Phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc

Thuỵ Khanh | 26/12/2022, 21:09

(TN&MT) - Ngày 26/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá cho các phóng viên, biên tập viên và các cán bộ thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng Văn hóa - thông tin theo Kế hoạch Ban hành hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022.

img_8480.jpg
Bà Trần Thị Nhị Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Nhị Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, buổi tập huấn sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên cùng các cơ quan có liên quan để có thể truyền thông tốt hơn từ các tác phẩm báo chí về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, góp phần nâng cao sự nhận thức trong cộng đồng về phòng chống tác hại của thuốc lá.

img_8490.jpg
Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y Tế phân tích về nghiên cứu tình trạng sử dụng thuốc lá ở tuổi vị thành niên tại Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y Tế đã trình bày về Tình hình sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên 13 – 15 tuổi, bà cho biết, Việt Nam là một trong 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất thế giới và đã có khoảng 75.000 ca tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá gây nên. Theo kết quả điều tra với 4790 học sinh tham gia nghiên cứu từ năm 2021 – 2022 so với năm 2014, cho thấy tỷ lệ học sinh bắt đầu hút thuốc từ 13 tuổi trở xuống cao hơn khoảng 80%; đáng chú ý là tỷ lệ phơi nhiễm thụ động với thuốc lá ở học sinh lứa tuổi từ 13 – 15 tuổi tại môi trường như trong nhà, tại địa điểm công cộng ngoài trời và tại trường học vẫn còn tăng cao.

Qua đó, bà Thu Hương chia sẻ các khuyến nghị tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá trong học đường cũng như lứa tuổi thanh thiếu niên như quan tâm và xây dựng các chiến lược phòng chống tác hại của hút thuốc lá điện tử; tiếp tục theo dõi tình hình sử dụng thuốc lá và tăng thuế tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá. Đặc biệt cảnh báo và truyền thông về tác hại của thuốc lá thông qua việc sử dụng internet, mạng xã hội; thực thi nghiêm ngặt các quy định cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá; xây dựng nhiều chính sách về hỗ trợ cai nghiện thuốc lá và được đẩy mạnh trong các trường học.

img_8504.jpg
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai trình bày về Tác hại của Thuốc lá điện tử bao gồm những ca ngộ độc cấp cứu liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai trình bày về Tác hại của Thuốc lá điện tử bao gồm những ca ngộ độc cấp cứu liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử hiện nay. TS. BS Trung Nguyên cho biết, những hóa chất trong hơi thuốc lá điện tử phát sinh loạt bệnh/ ngộ độc mới mà y học chưa thể giải quyết được, liên quan đến tổn thương phổi cấp, ngộ độc hô hấp, tiêu hóa,…

Ngoài ra, nghiên cứu của TS.BS Trung Nguyên khẳng định tác hại của thuốc lá điện tử có thể gây ra nguy cơ khởi phát hen, viêm phế quản mạn, bệnh phổi mãn tính, giảm khả năng đề kháng của đường hô hấp với vi trùng; thay đổi cấu trúc và chức năng tim, gây suy tim, bệnh cơ tim, tăng huyết áp loạn nhịp tim, tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và khả năng mắc ung thư sẽ cao cùng nhiều các loại bệnh lý nguy hiểm nếu sử dụng thuốc lá điện tử trong một thời gian dài, chưa kể đến việc hít thụ động hơi của thuốc lá điện tử cũng tương đương so với việc hút thuốc lá thông thường.

Trong bài tham luận, TS.BS Trung Nguyên đưa ra nhiều dẫn chứng liên quan đến việc ngộ độc thuốc lá điện tử tại Khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có tình trạng một bệnh nhân nữ, 20 tuổi bị tổn thương đa tạng, hôn mê, co giật, suy thận, tổn thương tim vì tìm trong thuốc lá điện tử của bệnh nhân thấy có chứa ma túy tổng hợp,… Qua đó, TS. BS Trung Nguyên đề xuất cần phải khẩn cấp cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam, để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

img_8505.jpg
Hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2022

Tại Hội nghị Tập huấn có các tham luận của ThS. Nguyễn Hạnh Ngân - Tổ chức HealthBridge Việt Nam về Nhận diện các sản phẩm thuốc lá mới và kinh nghiệm quốc tế trong việc quản lý thuốc lá mới; Kết quả công tác cai nghiện thuốc lá của PGS.TS Phan Thu Phương, Giám đốc Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai đều thể hiện sự hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động, tư vấn về cai nghiện thuốc lá và cai nghiện thuốc lá điện tử, thuốc lá mới.

Kết luận tại Hội nghị, bà Trần Thị Nhị Thủy mong muốn các Bộ, Ban ngành, cùng các đơn vị truyền thông cần tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá, thúc đẩy mối quan tâm của cộng đồng cũng như xây dựng những biện pháp ngăn chặn việc buôn bán, sản xuất và quảng cáo thuốc lá, thuốc lá điện, góp phần giảm thiểu tỷ lệ hút thuốc lá tại Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới
  (TN&MT) - Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
 • Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023
  (TN&MT) - Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama.
 • Đề xuất tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách này, thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia.
 • Muôn hình vạn trạng "chiêu thức" trục lợi Quỹ BHYT
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) bị trục lợi bằng nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng, như một người sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần; nhiều người mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB…, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết.
 • Thiết lập kịch bản phát triển người tham gia BHXH hiệu quả
  Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH phù hợp với tình hình chung của từng địa phương, qua đó có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • Intracom Group: Đưa “bệnh viện di động” lên non cao
  (TN&MT) - Đưa đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, hệ thống trang thiết bị và thuốc điều trị lên vùng cao, nhằm giải quyết khó khăn về đi lại và chi phí cho bà con, chính là ý nghĩa của Hành trình nâng niu từng sự sống do Intracom Group thực hiện vào ngày 26/8.
 • Quản lý chặt dữ liệu để phòng chống trục lợi quỹ BHXH, BHYT
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát để cập nhật thông tin căn cước công dân, đảm bảo dữ liệu của người hưởng tại cơ quan BHXH đồng bộ với dữ liệu về dân cư.
 • Nhiều lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình
  Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Cũng theo thông tin từ Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, do đó, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá là chiến lược quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và kinh tế đất nước.
 • Gen Z thanh lọc cơ thể để giải nóng trong người khi “sống về đêm”
  Gen Z đang chiếm trọn sự quan tâm của xã hội khi thế hệ này tiếp tục được ưu ái gọi là “thế hệ cú đêm”. Áp lực công việc, học tập, tác động từ công nghệ hay đơn giản là thói quen thức khuya khiến nhiều bạn trẻ dễ cáu gắt, nóng nảy, thiếu sức sống. Một thống kê cho thấy có tới 84% Gen Z có vấn đề về giấc ngủ.
 • Stress vì deadline, người trẻ thưởng trà để giải nhiệt cuộc sống
  Có rất nhiều cách để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, vực lại sức khỏe, xoa dịu tinh thần trước áp lực từ cuộc sống như nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, luyện tập thể thao, nghe nhạc, giải trí… Tuy nhiên với những iGen cuồng công việc theo hội chứng workaholic thì việc này không dễ dàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO