Phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục sản xuất: Phải thích ứng linh hoạt, an toàn.

Trí Việt | 29/09/2021, 20:09

(TN&MT) - Đó là quan điểm đã được Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các địa phương thống nhất trong các cuộc họp tổng kết rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch thời gian qua, đồng thời triển khai thực hiện nhiệm vụ nhiệm vụ phòng, chống dịch và khôi phục sản xuất trong thời gian tới.

Khôi phục sản xuất phải thích ứng linh hoạt, an toàn.

Bài học kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch

Từ thực tiễn chuyển biến, điều chỉnh kịp thời của Kiên Giang, Hà Nam; từ hiệu quả chống dịch thành công của Đà Nẵng và công tác phòng, chống dịch tại các địa phương cũng như yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, Thủ tướng nhấn mạnh: Phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả thay vì khoanh vùng rộng, kéo dài mà không dập được dịch; không lập rào cản một cách máy móc; không để đại dịch “kìm chân” nhưng mở cửa phải an toàn.

Theo Thủ tướng, vừa qua, tại Hà Nam, ca bệnh đầu tiên phát hiện là người đã cách ly 14 ngày. Lý do do biến chủng Delta có đặc điểm sinh học rất khác biệt so với các biến chủng trước đó, lây nhanh, kéo dài (18 ngày thay vì 13 ngày như chủng trước), nồng độ virus đậm đặc, tải lượng virus cao hơn 1.000 lần so với chủng cũ, người mắc bệnh ít có triệu chứng nhưng chuyển bệnh nhanh. Do đó, với chủng cũ, chúng ta áp dụng cách ly 14 ngày, nhưng với chủng mới, phải cách ly ít nhất 19 ngày.

Đối với các địa phương chưa có dịch hoặc mới kiểm soát được tình hình, Thủ tướng lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời, hết sức tránh khuynh hướng khi có dịch lại hoảng hốt, mất bình tĩnh, thực hiện các biện pháp cực đoan.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất; kiên trì thực hiện nhất quán các nguyên tắc cơ bản, các biện pháp phòng, chống dịch đã được đúc rút; Tổ chức thực hiện linh hoạt phù hợp với từng địa bàn, từng cấp, từng đối tượng; kết hợp hài hòa giữa cái chung và cái riêng, giữa tổng thể và cụ thể, giữa bao quát và đặc thù.

Về vấn đề xét nghiệm, Theo Thủ tướng, phải xét nghiệm tầm soát thần tốc và chi tiết tại các địa bàn có nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế; từ đó khoanh vùng, dập dịch ở phạm vi nhỏ nhất có thể. Tinh thần là phòng dịch tốt thì không phải chống dịch, một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch và nhiều mất mát khác, nhất là về tinh thần, sức khỏe, tính mạng người dân.

Bên cạnh đó, trong việc phân cấp tổ chức thực hiện xuống tận cơ sở, lấy xã phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ, ý thức của người dân là hết sức quan trọng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của người dân, tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống dịch vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm của mỗi người dân.

Công tác phòng dịch luôn được các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT chú trọng

“Không phải cứ lập rào cản là chống được dịch”

Theo Thủ tướng, lập rào cản mà người dân không có ý thức thì lực lượng chức năng có duy trì chốt gác 24/24 giờ không? Có thể làm được cả tuần, cả tháng, cả năm không? Vì thế, phải tăng cường tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, để “dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm”; phải làm sao để người dân hiểu rằng dịch bệnh rất nguy hiểm, diễn biến nhanh; kiên quyết biện pháp phòng dịch hơn chống dịch, phòng dịch tốt thì tránh được lây nhiễm; nếu thực hiện các biện pháp y tế tốt, bảo đảm y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở thì sẽ giảm bớt các ca nặng và hạn chế được tử vong.

Thủ tướng nhắc lại và tiếp tục nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản để thích ứng với tình hình mới: Y tế là trụ cột, là trung tâm; kinh tế là cơ sở, là nền tảng; dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; bảo đảm an sinh, ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; ý thức người dân, vắc-xin, thuốc chữa bệnh là điều kiện tiên quyết; tranh thủ tối đa, coi việc thích ứng với dịch Covid-19 là động lực để phấn đấu vươn lên và thay đổi, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cấp cơ sở…

Trên nguyên tắc y tế là trụ cột, là trung tâm, Thủ tướng yêu cầu  Bộ Y tế phải xây dựng kế hoạch chủ động về vắc-xin, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế cho năm 2022; tích cực tuyên truyền cho dân hiểu “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”, không phân biệt các loại vắc-xin; sử dụng vắc-xin an toàn, hiệu quả, khoa học, tập trung cho đối tượng ưu tiên. Thủ tướng nhấn mạnh, vắc-xin là một trong các giải pháp tối ưu để chúng ta có thể xóa bỏ rào cản một cách hiệu quả ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Một trong những vấn đề quan trọng đặt ra đó là thích ứng dạy và học trong tình hình mới. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn, những nơi đã an toàn thì cho học sinh đi học bình thường, đặc biệt lưu ý nhà trường và thầy cô theo sát, hướng dẫn học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, bố trí giờ học theo hướng tăng ca, giảm mật độ học sinh trong lớp; Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” để bàn giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo; nhanh chóng hoàn thành việc thống nhất các ứng dụng phòng, chống dịch để thuận tiện nhất cho người dân và có giải pháp cả cho những người không có điện thoại thông minh.

Về tình hình, nhiệm vụ sản xuất thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tất cả các địa phương phải thành lập ngay Tổ công tác phục hồi sản xuất do Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách; Địa phương nào an toàn, đã kiểm soát được dịch bệnh thì phải vừa tiếp tục kiểm soát an toàn, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở các nguyên lý chung, đánh giá tình hình thực tế, phát huy tính năng động, sáng tạo và dựa vào kinh nghiệm có được trong thời gian qua; đặc biệt, tránh tình trạng mở cửa rồi lại đóng cửa ngay vì tái dịch.

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
 • Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia
  (TN&MT) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức vào ngày 31/5, tại Hà Nội. TS. Quách Đức Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) chủ trì Hội thảo.
 • Đông Giang (Quảng Nam): Thực hiện hiệu quả chính sách vay vốn, góp phần giảm nghèo bền vững
  Bằng những cách làm hiệu quả, thời gian qua, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững.
 • Xây dựng Công đoàn Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ vững mạnh, tiêu biểu
  (TN&MT) - Ngày 31/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
 • Công đoàn Sở TN&MT Quảng Bình: Nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi trong nhiệm kỳ 2017-2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT vừa tổ chức Đại hội Công đoàn Cơ sở lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn
  Để nắm bắt kịp thời và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
 • Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
  Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO