Phòng, chống tác hại thuốc lá: Cần sự hợp tác hiệu quả, đi vào chiều sâu

Mai Đan (thực hiện) | 31/05/2022, 06:53

(TN&MT) - Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” làm chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022. Thông qua đó, WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe.

Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn Thầy thuốc Nhân dân, PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế; Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế nhân sự kiện này.

PV: Thưa ông, ông có thể dẫn chứng những số liệu cho thấy tác hại của thuốc lá đối với môi trường và sức khỏe?

PGS. TS Lương Ngọc Khuê: Theo báo cáo của WHO và các nhà khoa học, thuốc lá là nguyên nhân chính gây tử vong ở các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, ung thư, đột quỵ, hen phế quản trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư, nhất là ung thư phổi, chiếm 95% và khói thuốc lá tác hại tới bệnh tim mạch, ảnh hưởng tới đột quỵ, chiếm tới 90% và đối với những bệnh không lây nhiễm khác, khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính tác động đến căn bệnh gây nhóm tử vong cao nhất Việt Nam.

ong-khue.jpg
PGS. TS Lương Ngọc Khuê. Ảnh: Hoàng Minh

Ngoài ra, hiện nay, tại Việt Nam, tỷ lệ người bệnh đang điều trị ở các bệnh viện Việt Nam mắc các bệnh không lây nhiễm với nguyên nhân do thuốc lá chiếm 70,5%. Các trường hợp mắc bệnh ung thư và bệnh viện quá tải ngày càng gia tăng.

Trong tình hình các bệnh nhân mắc bệnh về hô hấp ngày càng gia tăng và trong giai đoạn hậu Covid-19, chúng ta càng cần phải chung tay tiếp tục thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc là và ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch này ở Việt Nam.

Mặc dù chúng ta đã nỗ lực, nhưng tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn rất cao. Tỷ lệ nam giới ở độ tuổi trưởng thành hút thuốc chiếm 54 - 59% vào năm 2000, đã giảm xuống còn 42,3% vào năm 2020, nhưng trung bình, cứ 2 người nam giới ở tuổi trưởng thành thì có một người hút thuốc lá.

WHO và các nhà khoa học đánh giá, tỷ lệ hút thuốc lá tự động cũng cao, chiếm khoảng 30 triệu người ở Việt Nam.

Rõ ràng, ảnh hưởng của khói thuốc lá tới sức khỏe của cộng đồng là hết sức to lớn. Do vậy, WHO đã đưa ra chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” với mong muốn chúng ta có thể cùng nhau sống trong một môi trường không khói thuốc, môi trường xanh - sạch - đẹp để bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

PV: Xin ông chia sẻ rõ hơn về chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” của Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay và ở nước ta đã có những hoạt động cụ thể như thế nào để hưởng ứng Ngày này, thưa ông?

PGS. TS Lương Ngọc Khuê: Đây là một chủ đề liên quan đến các mục tiêu của Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới về kiểm soát thuốc lá cũng như mục tiêu của công cuộc phòng, chống tác hại thuốc lá là hướng tới môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Khói thuốc là một trong những nguyên nhân rất lớn gây tử vong và các bệnh không lây nhiễm. Hơn nữa, sau đại dịch Covid-19, việc có một môi trường trong lành cho lá phổi, cũng như môi trường chung cho sức khỏe là hết sức cần thiết.

Để hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, Bộ Y tế và Chương trình Phòng chống tác hại của thuốc lá đã tổ chức nhiều hoạt động ở tất cả các địa phương trên toàn quốc, các bộ, ban, ngành. Ngày 27/5 vừa qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ TN&MT tổ chức Lễ mít tinh tại Đại học TN&MT Hà Nội nhằm phát động rộng rãi phong trào phòng, chống tác hại thuốc lá và chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp.

PV: Như ông chia sẻ, ngày 27/5, ông đã tham gia Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2022 của Bộ TN&MT và được nghe những chia sẻ từ Bộ về các mô hình không khói thuốc như: “Văn phòng xanh không khói thuốc”, “học đường không khói thuốc”... Ông đánh giá như thế nào về các mô hình này?

PGS. TS Lương Ngọc Khuê: Sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá Bộ TN&MT, Văn phòng Bộ và Báo TN&MT - đơn vị được Bộ giao tổ chức Lễ mít tinh đã cho thấy kết quả rất đáng ghi nhận với những mô hình điểm đáng chú ý. Đó là những mô hình mẫu, có thể nhân rộng trong toàn ngành tài nguyên môi trường cũng như các cơ sở khác ở các bộ, ngành, cơ quan khác.

dsc_3437.jpg

Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2022. Ảnh: Hoàng Minh

Những mô hình này thể hiện sự hưởng ứng nhiệt tình của Bộ TN&MT đối với Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá cũng như việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ và các đơn vị thuộc Bộ.

PV: Bên cạnh những mô hình không khói thuốc lá của Bộ TN&MT, ông có thể chia sẻ thêm về một số mô hình và hoạt động đã và đang được triển khai tại các đơn vị khác?

PGS. TS Lương Ngọc Khuê: Thời gian qua, các hoạt động thiết thực như đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động đã được nhiều cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm.

Tại các tỉnh, thành phố, công tác xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc cũng được chú trọng triển khai. Một số bệnh viện điển hình như bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, Bệnh viện huyện Hải Hậu, Nam Định,…

Mô hình khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá cũng đang được nhiều khách sạn, nhà hàng hưởng ứng như khách sạn Novotel và Lotus tại Hạ Long (Quảng Ninh); Khách sạn Hữu Nghị tại Hải Phòng; chuỗi nhà hàng Thái Express; khách sạn Caravelle T.P Hồ Chí Minh… với quy định cấm hút thuốc khu vực bên trong khách sạn, nhà hàng.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc cũng được triển khai như: Tổng Liên đoàn Lao động phát động phong trào thi đua “Công đoàn cơ sở không khói thuốc lá”; Bộ Nội Vụ phát động phong trào “Văn phòng Xanh”; Công đoàn Y tế phát động phong trào “Bệnh viện xanh - sạch - đẹp không khói thuốc”, Quận Hoàn Kiếm triển khai mô hình “Nhà hàng, khách sạn bảo đảm an toàn thực phẩm và không khói thuốc”…

PV: Thời gian tới, Bộ Y tế và Bộ TN&MT cũng như các bộ, ngành khác sẽ có sự phối hợp chặt chẽ như thế nào để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu, thưa ông?

PGS. TS Lương Ngọc Khuê: Để thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, một trong những giải pháp hết sức quan trọng là sự phối hợp liên ngành giữa các tổ chức chính trị - xã hội, các bộ, ban, ngành. Công tác phòng, chống tác hại thuốc lá là một vấn đề y tế công cộng, do vậy, không thể chỉ riêng Bộ Y tế và các thầy thuốc triển khai công tác này, cần phải có sự chung tay và phối hợp hết sức chặt chẽ, nhiệt tình và vượt mọi khó khăn, thách thức để đạt được mục tiêu của chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đặc biệt, chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay liên quan rất lớn đến vấn đề môi trường, do vậy, cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Bộ TN&MT và Bộ Y tế để triển khai thực hiện chủ đề năm nay để đạt được những kết quả tốt nhất trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ TN&MT là mô hình điểm, đi vào chiều sâu
  (TN&MT) - Đó là nhận định của Thầy thuốc Nhân dân, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế khi ông tham dự Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2022 của Bộ TN&MT vào sáng 27/5 tại Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO