Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Hải Phòng cần bước phát triển mạnh mẽ hơn

Theo Chinhphu.vn | 23/10/2021, 21:44

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý, hướng tới mục tiêu 2030 mà Nghị quyết 45 đưa ra thì Hải Phòng cần bước phát triển mạnh mẽ hơn, để đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại thông minh, bền vững trong khu vực Đông Nam Á; tầm nhìn đến năm 2045, trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Hải Phòng đang có nền tảng, đà phát triển rất tốt khi 5 năm qua, tăng trưởng liên tục hơn 15%, “hiếm có địa phương nào đạt mức tăng trưởng liên tục như vậy”. Ảnh VGP/Đức Tuân

Chiều nay, 23/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP. Hải Phòng về tình hình kinh tế-xã hội của thành phố.

Dự cuộc làm việc có Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Tăng trưởng gấp 8,65 lần trung bình cả nước

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2021, Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng đã tổ chức thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” là phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội. Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao, nhưng Hải Phòng không có ca tử vong, số ca nhiễm thấp nhất trong vùng đồng bằng sông Hồng, là thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất chưa phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy khu vực thương mại, dịch vụ, du lịch bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng nhìn chung kinh tế-xã hội thành phố vẫn giữ được đà tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu tiếp tục có mức tăng trưởng khá cao; hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tăng trưởng kinh tế 9 tháng của Hải Phòng tăng 12,28%, gấp 8,65 lần cả nước (1,42%), dẫn đầu các địa phương trong cả nước. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 10 tháng tăng 19,22%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 18,54 tỷ USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài 10 tháng đạt 2,86 tỷ USD, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ. Sản lượng hàng hóa qua cảng 10 tháng đạt hơn 119 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ.

Ấn tượng về sự phát triển kinh tế-xã hội của Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, những năm gần đây, Hải Phòng đều đứng trong tốp đầu cả nước về chỉ số PCI. 10 tháng đầu năm, Hải Phòng thu hút FDI cao nhất cả nước.

Đề cập đến Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định “Xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá-hiện đại hoá, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước, ngang tầm với các thành phố Châu Á…”, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, để đạt điều này, Hải Phòng phải có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao liên tục. Muốn vậy, thành phố cần có các giải pháp đột phá về cảng biển, logistics; đào tạo nhân lực chất lượng cao. Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với Hải Phòng trong nghiên cứu xây dựng thí điểm khu thương mại tự do.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cũng cho rằng, phát triển kinh tế biển là một thế mạnh của Hải Phòng. Thành phố cần lưu ý quy hoạch đô thị gắn với bảo tồn sinh thái, tạo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh VGP/Đức Tuân

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng, Hải Phòng có tiềm năng, điều kiện rất lớn về hạ tầng, giao thông, cảng biển, sân bay, đường sắt, đường bộ,... Mục tiêu kinh tế của Hải Phòng đến năm 2030, 2045 theo Nghị quyết 45 là hoàn toàn có cơ sở.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thể nêu rõ, thành phố có hạ tầng giao thông tốt nhưng nếu không có quy hoạch các công trình, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp một cách khoa học để khai thác đồng bộ các lợi thế của Hải Phòng thì các điều kiện của thành phố vẫn chỉ là tiềm năng.

Toàn cảnh cuộc làm việc - Ảnh VGP/Đức Tuân

Muốn làm mạnh, cần làm đúng

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, Hải Phòng đang có nền tảng, đà phát triển rất tốt khi 5 năm qua, tăng trưởng liên tục hơn 15%, “hiếm có địa phương nào đạt mức tăng trưởng liên tục như vậy”. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng, “ấn tượng nhất là 9 tháng qua, Hải Phòng đạt mức tăng trưởng gấp 8,65 lần mức bình quân chung của cả nước”. Chúng ta vừa phòng, chống dịch tốt, vừa duy trì tăng trưởng 12,28% trong bối cảnh cả nước còn khó khăn. Điều này rất có ý nghĩa bởi GDP của Hải Phòng chiếm 5% GDP toàn quốc.

Đánh giá cao các kết quả mà Hải Phòng đạt được trên nhiều lĩnh vực như xuất khẩu, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công..., Phó Thủ tướng lưu ý, hướng tới mục tiêu 2030 mà Nghị quyết 45 đưa ra thì Hải Phòng cần bước phát triển mạnh mẽ hơn, để đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại thông minh, bền vững trong khu vực Đông Nam Á; tầm nhìn đến năm 2045, trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Bên cạnh cơ hội, thuận lợi, vị thế, tiềm năng như vậy, Hải Phòng còn đối diện một số thách thức không nhỏ, đó là thách thức về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để duy trì nhịp độ tăng trưởng cao.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng đạt khoảng 118.000 tỷ đồng, mới đạt 58,25% kế hoạch năm (204.000 tỷ đồng). Đây là thách thức rất lớn để Hải Phòng đạt mục tiêu hơn 1 triệu tỷ đồng vốn đầu tư trong giai đoạn 5 năm tới.

Vấn đề nữa còn trăn trở, băn khoăn là thu ngân sách của thành phố trong 10 tháng đạt hơn 26.000 tỷ đồng, nếu năm nay đạt 35-36.000 tỷ đồng thì cần phấn đấu, nỗ lực hơn nữa. Thu ngân sách không đạt yêu cầu thì nguồn lực đầu tư bị ảnh hưởng. Lưu ý phòng, chống thất thoát ngân sách, Phó Thủ tướng nhắc lại 5 năm qua, Hải Phòng đã tập trung vào chuyên đề là cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách. “Nếu chùn tay trong vấn đề này sẽ rất dễ đến thất thoát”.

Về định hướng phát triển, Phó Thủ tướng cho rằng, Nghị quyết 45 đã nêu rất rõ và nhấn mạnh vào 3 trụ cột: Công nghiệp, du lịch và cảng biển. Nếu 3 trụ cột này làm tốt thì mới đạt được mục tiêu 2030.

Về công nghiệp của TP. Hải Phòng, theo Phó Thủ tướng, cần tập trung mở rộng các khu, cụm công nghiệp, tăng cường quá trình quản lý khu công nghiệp, khắc phục các vi phạm trật tự xây dựng. Các khu công nghiệp cần đạt tiêu chí văn minh, hiện đại; thu hút công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao.

Trụ cột thứ 2 là phát triển du lịch, hiện Hải Phòng đang triển khai tốt với nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời. Khi tuyến cáp treo từ Cát Hải sang Cát Bà hoàn thành thì du lịch Hải Phòng sẽ phát triển hơn nữa.

Trụ cột, động lực thứ 3 là cảng biển. Hải Phòng cần nhanh chóng rà soát quy hoạch, thực hiện di dời, sắp xếp lại các bền cảng cũ, thu hút các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực để đẩy nhanh đầu tư mới các khu, cụm cảng, đặc biệt là cảng tổng hợp quốc tế Nam Đồ Sơn.

Về đường bộ, thành phố có quy hoạch đường vành đai 2, trước đây Phó Thủ tướng đã chỉ đạo triển khai sớm; nên bổ sung thêm tuyến cao tốc từ Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình chạy về Hải Phòng và tuyến đường sắt từ Nam Định về Hải Phòng.

"Đây là hệ thống giao thông vừa có cao tốc rất đồng bộ, vừa có đủ 5 loại hình giao thông đường sắt, đường bộ, hàng không, đường thủy và đường biển, khẳng định rõ vị trí của Hải Phòng rất trung tâm. Vừa qua, Chính phủ ban hành 5 quy hoạch, tạo điều kiện rất thuận lợi để xây dựng quy mô thành phố xứng tầm với Nghị quyết 45”, Phó Thủ tướng nói.

Về các kiến nghị, Phó Thủ tướng lưu ý muốn xây dựng thành phố phát triển tốt thì điều kiện cần và đủ là phải làm đúng và làm mạnh, muốn làm mạnh được thì phải làm đúng. Những quy hoạch điều chỉnh phải căn cơ, kỹ càng.

Phó Thủ tướng lấy ví dụ về một số quy hoạch vừa qua liên quan đến quỹ đất, cây xanh, công viên,... đang phải xem xét lại. "Quy hoạch đòi hỏi kỹ càng, tránh sơ suất, bảo đảm các yêu cầu về pháp lý, còn phải không ảnh hưởng đến mô hình phát triển của cả thành phố trong tương lai", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp khẩn ứng phó bão số 6
  Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn của Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với các điểm cầu: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Hai Thủ tướng Việt Nam – Nhật Bản hội đàm, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới
  Thủ tướng Kishida Fumio nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thực hiện chuyến thăm chính thức Nhật Bản trên cương vị là khách quý đầu tiên của chính quyền mới Nhật Bản; khẳng định quan hệ hai nước phát triển vượt bậc những năm gần đây và đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử; nhấn mạnh đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.
 • Việt Nam – Nhật Bản hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trưa ngày 24/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản, ông Yamaguchi Tsuyoshi Michael. Hai bên cùng nhau thảo luận, đánh giá tình hình hợp tác và định hướng hợp tác giữa hai Bộ trong năm 2022 và các năm tiếp theo trên cơ sở nội dung Bản ghi nhớ hợp tác về môi trường giữa hai Bộ.
 • Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản càng thể hiện sâu sắc những lúc khó khăn và thách thức
  Nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22-25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của Thủ tướng.
 • Kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
  Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quyết định về việc phân công kiêm giữ chức Phó Trưởng ban và Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các doanh nghiệp Việt - Nhật đang đứng trước cơ hội lớn
  Chiều ngày 23/11, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản do chính quyền tỉnh Tochigi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tổ chức.
 • Trao quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương
  Đảng bộ Cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định Bí thư Đảng ủy Cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương, nhiệm kỳ 2020-2025.
 • Văn hóa nước nhà Việt Nam lấy hạnh phúc của đồng bào, của dân tộc làm cơ sở
  (TN&MT) - Đó là khẳng định trong Diễn văn khai mạc Hội nghị Văn hóa toàn quốc cách đây 75 năm, được tổ chức tại Nhà hát Lớn - Thủ đô Hà Nội. Hội nghị là một sự kiện đặc biệt ý nghĩa, hướng tới mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chính trị - văn hóa trong kháng chiến kiến quốc để xây dựng nền văn hóa Việt Nam mang tính chất dân tộc, khoa học, đại chúng với đội ngũ trí thức, công tác tổ chức và đời sống văn hóa văn nghệ trong giai đoạn cách mạng mới.
 • Lập 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại bộ, ngành, địa phương
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1962/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 thành lập các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 tại một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.
 • Lạng Sơn: Luân chuyển, bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
 • Chủ tịch nước trao Quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Phạm Hoài Nam
  Sáng 22/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, trao quyết định thăng quân hàm trước thời hạn từ Phó Đô đốc Hải quân lên Thượng tướng cho ông Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
 • Chánh án TAND tối cao bổ nhiệm Chánh án TAND tỉnh Phú Yên
  Chiều 22/11, trong chuyến thăm và làm việc tại Phú Yên, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên.
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Nhật Bản
  Chiều ngày 22/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio từ ngày 22-25/11/2021.
 • Xây dựng, phát triển TP. Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh
  Xây dựng, phát triển thành phố Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ, du lịch quốc gia mang tầm quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại và đồng bộ gắn kết giữa bảo tồn và phát triển bền vững di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO