Phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam: Quyết giữ cho bằng được mặt trận này!

Trí Việt | 20/07/2021, 10:05

(TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công văn 969/TTg-KGVX thực hiện giãn cách xã hội 19 tỉnh, thành phía Nam. Công cuộc chống dịch đang vào giai đoạn vô cùng căng thẳng, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các lực lượng đạt bằng được mục tiêu: Phải thành công trong trận đánh cuối cùng!

Mục tiêu trên hết, trước hết trong đợt giãn cách này là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 19 tỉnh, thành phố bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang phải được nhanh chóng khoanh vùng, dập “vùng đỏ”, bảo toàn “vành đai xanh”, chia lửa, giảm tải cho vùng nóng.

Từ quyết tâm “Phải thành công trong trận đánh cuối cùng”, Chính phủ yêu cầu phải giãn cách thật nghiêm, ràng buộc trách nhiệm cá nhân, kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”, cán bộ nào đuối thì đứng sang một bên để người khác thay, người nào vi phạm sẽ bị xử nặng.

Các y, bác sĩ quên mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Ảnh: MH

Tuy nhiên, giãn cách phải đi đôi với làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh; bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn; bảo đảm tốt nhất an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Đã trải qua 3 đợt chỉ đạo phòng, chống dịch thành công trên cương vị Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nay, Thủ tướng Chính phủ hoàn toàn tin tưởng giao Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo thủ trưởng các Bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện và giải quyết các vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch.

Thực tế trước nay, công cuộc chống dịch của Việt Nam thành công một phần nhờ tinh thần đồng sức đồng lòng, Chính phủ yêu cầu, nhân dân chấp hành, cấp trên yêu cầu, cấp dưới thực hiện; cấp dưới có ý kiến, cấp trên tiếp thu, nhân dân có ý kiến, Chính phủ lắng nghe. Ở một đất nước mà tinh thần dân chủ được đề cao trong Nghị quyết Đảng thì mỗi sáng kiến hay đều được vận dụng, mỗi con người tốt đều được trọng dụng xứng tầm. Tinh thần ấy đã có từ thời chống ngoại xâm, nổi tiếng trong “Đại cáo bình Ngô”, tiếp tục kế thừa, phát huy trong thời đại Hồ Chí Minh mà điển hình là câu chuyện Chủ tịch Hồ Chí Minh ủy quyền Chủ tịch nước cho chí sĩ yêu nước, Hội trưởng Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam Huỳnh Thúc Kháng để sang Pháp dự một Hội nghị quan trọng quyết định vận mệnh của đất nước, hay trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, khi trao quyền cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ đạo Chiến dịch, Bác chỉ căn dặn Đại tướng một câu: "Tướng quân tại ngoại". Tinh thần ấy, giờ đang được Thủ tướng Phạm Minh Chính tin cậy trao vào tay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đồng thời với ký Công văn thực hiện giãn cách xã hội, Thủ tướng Chính phủ quyết định giao Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tiếp chỉ đạo thủ trưởng các Bộ, ngành, địa phương và thay mặt Thủ tướng Chính phủ giải quyết các vấn đề cấp bách, phát sinh mới theo thẩm quyền; yêu cầu các Phó Thủ tướng, thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo và phân công của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch.

Ba ưu tiên mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra trong tình hình mới, đó là: Phải ưu tiên việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân; Phải đảm bảo hệ thống y tế hoạt động hiệu quả; Phải kiềm chế dịch ở mức thấp nhất có thể.

Vì vậy, các kịch bản đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân đã sẵn sàng; phân luồng giao thông bảo đảm thông suốt; nhân lực, thiết bị, sinh phẩm chống dịch cho các tỉnh được tăng cường. Đặc biệt, lập ngay “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống dịch Covid-19.

Càng trong những lúc nước sôi lửa bỏng càng cần bình tĩnh, đi những bước chắc chắn nhất, kiên trì chiến lược, linh hoạt biện pháp, thực hiện sắc bén hai mũi giáp công phân nhóm, thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”. Đối với những địa phương như TP.HCM, Bình Dương và những khu vực dịch lây nhiễm cao, đậm đặc, lây lan rộng, cần có giải pháp mới, cách làm mới cho phù hợp với “hai mũi giáp công”. Một mũi tập trung lực lượng tại những “vùng đỏ”, nhanh chóng bóc F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước làm sạch, thu hẹp ổ dịch, giảm xuống “vùng vàng” dần tiến tới “vùng xanh”. Mũi còn lại thực hiện tầm soát, sàng lọc kết hợp các biện pháp đồng bộ, giữ chặt “vùng xanh” an toàn; cô lập những “vùng vàng”, làm sạch để trở thành “vùng xanh”.

Chính phủ đã sẵn sàng cho một kịch bản có thể xấu và xấu hơn, nhiều bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức cấp cứu đang khẩn trương xây dựng, nâng cấp; những “phòng xét nghiệm lưu động hiện đại nhất” đã được Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga và Công ty Trường Hải Thaco (tài trợ) huy động vào Nam; những nhân lực tinh túy nhất đã có mặt tại chiến trường miền Nam; vắc-xin, trang thiết bị vật tư, y tế đang ưu tiên cho miền Nam. Những ngày gần đây, hàng trăm xe quân sự, dân sự, tàu cao tốc đường thủy chuyên chở nhu yếu phẩm… đang nhằm phương Nam thẳng tiến. Cùng với tiền phương là hàng triệu trái tim hậu phương hướng về Nam, xót xa nhường nhịn, chia sẻ yêu thương tới Chính phủ, đồng bào miền Nam cùng hàng chục nghìn người con đang dồn sức cho công tác chống dịch tại nơi đây; trao gửi khát vọng và niềm tin quyết thắng trong trận này, quyết giữ cho bằng được mặt trận này.

“Trong mỗi địa phương, có những xã, huyện có nguy cơ rất cao nhưng có những vùng có nguy cơ rất thấp. Do đó, việc thực hiện giãn cách xã hội không chỉ bảo vệ an toàn cho chính các địa phương mà còn bảo vệ các khu vực khác có nguy cơ thấp hơn”.

PGS.TS Trần Đắc Phu

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ Xây dựng bổ nhiệm nhà báo Lý Ngọc Thanh giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng
  (TN&MT) - Chiều 29/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đã chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng cho nhà báo Lý Ngọc Thanh.
 • Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website bán vé concert Westlife chiếm đoạt tài sản
  (TN&MT) - Trước phản ánh về website giả mạo nền tảng Ticketbox lừa đảo bán vé concert, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn trang web giả mạo.
 • Tuổi trẻ Phù Yên vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, hiệu quả, hướng tới nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống xanh cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên và cộng đồng dân cư.
 • Diễn đàn Tổng biên tập "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.
 • Báo chí thực hiện xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội
  Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 4: 2023, trong hai ngày 29 và 30 tháng 09 năm 2023, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
 • Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO