Phòng chống Covid-19 - cần chăm lo đời sống cả về vật chất, tinh thần cho đồng bào vùng DTTS và miền núi

Việt Hùng (thực hiện) | 27/07/2021, 15:00

(TN&MT) - Đó là chia sẻ của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban dân tộc -  khi bà trả lời phỏng vấn ngắn của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban dân tộc tại một cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Ảnh: cema.gov.vn

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh cho biết: Những ngày gần đây, dịch Covid-19 có diễn biến hết sức phức tạp. Dịch đã lan rộng đến hầu khắp các vùng miền và rất nhiều tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Chưa bao giờ mà công tác phòng chống và dập dịch lại cao điểm như hiện nay. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các đoàn thể cùng nhân dân cả nước đều dồn sức chống dịch. Ngay cả kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV cũng đã đưa nội dung Phòng chống Covid-19 thành một trong những nội dung quan trọng và Quốc hội đã rút ngắn 3 ngày làm việc để các Bộ, Ngành, địa phương dồn sức chống dịch…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn trao quà cho người có uy tín tỉnh Kon Tum. (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 diễn ra)

Phóng viên: Như vậy, cùng với cả nước, công tác chống dịch ở vùng đồng bào DTTS và miền núi lúc này là hết sức cấp bách thưa bà?

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh: Dịch Covid-19 đã thực sự trở thành nguy cơ với người dân cả nước và với người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nam Bộ, Tây Duyên hải mienf Trung thì tháng 7 này là một trong những tháng quan trọng để chuẩn bị cho những Lễ hội lớn trong năm như: Lễ Hội Đôn Ta - Dolta của người Kh’mer; Lễ Hội Nghinh Ông, Lễ hội đua bò Bảy Núi Tết Raya Haji của người Chăm ( hay còn gọi là Tết của sự yêu thương và tha thứ)…. Nếu không bị ảnh hưởng của dịch covid thì những ngày này các hoạt động lễ hội, du lich đã diễn ra tưng bừng ở các miền quê. Năm nay Tết và các lễ hội của đồng bào diễn ra trong hoàn cảnh giãn cách xã hội do dịch covid nên nhiều hoạt động bị hủy bỏ. Đồng bào đồng thuận chung tay cùng cộng đồng thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế và cấp ủy chính quyền cơ sở. Đây là yếu tố cốt lõi để  từng bước đẩy lùi và chặn đứng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải gặp gỡ, tặng quà người có uy tín tỉnh Đồng Nai. (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 diễn ra)

Phóng viên: Để hạn chế dịch lây lan ở vùng đồng bào DTTS và miền núi thì những công việc trọng tâm thời gian tới là gì thưa bà?

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh: Tôi cho rằng, đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, điều tiên quyết để hạn chế dịch Covid-19 lây lan chính là công tác tuyên truyền vận động. Các tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò người có uy tín, vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng phát thanh bằng tiếng dân tộc, chuyển tải tiếp sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đến các thôn bản. Cần thống kê để phân loại địa bàn. Nơi nào tuyên truyền chưa đạt yêu cầu thì tập trung hỗ trợ bà con bằng  sự vào cuộc mạnh mẽ của các tổ chức Hội quần chúng, Nơi nào làm tốt nên khuyến khích và nêu gương để làm tốt hơn.

Cần chỉ rõ cho người dân sự nguy hiểm của dịch bệnh; vận động nhân dân khai báo y tế, những bất thường trong sức khỏe hàng ngày của các thành viên gia đính; bài trừ mê tín dị đoan còn sót lại trong đời sống nhất là ốm đau không đến trạm xá, bệnh viện mà cúng ma, dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Đặc biệt cần tuyên truyền giải thích cho đồng bào những nguy cơ do tình hình dịch bệnh Covid-19 tăng cao như hiện nay. 

Khuyến khích bà con đọc báo, nghe đài, xem ti vi để theo dõi tình hình của công tác phòng chống dịch trong cả nước. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của các tỉnh cần quan tâm những tính chất đặc thù của các vùng miền, quan tâm đến các dân tộc rất ít người ở vùng biên giới, xác định những địa bàn có nguy cơ cao để  tập trung xét nghiệm cho người dân, để khoanh vùng, đạp dịch, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan theo đúng chỉ dạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà người có uy tín tỉnh Quảng Ngãi. (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 diễn ra)

Phóng viên: Bên cạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa bệnh dịch thì công tác chăm lo đời sống của người dân vùng DTTS và miền núi thời điểm này cũng rất quan trọng thưa bà?

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh: Đúng vậy, mọi lúc, mọi nơi và nhất là thời điểm này, tôi cho rằng chúng ta cần chăm lo đời sống cả về vật chất, tinh thần cho nhân dân cả nước nói chung và đồng bào DTTS và miền núi bằng nhiều hình thức phù hợp.

Thứ nhất, chúng ta đã có gói cứu trợ của Chính phủ cho. Tuy nhiên, khi thực hiện ở cơ sở cũng khó tránh khỏi việc một số đối tượng bị  bỏ sót vì nhiều lý do. Nếu ở đâu có đối tượng bị bỏ sót thì Chính quyền cơ sở ở đó cần bổ sung kịp thời. Thiếu chỗ nào cần bù chỗ đó, giống như chủ trương của Trung ương là không để cho đồng bào bị thiếu, bị đói, bị ốm không có thuốc uống và phải được chăm sóc một cách công bằng, không ai bị bỏ lại phía sau. Tôi tin là người dân cũng đồng thuận chia sẻ điều này .

Thứ hai, cần phải huy động các lực lượng trong cộng đồng tại chỗ hỗ trợ lẫn nhau theo tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách và đặc biệt là tinh thần nương tựa lẫn nhau trong chòm xóm, thôn bản. Tinh thần tương thân tương ái còn cần được nâng cao ở mỗi địa phương. Không kỳ thị, mở lòng hướng dẫn,  giúp đỡ, thông báo cho chính quyền địa phương, đảm bảo an toàn cho người về và cộng đồng được an toàn.

Phóng viên: Thưa bà, như trong kế hoạch của Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của Ủy ban Dân tộc, vai trò của người có Uy tín được đề ra rất quan trọng, vậy trong đợt dịch này, cơ quan của Ủy ban Dân tộc các cấp cần kích hoạt phát huy vai trò của người có uy tín như thế nào?

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh:  Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh giao cho cơ quan làm công tác dân tộc các cấp  phát huy vai trò người có uy tín ngay từ nhưng ngày đầu phòng chống dịch Covid-19. , đặc biệt là trong công tác tuyên truyền vân động. Với hơn 30.000 người có uy tín trong toàn quốc đủ các thành phần dân tộc anh em; với nhiều phương pháp khắc nhau, họ vận dụng cả những luật tục tiến bộ góp phần quan trọng cùng với chính quyền cơ sở và cộng đồng, dũng cảm, kiên cường tuyên truyền phòng chống covid. Qua theo dõi tình hình cơ sở chúng tôi thấy người có uy tín ở  ở Điện Biên, An Giang, Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Cạn , Phú Yên, Yên Bái, Lào Cai  và một số tỉnh khác ở Đông Nam bộ, đã có nhiều hoạt động tích cực trong phòng chống Covid-19.

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh với người có uy tín tỉnh Yên Bái (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 diễn ra)

Cấp ủy Đảng, Chính quyền cơ sở cần tiếp cận có cách tiếp cận các nhóm nhỏ người có uy tín để cung cấp cho họ những thông tin, tài liệu chính thống cho để họ tuyên truyền vận động đồng bào phòng, chống dịch. Cần xem xét hỗ trợ xăng xe (với những địa bàn rộng) và các điều kiện khác, để người có uy tín thực hiện công tác tuyên truyền vận động có hiệu quả. Có thể vận dụng kinh phí theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ban hành ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để xử lý khi cần thiết.

Sự phối hợp giữa người có uy tín với Bộ đội biên phòng, với các chức sắc tôn giáo để phòng chống covid nói riêng, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh nói chung cần được cấp ủy chính quyền các cấp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi quan tâm  vận dụng linh hoạt.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang trao đổi thông tin về công tác phòng chống dịch với Người có uy tín tại huyện biên giới Giang Thành. Ảnh: baodantoc.vn

Phóng viên: Còn những phương thức tuyên truyền khác, Ủy ban Dân tộc chỉ đạo và phối hợp ra sao thưa bà?

Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh: Ủy ban Dân tộc đã, đang và sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Đài tiếng nói Việt Nam, Đài Tryền hình Việt Nam để đưa nội dung tuyên truyền về phòng chống Covid-19 bằng tiếng Dân tộc trên hệ thống phát thanh và truyền hình với hơn 20 thứ tiếng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Ngoài ra, tôi cho rằng cần tăng cường tuyên truyền về dịch bệnh qua hệ thống phát thanh, đài truyền thanh không dây ở cơ sở, ở từng thôn bản sẽ phát huy tác dụng.

Các cơ quan báo, tạp chí đang thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2029 về cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn tiếp tục đưa các tin bài về phòng chống dịch; có thể ưu tiên thời lượng, trang bài cho hoạt động này, nhất là trong những ngày nhiều tỉnh giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Phát huy tổng lực sức mạnh tuyên truyền để thường xuyên đưa ra các thông điệp hàng ngày như: tình hình dịch bệnh; Những khuyến cáo của Chính phủ, của Bộ Y tế; Những thay đổi thường xuyên trong công tác quản lý liên quan đến bệnh dịch… cần phải được cá nhân hóa với từng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với từng địa phương; phát huy tinh thần đoàn kết, nhân ái, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào nhất là truyền thống tương thân, tương ái trong cộng đồng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước nhất định Vùng đông bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ cùng với cả nước chiến thắng dịch bệnh covid.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn bà!

Việt Hùng (thực hiện)

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Ấn tượng với mô hình Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn ở Ít Ong (Sơn La)
  (TN&MT) - Tháng 10/2020, Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La chính thức tổ chức ra mắt Mô hình đưa gia súc ra khỏi gầm sàn tại tiểu khu Ít Bon, góp phần thay đổi ý thức bảo vệ môi trường sống cho người dân.
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Quỳnh Nhai (Sơn La): Thi đua thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Để đạt mục tiêu đưa huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vừa xây dựng kế hoạch thi đua, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành 5 chỉ tiêu thuộc tiêu chí số 17 về môi trường với các xã chưa đạt.
 • Đào giếng lấy nước sản xuất nông nghiệp trái phép bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Gia đình tôi trước đây có đào 1 cái giếng lấy nước sinh hoạt gia đình. Nay, gia đình tôi mở rộng diện tích trồng cam, bưởi nên cần lượng nước lớn để tưới cây. Gia đình tôi muốn đào thêm 1 giếng khoan nữa để láy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, gia đình tôi có phải xin phép đào giếng hay không? Nêú không xin phép thì bị phạt như thế nào? (Hoàng Xuân Cơ, Tuyên Quang).
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Đầm Hà đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các xã vùng cao có đông đồng bào vùng DTTS. Từ đó góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Nét đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện vùng biên Quế Phong (tỉnh Nghệ An), gồm xã Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là Khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học rất cao ở miền Tây xứ Nghệ với các loại động, thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.
 • Bình Định xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Để tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Lão và Vân Canh có đất sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa chỉ đạo xây dựng phương án giao đất cho đồng bào DTTS.
 • Đắk Nông: Chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 khu rừng đặc dụng với nhiều loại động thực vật phong phú và đa dạng. Trong đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung có nhiều loại nằm trong “sách đỏ” Việt Nam và thế giới. Những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Giáo xứ Mỹ Động chú trọng bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị
  (TN&MT) - Người dân Giáo xứ Mỹ Động thuộc phường Hiến Thành, Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương bao đời đoàn kết, chăm chỉ làm ăn với cây mủa, cây hành, sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ. Giờ đây khu phố Mỹ Động ngày càng sầm uất sạch, đẹp, cuộc sống khá giả, bình yên nhờ người dân trên dưới một lòng xây dựng quê hương, sống tốt đời đẹp đạo.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO