Phó Thủ tướng yêu cầu Gia Lai sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

27/06/2016, 00:00

(TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 151/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi kiểm tra công trình thủy điện An...

 

(TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 151/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi kiểm tra công trình thủy điện An Khê - Ka Nak và làm việc về một số dự án hạ tầng tại Gia Lai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công trình thủy điện An Khê - Ka Nak
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công trình thủy điện An Khê - Ka Nak

Để hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra của năm 2016, Phó Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ và Nghị quyết của Đại hội đảng bộ Tỉnh đã đề ra; tiếp tục rà soát chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực để kịp thời điều chỉnh, gắn với thực hiện tái cấu trúc các lĩnh vực: công nghiệp, dịch vụ, hạ tầng, đô thị, nông nghiệp - nông thôn.

Bên cạnh đó, chú trọng quy hoạch khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, đặc biệt là nguồn tài nguyên nước, trên cơ sở đó lập kế hoạch cho đầu tư phát triển trong trung hạn và dài hạn. Tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho tất cả doanh nghiệp và người dân được tiếp cận bình đẳng các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.

Về công trình thủy điện An Khê - Ka Nak, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ và cơ quan liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3455/VPCP-KTN ngày 16/5/2016; Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo Công ty điện lực An Khê - Ka Nak thực hiện đúng quy trình vận hành liên hồ chứa các hồ trên lưu vực sông Ba nhưng phải chủ động phối hợp với địa phương để điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu nước cho hạ lưu, coi đây là nhiệm vụ số 1 để phục vụ sản xuất, đời sống và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời, các đơn vị liên quan cùng với chính quyền địa phương cần kịp thời gặp gỡ đối thoại với người dân, các tổ chức chính trị - xã hội và các nhà khoa học để có sự đồng thuận về nhận thức chung, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN và Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tính toán kỹ nhu cầu sử dụng nước ở hạ lưu để rà soát, điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba cho phù hợp với điều kiện thực tế; chỉ đạo, giám sát các nhà máy công nghiệp có xả thải ra sông Ba, bảo đảm tuân thủ nghiêm quy chuẩn về môi trường.

Về hỗ trợ cho Tỉnh đầu tư các khu tái định cư để di dời 340 hộ dân vùng sạt lở khu vực Sông Ba đoạn chảy qua địa bàn huyện Krông Pa, giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tổng hợp, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chủ động bố trí kinh phí để di dời đối với các trường hợp cấp bách, bảo đảm an toàn cho người dân.

PV

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất
Từ đầu năm đến nay, việc đấu giá, thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi đến nay chỉ đạt khoảng 25% so với chỉ tiêu. Hiện địa phương đang đẩy nhanh tiến độ đấu giá nhiều diện tích đất khác ở các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam: Đạt nhiều thành tựu gắn với dấu mốc lịch sử
  (TN&MT) - Sáng 1/10, tại Hà Nội, Cục Địa chất Việt Nam phối hợp với Cục Khoáng sản Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và Tổng Hội Địa chất Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam (2/10/1945 - 2/10/2023) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu.
 • Nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản
  (TN&MT) - Góp ý cho Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản đang lấy ý kiến nhân dân, nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp đề nghị thay đổi quy định về thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản.
 • Đắk Nông đề xuất giải pháp phát triển hài hòa giữa khai thác bô xit với hoạt động phát triển kinh tế xã hội
  (TN&MT) - Trong những năm qua, khai thác bô xit đã và đang đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Đắk Nông cả về ngân sách cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, bô xit là một loại khoáng sản có tính chất đặc thù, dẫn đến mâu thuẫn, xung đột trong phát triển bô xit và các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội khác khi áp dụng Luật Khoáng sản năm 2010.
 • Thanh Hóa: Hiệu quả của tích tụ, tập trung đất đai tại huyện miền núi Ngọc Lặc
  Việc triển khai hiệu quả chính sách tích tụ, tập trung đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp đang là bàn đạp để huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho đồng bào bà con các dân tộc trên địa bàn huyện.
 • Yên Bái: Phát triển mô hình mới giúp người dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, giá trị kinh tế cao giúp người dân xoá đói, giảm nghèo. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Ngãi: Tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có sinh kế bền vững
  Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thả hàng chục nghìn con giống thủy sản xuống các hồ, đập đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Người dân cũng tích cực tham gia bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thủy sản nhằm có sinh kế bền vững.
 • Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu nguyên vật liệu xây dựng cho dự án trọng điểm
  Hệ thống đường bộ cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, trước tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình giao thông trọng điểm của quốc gia, Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để tháo gỡ.
 • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
 • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
 • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
  Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO