Phong trào hiến đất làm đường tại TP.HCM: Khi ý Đảng hòa vào lòng dân

Nguyễn Quỳnh | 02/09/2022, 06:43

(TN&MT) - Trong 20 năm, hơn 168.000 hộ dân TP.HCM đã tự nguyện hiến hơn 5,3 triệu m2 đất, giá trị hơn 10.000 tỷ đồng để mở rộng 5.230 tuyến đường, hẻm.

Đây là thành quả của cuộc vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm do Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM phát động, là minh chứng sinh động cho hình ảnh “ý Đảng lòng dân gặp nhau như cánh diều no gió”…

Khi người dân làm theo Đảng...

Những năm 2000, trên địa bàn TP.HCM tồn tại nhiều con đường, hẻm nhỏ, ngoằn ngoèo, không đạt quy chuẩn về giao thông, mỹ quan đô thị và phòng cháy, chữa cháy. Trước tình hình đó, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa VII đề ra chủ trương vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm và phát động thực hiện rộng rãi trong nhân dân, theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

hem-62-ly-chinh-thang.jpg

Hẻm 62 Lý Chính Thắng (phường 8, quận 3) được mở rộng thông thoáng nhờ phong trào hiến đất của người dân.

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai - Phó Trưởng Ban Dân vận TP.HCM cho biết: Triển khai chủ trương của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM, phong trào vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm được thực hiện rộng khắp, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: tuyên truyền miệng, hệ thống mạng xã hội, truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu…; phân công đảng viên trực tiếp làm công tác vận động quần chúng, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên…

Hẻm 62 Lý Chính Thắng (phường 8, quận 3) dài khoảng 500m, nối từ đường Lý Chính Thắng tới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trước kia vốn là một con hẻm nhỏ rộng chưa tới 2m nên việc di chuyển, sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Bà Nguyễn Thị Mai, trú tại số nhà 62/46 nhớ lại, năm 2018, sau khi được cán bộ địa phương mời lên trụ sở khu phố để nghe kế hoạch mở rộng hẻm của Nhà nước, gia đình bà đã quyết định hiến 4m2 đất.

“Kế hoạch rõ ràng, công khai, hợp tình, hợp lý nên không chỉ riêng gia đình tôi mà đa số các hộ dân trong hẻm đã ngay lập tức tự nguyện hiến đất mở rộng hẻm. Đến giờ, nhìn con hẻm rộng thênh thang, sạch đẹp, không còn dây điện treo chằng chịt như trước kia, tôi mới thấy quyết định hiến đất của bà con chúng tôi là hoàn toàn đúng đắn và sáng suốt…” - bà Mai vui mừng nói.

Tại huyện ngoại thành Củ Chi, gia đình ông Bùi Văn Đèo, cán bộ hưu trí ở ấp Phú Hiệp (xã Phú Mỹ Hưng) đã tiên phong hiến 1.350m2 đất phục vụ xây dựng các công trình giao thông nông thôn mới. “Là đảng viên, mình phải gương mẫu đi đầu khi thực hiện chủ trương mới của Nhà nước, nhờ vậy, hàng trăm hộ dân ở ấp Phú Hiệp đã nhiệt tình hưởng ứng, hiến hàng chục ngàn m2 đất để mở rộng đường Võ Thị Bàng, Cánh Đồng Dược và tuyến kênh tiêu Thai Thai” - ông Đèo cho hay.

hem-19-co-bac.jpg

Hẻm 19 Cô Bắc (phường 1, quận Phú Nhuận) rộng rãi, sạch đẹp sau khi được mở rộng.

Theo thống kê, trong 20 năm qua, tất cả các quận, huyện, TP. Thủ Đức đều có các công trình đường, hẻm được mở rộng bằng sự chung sức của người dân. Trong đó, quận 12 có tổng giá trị hiến đất mở hẻm cao nhất thành phố với gần 1.800 tỷ đồng cho 285.000m2; Huyện Củ Chi có tổng diện tích đất hiến lớn nhất với trên một triệu m2, giá trị gần 651 tỷ đồng; Quận Phú Nhuận đã hoàn thiện 102 dự án mở rộng đường, hẻm với 3.594 hộ dân, hiến gần 20.000m2 đất, giá trị quy đổi ước tính hơn 1.200 tỷ đồng; Quận 3 có 1.425 hộ dân hiến gần 8.100m2 đất, với giá trị khoảng 400 tỷ đồng… Không chỉ đóng góp quỹ đất, người dân TP.HCM còn trực tiếp đóng góp kinh phí để thực hiện mở đường, mở hẻm và các công trình phục vụ công cộng với hơn 458 tỷ đồng.

Theo Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Bạch Mai, kết quả đạt được của cuộc vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường, hẻm đã khẳng định phương thức "Nhà nước và nhân dân cùng làm" là một trong những giải pháp tối ưu, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống người dân trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp.

...và Đảng lắng nghe dân

Ông Trần Quang Sang - Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho biết, khi triển khai các dự án mở rộng hẻm, chính quyền địa phương luôn khảo sát kỹ lưỡng, lấy ý kiến đồng thuận của đa số người dân, chỉ thực hiện khi trên 80% người dân đồng ý. Đồng thời, Nhà nước đầu tư toàn bộ kinh phí cải tạo hẻm; hỗ trợ người dân kinh phí tháo dỡ, hoàn thiện phần kiến trúc bị ảnh hưởng. Ngoài ra, quận đã tiến hành vận động các hộ dân ở đầu các hẻm không bị ảnh hưởng nhưng được hưởng lợi ích trực tiếp từ dự án đóng góp kinh phí để cùng tham gia với Nhà nước hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng nhiều, theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT, để hỗ trợ cập nhật giấy tờ nhà đất bị biến động sau khi người dân hiến đất, Sở đã chỉ đạo Phòng TN&MT các quận, huyện phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai rà soát các tuyến đường, hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng đã được cấp Giấy chứng nhận để thống kê, điều chỉnh miễn phí cho người dân.

Ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, chủ trương vận động người dân hiến đất mở rộng các tuyến đường, hẻm là rất đúng đắn, kịp thời, phù hợp với thực tế của TP.HCM. Chủ trương đúng, cách làm đúng, ý Đảng đã hòa vào lòng dân nên cuộc vận động đã thật sự mang lại những kết quả to lớn, không chỉ với người dân mà còn đối với sự phát triển chung của Thành phố.

Theo ông Phan Văn Mãi, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 - kỷ niệm 50 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, trên địa bàn không còn những con hẻm chật hẹp; không còn những khu dân cư ổ chuột, những chung cư cũ mất an toàn; không còn khu dân cư ven và trên kênh rạch.

Vì vậy, TP.HCM sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân đóng góp đất đai, tài sản trên đất để mở hẻm, làm đường, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền các địa phương cần phát huy kết quả, chọn ra những công việc cụ thể để thống nhất trong nội bộ, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng cho biết: Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ chính thức ban hành cơ chế tài chính để hỗ trợ người dân hiến đất. Phải xác định, việc thực hiện chủ trương này không chỉ bằng quyết tâm chính trị, bằng tình cảm hay trách nhiệm mà còn nghiên cứu đến các lợi ích kinh tế của người dân. Coi đây là đầu tư ngân sách của Thành phố cho chi phí chỉnh trang đô thị, đầu tư mang lại môi trường sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Bài liên quan
 • Đồng bào công giáo tỉnh Bắc Giang tích cực hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Xác định hai tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là nâng cấp hạ tầng giao thông; bảo vệ môi trường và đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, 2 năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh Bắc Giang đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực đóng góp công sức, tiền của thực hiện phong trào.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hơn 1.000 người tham gia Hội xuân dâng Bác 2023
(TN&MT) - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), thành phố Sơn La đã tổ chức “Hội Xuân dâng Bác” mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Du xuân Quý Mão trong Hoàng cung Huế
  Những ngày Tết Quý Mão, người dân và du khách đã đổ về Hoàng cung Huế để du xuân, chơi những trò chơi cung đình hấp dẫn, độc đáo.
 • Quảng Ngãi: Rộn ràng ngư dân mở biển đầu năm mới
  Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm là một truyền thống mang đậm nét văn hóa của ngư dân làng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) với mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền đánh bắt được nhiều hải sản, mang lại cơm no áo ấm cho mọi gia đình ngư dân.
 • Quảng Ninh đón hàng trăm khách du lịch “xông đất” đầu năm mới Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày 22/01 (tức Mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), tại 2 Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón những vị khách du lịch đầu tiên đến xông đất vịnh Hạ Long. Năm nay, hoạt động thường niên vào dịp Tết được khởi động trở lại sau 3 năm gián đoạn vì dịch COVID-19.
 • Không khí khai xuân của Thủ đô ngày đầu tiên năm Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày mùng 1 đầu năm mới (ngày 22/1), không khí huyên náo, nhộn nhịp tràn ngập khắp các nẻo đường lớn trong Thủ đô, người dân tươi vui ra đường tận hưởng dư vị của Tết Quý Mão.
 • Khách Thái Lan “xông đất” Đà Nẵng đầu năm Quý Mão
  (TN&MT) - 100 hành khách Thái Lan đã “xông đất” thành phố Đà Nẵng trong ngày đầu Tết Qúy mão 2023. Với sự tiếp đón chu đáo và nồng nhiệt, Đà Nẵng mang đến cho những vị khách quốc tế dấu ấn tốt đẹp khi đến thành phố này vào dịp Tết nguyên đán.
 • “Góc trời Âu” nơi đất Việt
  (TN&MT) - Khi cái lạnh ùa về, rừng phong bỗng trở mình chuyển từ lá xanh sang màu lá đỏ. Một màu như lửa “cháy rực” cả cánh rừng cổ thụ bạt ngàn. Rét càng buốt giá, tê tái thì lá phong càng đỏ rực, thu hút giới trẻ về với thiên nhiên. Vẻ đẹp làm đắm say lòng người không phải ở xứ Hàn, xứ Nhật hay xa tít trời Âu mà ngay trong lòng thành phố Chí Linh (Hải Dương) - “góc trời Âu” hấp dẫn này chỉ cách Thủ đô Hà Nội khoảng 80km.
 • Mái ấm của đàn mèo hoang
  (TN&MT) - Để cưu mang, giúp đỡ hàng trăm chú mèo không phải ai cũng có đủ can đảm, đủ kiên nhẫn và tấm lòng nhân ái để thực hiện công việc đó, nhưng đối với Lê Minh Ngọc - cô gái 9x sống tại Hà Nội , công việc đó đã trở thành một phần trong cuộc sống đời thường.
 • Năm Mão phiếm luận... Mèo
  (TN&MT) - Nói đến chuyện mèo thì dường như ai cũng cảm thấy rằng quá ư quen thuộc.
 • Đĩa hoa ngũ sắc chào xuân
  (TN&MT) - Những cái Tết gần đây, tục dâng cúng, bày biện hoa đĩa đã bồi hồi trở lại.
 • Sức sống sông Đà

  Sức sống sông Đà

  01:54 22/01/2023
  (TN&MT) - Sông Đà, một đêm trăng chơi vơi, thị xã Mường Lay nhỏ hẹp trong một tầm tiếng gọi. Trăng trung tuần lập đông, mặt sông lấp lóa như dát bạc, phẳng lặng gương soi, phả ra hơi lạnh... Tôi bâng khuâng trước vẻ đẹp thơ mộng của con sông huyền thoại…
 • Sắc xuân biên cương

  Sắc xuân biên cương

  01:54 22/01/2023
  (TN&MT) - Lộc Bình (Lạng Sơn) - nơi có đỉnh Mẫu Sơn nổi tiếng, hội tụ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tiềm năng du lịch đặc sắc, độc đáo riêng. Lộc Bình không chỉ nổi tiếng về tuyết rơi phủ trắng núi rừng mùa Đông giá lạnh mà mỗi độ xuân về, trăm hoa đua nở khắp các bản làng. Hoa đào, hoa mận đang cựa mình bung nở, khoe sắc xuân ấm áp. Con người hòa cùng thiên nhiên reo vui cho sự chuyển mình, bứt phá mạnh mẽ nơi vùng đất biên cương…
 • Áo mùa Xuân cho biển

  Áo mùa Xuân cho biển

  01:53 22/01/2023
  (TN&MT) - “Ngày xưa biển không có cát như bây giờ/ Ngày xưa biển không có sóng vỗ bờ…” - Đấy là nhạc sĩ Thanh Tùng vì yêu mà thay đổi cả thế gian nên bảo thế. Tùy thôi, nói gì thì nói, hát gì thì hát,... nhưng biển ngày xưa vẫn có cát như bây giờ, biển ngày xưa cũng có sóng vỗ bờ. Biển ngày xưa, bờ ngày xưa...
 • Phiên chợ mở cửa mùa xuân
  (TN&MT) - Chợ Tết năm nào cũng đông. Người đông, già trẻ gái trai; hàng hóa đông, hoa các loại chen gà vịt măng miến,… tiếng chào mời bán mua, tiếng hỏi han cười nói lâu ngày gặp nhau tay bắt mặt mừng…
 • Mùa Xuân là cả một mùa xoan
  (TN&MT) - Nếu bạn hỏi dưới gầm trời của quê hương ta, nhất là dải đất từ miền Trung trở ra miền Bắc, ấn tượng gì của cảnh trí thiên nhiên khiến tôi xúc động nhất mỗi độ xuân về, thì tôi xin thưa ngay rằng đó chính là vẻ đẹp thơ mộng đến hút hồn của những chùm hoa xoan, nhất là khi chúng xuất hiện mờ tỏ sau những làn mưa bụi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO