Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo tỉnh Sóc Trăng củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc

17/07/2017, 00:00

(TN&MT)- Ngày 17/7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Sóc Trăng về công tác dân tộc năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017.

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Theo báo cáo của tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có bước chuyển biến tích cực. Tăng trưởng kinh tế đạt khá, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện đầy đủ.

Các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục có nhiều tiến bộ; tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số trong năm giảm trên 3%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục ổn định, công tác xây dựng chính trị ở các địa bàn có đông đồng bào dân tộc được chú trọng. Đồng bào dân tộc thiểu số thể hiện lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành, quản lý của Nhà nước…

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sóc Trăng đã kéo điện sinh hoạt cho hơn 6.500 hộ dân, trong đó có hơn 1.700 hộ dân tộc Khmer; số lao động nông nghiệp được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức chiếm 48,42%, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 34,38%; có hơn 64% tổng số người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT…

   Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số xã Phú Tân.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số xã Phú Tân.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - Nguyễn Văn Thể kiến nghị Chính phủ xem xét trình Bộ Chính trị và Quốc hội đưa Sóc Trăng này vào danh sách các tỉnh có điều kiện đặc biệt khó khăn (tỉnh đặc thù có đông đồng bào dân tộc thiểu số). Đồng thời, có chính sách hỗ trợ cho các nhà sư dạy chữ Khmer và có chính sách đối với giáo viên dạy song ngữ Việt – Hoa. Kiến nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống các trường dân tộc nội trú cấp huyện; hỗ trợ xây dựng lò hỏa táng điện cho các chùa Phật giáo Nam tông Khmer; kéo dài thời gian thực hiện đối với nguồn vốn dự án định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số…

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách xã Phú Tân.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách xã Phú Tân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao kết quả phát triển KT-XH của tỉnh Sóc Trăng. Đặc biệt là việc chăm lo đời sống của bà con các dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị quan tâm, hỗ trợ, đem lại hiệu quả thiết thực, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng ấm no, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém mà Sóc Trăng cần nỗ lực khắc phục, vươn lên trong thời gian tới, đó là: Sóc Trăng vẫn là tỉnh nghèo, cơ cấu kinh tế còn nhỏ; thu nhập và ngân sách thấp chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu chi; chưa quan tâm đào tạo lao động chất lượng cao; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn mức cao.

“Sóc Trăng cần có các giải pháp giảm nghèo bền vững từ nay đến năm 2020, hướng đến năm 2030. Hạn chế thấp nhất tình trạng tái nghèo, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần tăng thu và nâng cao thu nhập bình quân đầu người của người dân trong tỉnh; chuyển dịch cơ cấu kinh tế giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp. Có chính sách chuyển đổi nghề, tạo việc làm để ổn định và nâng cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số” - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

PTT
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, thăm hỏi và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Tô Thị Tốt.

Theo Phó Thủ tướng, Sóc Trăng phải tính toán việc chuyển đổi giống cây trồng; thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước; phải tạo đột phá trong cải cách hành chính; tập trung thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác xoá đói giảm nghèo… Qua đó, tạo ra động lực để phát triển kinh tế của địa phương. Phát triển giáo dục – đào tạo, ưu tiên người dân tộc thiểu số, chính sách cử tuyển, dạy nghề cho con em dân tộc thiểu số để bổ sung nguồn lực cho địa phương sau này với hệ thống các trường dân tộc nội trú…

“Giữ vững an ninh chính trị, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chủ động ngăn chặn từ xa các hoạt động chống phá khối đại đoàn kết dân tộc; tập trung đấu tranh, ngăn chặn suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện của “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Bởi các thế lực thù địch luôn chống phá, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, kích động bà con… Do đó, việc tuyên truyền vận động bà con sống hoà hợp, đoàn kết, không nghe kẻ xấu, hiểu rõ chính sách tốt đẹp của chế độ ta, xây dựng quê hương ấm no, phát triển là việc làm thường xuyên, liên tục” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, thăm hỏi và tặng quà thân nhân Nhà văn liệt sỹ Lê Vĩnh Hòa.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, thăm hỏi và tặng quà thân nhân Nhà văn liệt sỹ Lê Vĩnh Hòa.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) tặng 40 phần quà cho gia đình chính sách và hộ nghèo; tặng 100 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho học sinh nghèo là người dân tộc thiểu số của địa phương. Đây là hoạt động từ thiện thường niên, thông qua “Quỹ Bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” của Báo Công an Nhân dân.

“Làng quê mình còn nghèo, gia đình các cháu còn khó khăn, đường đến trường của các cháu hôm nay dù được quan tâm nhưng vẫn còn vất vả. Vì vậy, các cháu cần phải cố gắng học tập. Chỉ có học tập tốt, có kiến thức sâu rộng thì mới mong mai này đổi đời. Hôm nay các cô chú trao cho các cháu phần học bổng với mong muốn tiếp thêm niềm tin để các cháu nỗ lực hơn nữa trong học tập, đạt kết quả tốt hơn nữa, thi đua “rèn đức, luyện tài”, dùng tri thức, hiểu biết của mình giúp gia đình và làng quê Phú Tân nhanh chóng xoá đói giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Các cháu cần ghi nhớ, sự chia sẻ của của các bác, các cô, các chú hôm nay với những món quà nhỏ nhưng đầy ắp tình nghĩa, thiết thực, để các cháu cố gắng học tập tốt, thành tài trong tương lai” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình căn dặn sau khi trao quà cho học sinh.

Cuối ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến thăm hỏi, tri ân và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Tô Thị Tốt (khóm 3, phường 8, TP Sóc Trăng) và gia đình liệt sỹ Lê Vĩnh Hòa (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ.

                                                                   Hùng Long

 

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Rất ấm lòng khi có thêm những công trình phục vụ người dân
Chiều 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít tại huyện An Lão, thăm và tặng quà các hộ dân tái định cư dự án hồ chứa nước Đồng Mít tại xã Anh Dũng, huyện An Lão.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO