Phối hợp thông tin dự báo đến địa phương: Chủ động, linh hoạt, kịp thời, độ tin cậy cao

Thanh Tùng | 13/06/2022, 23:33

(TN&MT) - Đối với các Đài KTTV khu vực, việc phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chủ động chia sẻ thông tin dự báo kịp thời, có độ tin cậy cao, giúp địa phương triển khai các phương án ứng phó thiên tai hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại là nhiệm vụ quan trọng nhất. Những năm qua, Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ và Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ đã làm khá tốt công tác này.

Thiên tai khắc nghiệt, cực đoan

Khu vực Trung Trung Bộ gồm các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, có diện tích 34.833km2, chiếm 10,5% diện tích cả nước. Đây là khu vực có địa hình rất phức tạp, thời tiết khá khắc nghiệt - từ đang khô hạn có thể chuyển sang ngập lụt và ngược lại trong mùa mưa lũ cũng có thể xảy ra tình trạng hạn hán.

Trong khu vực hiện có 135 trạm khí tượng, thủy văn, hải văn, đo mưa, mật độ trạm trên đất liền đạt khoảng 1/258km2; có hơn 280 hồ chứa thuỷ lợi, thủy điện, trong đó có các hồ chứa thủy điện vừa và lớn.

thumbnail_anh-4.4.jpg
Thông tin dự báo kịp thời, có độ tin cậy cao giúp địa phương ứng phó hiệu quả trước thiên tai. Ảnh: Thanh Tùng

Năm 2021, khu vực Trung Trung Bộ chịu ảnh hưởng gián tiếp của 3 cơn bão và 1 ATNĐ, chịu ảnh hưởng trực tiếp của 2 cơn bão số 5, 6; có 9 đợt nắng nóng trên diện rộng. Các đợt nắng nóng hầu hết xảy ra trên toàn khu vực, nhiều nơi diễn ra gay gắt đạt và vượt giá trị lịch sử cùng kỳ. Khu vực cũng hứng chịu 15 đợt mưa, trong đó, có 10 đợt mưa lớn trên diện rộng từ tháng 9-12. Mưa lớn gây ra 9 đợt lũ trên các sông trong khu vực.

Với khu vực Nam Trung Bộ, năm 2021 phải hứng chịu nhiều loại hình thiên tai. Các đợt thiên tai xảy ra dồn dập trong những tháng cuối mùa mưa lũ, một số sông trên khu vực tỉnh Bình Định, Phú Yên mực nước lũ đạt xấp xỉ mức lũ lịch sử, với chu kỳ trên 20-30 năm mới lặp lại. Đồng thời, cơn bão số 9 vào tháng 12/2021 đi qua đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa có sức gió mạnh lịch sử, cấp 14, giật cấp 17.

Đảm bảo thông tin dự báo kịp thời, chính xác

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khó dự báo của thiên tai, các Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ đã chủ động đề xuất nhiều giải pháp phối hợp, cung cấp thông tin dự báo kịp thời đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương; nhiều trường hợp, thông tin được cung cấp trực tiếp cho lãnh đạo địa phương để nhanh chóng chỉ đạo triển khai giải pháp phòng chống, ứng phó.

Giám đốc Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ Đinh Phùng Bảo cho biết, Đài đã chỉ đạo các đơn vị dự báo, quan trắc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phục vụ địa phương với mục tiêu thông tin diễn biến thiên tai được cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác nhất cho địa phương và cộng đồng.

“Hiện, Đài cung cấp cho dịa phương thông tin cảnh báo thiên tai chủ yếu qua email, zalo. Đài thành lập nhóm zalo gồm các thành viên của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương và các đơn vị dự báo nên thông tin cung cấp lên nhóm được khai thác, sử dụng nhanh chóng, hiệu quả. Tại các huyện có trạm KTTV, các bản tin dự báo, cảnh báo cũng được thực hiện như vậy”, ông Đinh Phùng Bảo cho biết.

Ngoài ra, thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai còn được cung cấp cho cộng đồng qua website của Đài, website của địa phương (nếu có), facebook, zalo. Tại TP Đà Nẵng, các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai và dự báo thời tiết còn được cung cấp lên Tổng đài dịch vụ công 1022 của thành phố. Trong các trường hợp đặc biệt, lãnh đạo Đài KTTV khu vực, Đài KTTV tỉnh cung cấp thông tin trực tiếp với lãnh đạo địa phương để có sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả nhất.

Ở góc độ khác, ông Đặng Văn Dũng, Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ cho biết, năm 2021 là năm thực hiện nhiệm kỳ mới của Chính phủ, cơ cấu tổ chức của nhiều địa phương có sự thay đổi, đặc biệt là các vị trí lãnh đạo. Trước mùa mưa bão, Đài đã chủ động liên lạc với các địa phương để nắm bắt thông tin về lãnh đạo phụ trách công tác PCTT&TKCN, cũng như cập nhật các điểm xung yếu, các công trình trọng điểm ở địa phương,...

Đài cũng chỉ đạo các Đài KTTV tỉnh làm việc và ký kết Quy chế phối hợp với các đơn vị khai thác công trình thủy lợi, chủ hồ chứa thủy lợi để chủ động cung cấp thông tin 2 chiều phục vụ công tác điều tiết hồ chứa, hạn chế ngập lụt hạ du.

Khi có hình thế thời tiết nguy hiểm xảy ra, Đài chủ động liên hệ với các đơn vị phòng chống thiên tai ở địa phương để cung cấp thông tin cảnh báo sớm, trong đó nhận định chi tiết về khả năng cường độ, phạm vi ảnh hưởng, thời gian ảnh hưởng cũng như đưa ra các khuyến cáo về tác động của thiên tai. Các thông tin cảnh báo được cung cấp bằng nhiều hình thức như fax, email, zalo, nhắn tin, điện thoại...

Sau khi thiên tai kết thúc, Đài chủ động liên hệ với tỉnh để nắm bắt thông tin thiệt hại, cập nhật diễn biến thời tiết tiếp theo phục vụ địa phương trong công tác hỗ trợ, khắc phục người dân bị ảnh hưởng của thiên tai; tham gia các cuộc họp đánh giá và khắc phục thiên tai của địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
(TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Vào cuối tuần này, trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão. Đầu tuần sau, ở miền Trung và Tây Nguyên, khả năng có mưa to.
 • Ngày 18/11, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 18/11, Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Nam Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mưa rào và dông rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Từ Đà Nẵng đến Bình, có mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường hợp tác thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung JCM
  (TN&MT) - Ngày 16/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Cuộc họp cấp cao với các đối tác tham gia Cơ chế Tín chỉ chung JCM.
 • Châu Á - Thái Bình Dương vượt qua toàn cầu trong giảm phát thải carbon
  (TN&MT) - Châu Á - Thái Bình Dương vượt trội hơn so với các khu vực khác trên toàn cầu trong năm 2021 với tỷ lệ giảm phát thải carbon là 1,2% so với 0,5%, trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ tăng trưởng kinh tế mặc dù đang đối mặt với nhiều trở ngại.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Khí sinh học - tiềm năng và thách thức
  (TN&MT) - Phát triển mô hình khí sinh học (KSH) là một giải pháp cho các vấn đề môi trường trong bối cảnh nguồn nhiên liệu đang ngày một cạn kiệt và biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ; Việt Nam có nhiều tiềm năng sử dụng khí sinh học nhưng vẫn còn thiếu chính sách hỗ trợ, nhiều rào cản công nghệ để phát triển nguồn khí sinh học ở quy mô vừa và lớn... Những nhận định này được các chuyên gia đề cập tới tại một Hội thảo quốc tế về khí sinh học diễn ra trong tháng 10/2022.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Sử dụng khí sinh học phát điện, giảm phát thải
  (TN&MT) - Khí sinh học là hỗn hợp khí metan và khí cacbonic, trong đó chiếm tới 60% là khí metan được tạo ra từ quá trình phân giải các chất thải của người, động vật và cả thực vật trong điều kiện kín khí.
 • G20 giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng toàn cầu
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, với dân số toàn cầu hiện ở mức 8 tỷ người và đang tăng lên, việc các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hành động hoặc không hành động sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có được sống trên một hành tinh hòa bình và khỏe mạnh hay không.
 • Xã Mù Sang khởi sắc từ chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Là xã biên giới của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Mù Sang được biết đến địa bàn rộng, hiểm trở, đất đai khô cằn vì thường xuyên thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, thiên tai diễn biến khắc nghiệt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân. Để đảm bảo đời sống, lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO