Phối hợp thông tin dự báo đến địa phương: Chủ động, linh hoạt, kịp thời, độ tin cậy cao

Thanh Tùng | 13/06/2022, 23:33

(TN&MT) - Đối với các Đài KTTV khu vực, việc phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chủ động chia sẻ thông tin dự báo kịp thời, có độ tin cậy cao, giúp địa phương triển khai các phương án ứng phó thiên tai hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại là nhiệm vụ quan trọng nhất. Những năm qua, Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ và Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ đã làm khá tốt công tác này.

Thiên tai khắc nghiệt, cực đoan

Khu vực Trung Trung Bộ gồm các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, có diện tích 34.833km2, chiếm 10,5% diện tích cả nước. Đây là khu vực có địa hình rất phức tạp, thời tiết khá khắc nghiệt - từ đang khô hạn có thể chuyển sang ngập lụt và ngược lại trong mùa mưa lũ cũng có thể xảy ra tình trạng hạn hán.

Trong khu vực hiện có 135 trạm khí tượng, thủy văn, hải văn, đo mưa, mật độ trạm trên đất liền đạt khoảng 1/258km2; có hơn 280 hồ chứa thuỷ lợi, thủy điện, trong đó có các hồ chứa thủy điện vừa và lớn.

thumbnail_anh-4.4.jpg
Thông tin dự báo kịp thời, có độ tin cậy cao giúp địa phương ứng phó hiệu quả trước thiên tai. Ảnh: Thanh Tùng

Năm 2021, khu vực Trung Trung Bộ chịu ảnh hưởng gián tiếp của 3 cơn bão và 1 ATNĐ, chịu ảnh hưởng trực tiếp của 2 cơn bão số 5, 6; có 9 đợt nắng nóng trên diện rộng. Các đợt nắng nóng hầu hết xảy ra trên toàn khu vực, nhiều nơi diễn ra gay gắt đạt và vượt giá trị lịch sử cùng kỳ. Khu vực cũng hứng chịu 15 đợt mưa, trong đó, có 10 đợt mưa lớn trên diện rộng từ tháng 9-12. Mưa lớn gây ra 9 đợt lũ trên các sông trong khu vực.

Với khu vực Nam Trung Bộ, năm 2021 phải hứng chịu nhiều loại hình thiên tai. Các đợt thiên tai xảy ra dồn dập trong những tháng cuối mùa mưa lũ, một số sông trên khu vực tỉnh Bình Định, Phú Yên mực nước lũ đạt xấp xỉ mức lũ lịch sử, với chu kỳ trên 20-30 năm mới lặp lại. Đồng thời, cơn bão số 9 vào tháng 12/2021 đi qua đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa có sức gió mạnh lịch sử, cấp 14, giật cấp 17.

Đảm bảo thông tin dự báo kịp thời, chính xác

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khó dự báo của thiên tai, các Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ đã chủ động đề xuất nhiều giải pháp phối hợp, cung cấp thông tin dự báo kịp thời đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương; nhiều trường hợp, thông tin được cung cấp trực tiếp cho lãnh đạo địa phương để nhanh chóng chỉ đạo triển khai giải pháp phòng chống, ứng phó.

Giám đốc Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ Đinh Phùng Bảo cho biết, Đài đã chỉ đạo các đơn vị dự báo, quan trắc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phục vụ địa phương với mục tiêu thông tin diễn biến thiên tai được cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác nhất cho địa phương và cộng đồng.

“Hiện, Đài cung cấp cho dịa phương thông tin cảnh báo thiên tai chủ yếu qua email, zalo. Đài thành lập nhóm zalo gồm các thành viên của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương và các đơn vị dự báo nên thông tin cung cấp lên nhóm được khai thác, sử dụng nhanh chóng, hiệu quả. Tại các huyện có trạm KTTV, các bản tin dự báo, cảnh báo cũng được thực hiện như vậy”, ông Đinh Phùng Bảo cho biết.

Ngoài ra, thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai còn được cung cấp cho cộng đồng qua website của Đài, website của địa phương (nếu có), facebook, zalo. Tại TP Đà Nẵng, các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai và dự báo thời tiết còn được cung cấp lên Tổng đài dịch vụ công 1022 của thành phố. Trong các trường hợp đặc biệt, lãnh đạo Đài KTTV khu vực, Đài KTTV tỉnh cung cấp thông tin trực tiếp với lãnh đạo địa phương để có sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả nhất.

Ở góc độ khác, ông Đặng Văn Dũng, Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ cho biết, năm 2021 là năm thực hiện nhiệm kỳ mới của Chính phủ, cơ cấu tổ chức của nhiều địa phương có sự thay đổi, đặc biệt là các vị trí lãnh đạo. Trước mùa mưa bão, Đài đã chủ động liên lạc với các địa phương để nắm bắt thông tin về lãnh đạo phụ trách công tác PCTT&TKCN, cũng như cập nhật các điểm xung yếu, các công trình trọng điểm ở địa phương,...

Đài cũng chỉ đạo các Đài KTTV tỉnh làm việc và ký kết Quy chế phối hợp với các đơn vị khai thác công trình thủy lợi, chủ hồ chứa thủy lợi để chủ động cung cấp thông tin 2 chiều phục vụ công tác điều tiết hồ chứa, hạn chế ngập lụt hạ du.

Khi có hình thế thời tiết nguy hiểm xảy ra, Đài chủ động liên hệ với các đơn vị phòng chống thiên tai ở địa phương để cung cấp thông tin cảnh báo sớm, trong đó nhận định chi tiết về khả năng cường độ, phạm vi ảnh hưởng, thời gian ảnh hưởng cũng như đưa ra các khuyến cáo về tác động của thiên tai. Các thông tin cảnh báo được cung cấp bằng nhiều hình thức như fax, email, zalo, nhắn tin, điện thoại...

Sau khi thiên tai kết thúc, Đài chủ động liên hệ với tỉnh để nắm bắt thông tin thiệt hại, cập nhật diễn biến thời tiết tiếp theo phục vụ địa phương trong công tác hỗ trợ, khắc phục người dân bị ảnh hưởng của thiên tai; tham gia các cuộc họp đánh giá và khắc phục thiên tai của địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thách thức trong chuyển dịch năng lượng hướng tới phát thải ròng bằng 0
(TN&MT) - Ngày 17/8, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo "Tác động của COP 26 đến chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh".
Đừng bỏ lỡ
 • Tiết kiệm điện hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  (TN&MT) - Theo Kế hoạch thực hiện Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025, cả nước phấn đấu đạt mức tiết kiệm tối thiểu từ 2% tổng điện năng tiêu thụ quốc gia. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và đóng góp cho mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về 0 của Việt Nam.
 • Ngày 15/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (15/8), khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có mưa to trên 50mm.
 • Phù Cát (Bình Định): Bảo vệ và phát triển rừng thích ứng với biến đổi khí hậu
  Để bảo vệ trên 28.000 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 16.157 ha còn lại là rừng trồng, huyện Phù Cát không ngừng nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phát triển rừng với nhiều giải pháp thiết thực, góp phần phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Hoàn lưu bão số 2 gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ chiều tối 10/8 đến 12/8, trên địa bàn tỉnh Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Mưa lớn kéo dài gây lũ trên một số suối, gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến nhà và diện tích sản xuất nông nghiệp của nhân dân.
 • Bàn giao hơn 150 trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo thiên tai
  Ngày 12/8, tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế), Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức lễ nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo sớm lũ lụt cho các địa phương.
 • Mưa lũ cuốn trôi, làm mất tích một người tại Lào Cai
  Do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa trên diện rộng từ đêm ngày 11/8 đến rạng sáng ngày 12/8/2022. Mưa lớn đã làm nước tại các đập tràn chảy siết và cuốn trôi mất tích một học sinh của phường Pom Hán, TP Lào Cai( Lào Cai).
 • Yên Bái: Chủ động ứng phó với thiên tai
  Những năm qua, tỉnh Yên Bái thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, đặc biệt trong mùa mưa bão đã gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Ngay từ đầu năm 2022 tỉnh Yên Bái đã chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra.
 • Ngày 12/8, Bắc Bộ tiếp tục mưa dông, đề phòng gió giật mạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/8, Bắc Bộ nhiều mây, có lúc có mưa rào, mưa to và dông. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển công cụ số hỗ trợ quy hoạch đô thị trong điều kiện biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhằm hỗ trợ công tác quy hoạch đô thị trong điều kiện biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt gia tăng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã phát triển E-tool – một công cụ số hóa chia sẻ thông tin giữa các bên tham gia vào quá trình phát triển đô thị. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Sáng kiến & Giải pháp số trong quản lý môi trường xây dựng đô thị“ vừa diễn ra tại Hà Nội.
 • Áp thấp nhiệt đới tan dần, chú ý tác động hoàn lưu gây mưa lớn, sạt lở đất
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (11/8), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 2) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ.
 • Sơn La: Cảnh báo lũ trên 4 sông, suối chính
  (TN&MT) - Đài KTTV khu vực Tây Bắc vừa phát đi các bản tin cảnh báo lũ trên sông Mã, suối Tấc, suối Ban, suối Muội.
 • Lạng Sơn: Chủ động ứng phó với cơn bão số 2
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có Công điện số 04/CĐ-UBND yêu cầu các địa phương, ngành, đơn vị liên quan tập trung ứng phó với cơn bão số 2 (cơn bão Mulan).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO