Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngành khí tượng thủy văn: Nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc”
(TN&MT) - Tiếp tục hoàn thiện, nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc là một trong những mục tiêu Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đặt ra trong giai đoạn từ 2023 - 2024 nhằm phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 • Cấm thuốc lá điện tử: Chính sách quản lý còn chưa thống nhất
  (TN&MT) - Những năm gần đây, mặc dù tỉ lệ hút thuốc lá điếu thông thường giảm nhưng tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tại Việt Nam và các nước trên thế giới đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ. Nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm hoàn toàn hoặc đang xem xét việc cấm thuốc lá điện tử dùng một lần. Trong khi đó, tại Việt Nam, tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có hành lang pháp lý phù hợp để quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, điển hình là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng.
 • Tăng thuế thuốc lá: Biện pháp hiệu quả nhất để giảm tiêu dùng
  (TN&MT) - Thuốc lá đang đem lại những gánh nặng rất lớn cả về sức khỏe và kinh tế cho người hút cũng như toàn xã hội. Để giảm tiêu dùng thuốc lá, các chuyên gia y tế, các nhà nghiên cứu cho rằng cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, mặt hàng có hại cho sức khỏe.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • [Infographic] - Lợi ích của việc bỏ thuốc lá theo thời gian
  (TN&MT) - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bỏ thuốc lá nhanh chóng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chỉ sau 20 phút ngừng hút thuốc, nhịp tim đã trở lại bình thường. Về lâu dài, bỏ thuốc lá sẽ giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh và tiết kiệm được tiền.
 • Đề xuất thí điểm thuốc lá thế hệ mới: Yếu tố sức khỏe phải ưu tiên hàng đầu
  (TN&MT) - Khi chúng ta đặt yêu cầu sức khỏe lên trên hết, chúng ta nên thận trọng đối với những sản phẩm độc hại như thuốc lá, trong đó có thuốc lá thế hệ mới, không vội vàng đưa ra chính sách khi chưa nghiên cứu thấu đáo ở tất cả các khía cạnh.
 • Nhìn lại 15 năm triển khai các biện pháp kiểm soát thuốc lá trên toàn cầu
  (TN&MT) - Qua 15 năm triển khai các biện pháp kiểm soát thuốc lá trong kế hoạch MPOWER của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nỗ lực hạn chế sử dụng thuốc lá trên toàn cầu đã gặt hái được thành quả tích cực khi tỷ lệ hút thuốc giảm đáng kể. Tuy vậy, “cuộc chiến” chống thuốc lá trên toàn cầu vẫn đối mặt nhiều thách thức, nhất là khi thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến.
 • Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên thuốc lá mới: Cần song hành với xử phạt
  (TN&MT) - Trong dự thảo mới nhất về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe, trong đó có thuốc lá. Đề xuất này đang nhận được nhiều ý kiến từ các cơ quan ban ngành liên quan cũng như chuyên gia trong và ngoài nước.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Thuốc lá – Phá sức khỏe, hại môi trường
  (TN&MT) - Để giảm thiểu tác hại của thuốc lá và giảm thiểu số lượng người hút thuốc, cần sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt của các cơ quan chức năng trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân
 • [Infographic] – 6 mức phạt về cấm hút thuốc lá
  (TN&MT) - Theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt liên quan đến các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá có mức phạt từ 100 ngàn đồng và cao nhất là 40 triệu đồng.
 • Bộ TN&MT: Lan tỏa mô hình văn phòng xanh không khói thuốc
  (TN&MT) - Khói thuốc lá với hàng ngàn chất độc hại là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí trong nhà, nơi làm việc, nơi công cộng. Thiết lập môi trường không khói thuốc lá là cách chung tay xây dựng công sở xanh, sạch, đẹp, văn minh.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Cần sự chung tay của doanh nghiệp và cộng đồng
  (TN&MT) – Xác định công tác phòng chống tác hại thuốc lá và đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, để phong trào phát triển có chiều sâu, rất cần có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và cộng đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO