khen thưởng như 01 Cờ thi đua của Chính phủ, 06 Cờ thi đua của Bộ Tài nguyên và Môi trường; 10 Bằng khen của Thanh tra Chính phủ…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào thi đua của Thanh tra Bộ trong 5 năm qua. Theo Thứ trưởng, mặc dù khối lượng công việc của Thanh tra rất nhiều, lại mang tính đặc thù như tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo trong nhiều lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp nhưng các cán bộ thanh tra đều cố gắng nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mang lại hiệu quả, sự ổn định và tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật lĩnh vực ngành Tài nguyên và Môi trường.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa trao Bằng khen cho tập thể Phòng Tiếp dân

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chỉ đạo trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể Thanh tra tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 34 – CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, Luật Thi đua – Khen thưởng và các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và của Bộ về công tác thi đua, khen thưởng; Thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước gắn kết chặt chẻ với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, trọng tâm là tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại do Thủ tướng Chính phủ giao; Thực hành tiết kiệm chống lãng phí, phòng và chống tham nhũng trong mọi mặt hoạt động. Thực hành dân chủ, công khai minh bạch trong quản lý tài chính, tài sản; Thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chính Minh”; bám sát các phong trào thi đua, chủ động phát hiện những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để biểu dương, khen thưởng kịp thời.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, ông Lê Vũ Tuấn Anh cho biết: Trong giai đoạn 2020 – 2025, trên cơ sở phát huy những thành tích đã đạt được, Thanh tra Bộ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Bộ giao; thi đua xây dựng tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động có năng lực và phẩm chất tốt, xây dựng các tổ chức Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Bài liên quan
  • Công bố  bổ nhiệm Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường
    (TN&MT) - Sáng ngày 5/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra Bộ TN&MT đối với ông Lê Vũ Tuấn Anh, Phó Chánh Thanh tra Bộ. Thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì buổi lễ. Cùng tham dự Lễ công bố có lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT; lãnh đạo, công chức trong Thanh tra Bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO