Phó Thủ tướng Thường trực thăm một số cơ sở điều trị bệnh nhân COVID tại TPHCM

Theo Chinhphu.vn | 17/07/2021, 06:26

Chiều ngày 16/7, tại TPHCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm, kiểm tra cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến thu dung, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Thành phố Thủ Đức (TPHCM).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo TPHCM đến thăm, kiểm tra Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo TPHCM đã đến thăm, kiểm tra Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6, tại lô R1.A, Khu tái định cư 38,4 ha (phường An Khánh, TP. Thủ Đức). Đây là nơi thu dung các ca F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được phát hiện, sàng lọc đưa đến điều trị. Mặc dù vừa được đưa vào hoạt động 4 ngày nhưng bệnh viện đã đón hàng nghìn bệnh nhân đến điều trị.

Bên cạnh Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6, cũng tại khu tái định cư này, TPHCM đã đưa 3 khu nhà với hơn 2.600 căn hộ làm bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hòa Bình cho biết, hiện Thành phố đã chuẩn bị được 40.000 giường điều trị, đến hôm nay đã tiếp nhận 21.000 người. Thành phố đang tiếp tục chuẩn bị thêm 10.000 giường nữa, đảm bảo đạt 50.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19.

Về vị trí, theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hòa Bình, từ bệnh viện thu dung này tới Bệnh viện Hồi sức chỉ mất khoảng 30 phút nên khá thuận lợi trong điều trị bệnh nhân.

Theo đại diện đơn vị quản lý Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6, do chuyển công năng từ khu nhà tái định cư sang bệnh viện nên những ngày đầu gặp phải một số khó khăn, như thiếu nước, trục trặc về điện khiến một số bệnh nhân bức xúc, tuy nhiên đến nay những vấn đề này đã được đảm bảo.

Tại đây, Phó Thủ tướng đánh giá cơ sở vật chất của bệnh viện khá tốt, được chuyển tạm công năng từ khu tái định cư sang nơi chăm sóc bệnh nhân COVID nên khang trang, những vấn đề về điện, nước và wifi đã được đảm bảo để tạo điều kiện cho người bệnh sinh hoạt. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý cơ quan chức năng Thành phố cần phải quan tâm đến các nhân viên y tế, lực lượng chống dịch để không bị lây nhiễm. Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị cơ sở vật chất nơi ăn nghỉ giúp các y bác sĩ đảm bảo phục hồi sức khỏe để chăm sóc bệnh nhân được tốt.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đến thăm cơ sở vật chất Khu cách ly tập trung tại lô A, Khu tái định cư phường Linh Trung, TP. Thủ Đức. Đây là tòa nhà cao 12 tầng, có khả năng cách ly 500 F1, tuy nhiên, nếu chuyển sang chức năng bệnh việc dã chiến thì số lượng tiếp nhận cao hơn.

Hiện tòa nhà đang được TP. Thủ Đức dọn dẹp. Sau khi cơ quan chức năng của TPHCM có quyết định chính thức công nhận Khu cách ly tập trung thì sẽ được đầu tư trang bị và đón người cách ly.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm Bệnh viện Hồi sức COVID-19 1.000 giường. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Sau khi thăm Khu cách ly tập trung tại phường Linh Trung, Phó Thủ tướng đã đến Bệnh viện Hồi sức COVID-19. Bệnh viện được tạm chuyển đổi công năng từ Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, phường Tân Phú, TP. Thủ Đức.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 có 1.000 giường, trong đó có 100 giường hồi sức tích cực với hệ thống khí nén trung tâm cùng với  oxy và hút trung tâm. Hiện số giường này đã đủ điều kiện để đón các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Với 900 giường còn lại đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm. Hiện tại đây đã bắt đầu đón bệnh nhân nặng đến điều trị.

Điểm thuận lợi của Bệnh viện hồi sức COVID-19 là hạ tầng sẵn có của một bệnh viện hiện đại, hỗ trợ hô hấp một lúc lên đến 1.000 bệnh, bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn.

Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo Thành phố cần điều phối để bệnh viện có được sự tham gia của lực lượng y, bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu của các bệnh viện khác trên địa bàn, như Bệnh viện Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Chợ rẫy,… và các y, bác sĩ từ các tỉnh, thành phố do Bộ Y tế điều động.

Ngoài ra, cần đầu tư hoặc huy động từ các bệnh viện khác các trang thiết bị y tế chuyên dùng như máy thở, máy lọc máu, ECMO,… 

Phó Thủ tướng đánh giá đây là cơ sở quan trọng trong điều trị bệnh nhân COVID-19, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn Thành phố và các địa phương khu vực diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Giáo hội Phật giáo chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc
Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần từ bi, trí tuệ và phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh quan trọng trong đấu tranh với cái xấu, điều ác; nỗ lực làm việc tốt, điều thiện; chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tại buổi tiếp đoàn đại biểu lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn ra chiều tối 29/11 tại trụ sở Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO