Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng

18/10/2015, 00:00

(TN&MT) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng, trong đó kiên quyết áp dụng biện...

 

(TN&MT) - Tại cuộc họp sáng 17/10, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ TN&MT cho biết, trong tổng số 439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg, đến nay đã có 392 cơ sở hoàn thành biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để, không còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chiếm tỉ lệ 89,29%.

Trong giai đoạn tiếp theo, Quyết định 1788/2013/QĐ-TTg xác định có 184 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến nay đã có 67 cơ sở cơ bản đã hoàn thành xử lý triệt để, chiếm 36,4%, dự kiến đến 2020 sẽ đạt khoảng 145 cơ sở.

Tại Hà Nội, trong số 26 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng phải xử lý triệt để, đã có 23 cơ sở hoàn thành. Trong đó, 4 cơ sở phải bắt buộc di dời gồm Dệt kim Đông Xuân, Cồn Rượu Hà Nội, Sunway Hà Tây, Bao bì Sông Đà.

Từ 2013, Hà Nội không đề xuất việc phát sinh các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn. Tuy nhiên, Bộ TN&MT cho biết vẫn có 12 cơ sở nằm trong diện gây ô nhiễm nghiêm trọng.

TPHCM cũng trong tình trạng tương tự, xử lý cơ bản được số cơ sở theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, sau đó chưa báo cáo việc phát sinh các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng trong khi Bộ TN&MT tổng hợp có khoảng 13 cơ sở trong diện này.

Sau khi rà soát, thống nhất, tại mỗi thành phố đều xác định có 3 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng và đang trong quá trình xử lý triệt để. Tại Hà Nội là Bệnh viện Nam Thăng Long, Khu xử lý chất thải Nam Sơn, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Còn tại TPHCM là Bệnh viện Giao thông vận tải, Tổng công ty IDICO, Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn.

Bên cạnh đó, theo thẩm quyền, Hà Nội cũng rà soát, phê duyệt di dời trên 400 cơ sở khác có nguy cơ gây ô nhiễm, không phù hợp quy hoạch ra khỏi nội đô. TPHCM xác định có 1.402 cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong diện tương tự.

Theo đánh giá chung, việc xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, điển hình đã cơ bản thực hiện nghiêm theo yêu cầu của Chính phủ. Trong đó, các giải pháp đưa ra khá đồng bộ, triệt để. Nhiều cơ sở gây ô nhiễm đã có sự chủ động thực hiện các biện pháp giảm thiểu, qua đó góp phần giảm thiểu tác động ô nhiễm tới cộng đồng.

Tuy nhiên, khó khăn nổi bật trong thực hiện chủ trương xử lý ô nhiễm hiện nay rơi vào một số đối tượng khó khăn, mà cụ thể là các cơ sở thuộc khu vực công ích. Trong đó, chủ yếu là các bãi rác nên việc áp dụng các biện pháp như đóng cửa, tạm đình chỉ hoạt động là không khả thi, thiếu kinh phí đầu tư xử lý. Tổng số tiền ước tính cho các đối tượng thuộc khu vực công ích vào khoảng 6.320 tỉ đồng, nhưng trung bình mỗi năm, ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ khoảng 400-600 tỉ đồng.

Mặt khác, một số địa phương còn thiếu quyết liệt trong việc thực hiện kế hoạch của Thủ tướng đối với các cơ sở trên địa bàn, không xử lý nghiêm đối với việc xử lý ô nhiễm không đúng yêu cầu, tiến độ xử lý, chưa quan tâm bố trí kinh phí từ ngân sách để thực hiện xử lý, chưa thực hiện tốt công tác quy hoạch, dẫn tới tình trạng nhà máy, cơ sở nằm xen kẽ trong khu dân cư nên gặp khó khăn trong di dời. Hơn nữa, hầu hết các bãi rác được đầu tư thiếu đồng bộ.

Kết luận cuộc họp, một mặt ghi nhận những kết quả khá tích cực trong thực hiện xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường thời gian qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh chủ trương này, bảo đảm hoàn thành xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo yêu cầu đề ra.

Cần tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng không hoàn thành đúng tiến độ, trong đó kiên quyết áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở cố tình, thiếu quyết liệt trong xử lý.

Bộ TN&MT là cơ quan thường trực của chương trình đưa ra danh sách các cơ sở còn chậm xử lý, nhất là 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ có tên trong Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg đã được gia hạn xử lý đến 30/6/2014 nhưng đến nay chưa hoàn thành. Cần có các biện pháp xử lý triệt để và phải làm việc với các cơ quan chủ quản, địa phương để đưa ra giải pháp và lộ trình cụ thể cho từng dự án.

Một mặt tháo gỡ khó khăn cho cơ sở, mặt khác cần xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu ở cơ sở đã được hỗ trợ kinh phí mà chậm triển khai. Phải công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về tiến độ xử lý ô nhiễm triệt để và kết quả thanh kiểm tra đối với cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng, chậm triển khai xử lý, gây ô nhiễm kéo dài.

Các bộ, ngành, địa phương chủ quản làm việc về những đặc thù của các cơ sở trực thuộc để có đề xuất chính sách bảo đảm mục tiêu đã định. Bộ KH&ĐT, Tài chính, TN&MT xem xét, mở rộng Chương trình mục tiêu xử lý các cơ sở gây ô nhiễm để cân đối hỗ trợ kinh phí xử lý với một số đối tượng đang gặp khó khăn như bãi rác, bệnh viện…

PV

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 1/4: Bắc Bộ có mưa nhỏ, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ ngày nắng nóng.
 • Lai Châu: Áp dụng hệ số k quy đổi trong việc chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Quỹ Bảo vệ phát triền rừng Lai Châu, thực hiện Quyết định số 2987/QĐ-UBND, ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh Lai Châu, phê duyệt kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2023 trên địa bàn. Trong đó chú trọng đến việc áp dụng hệ số k quy đổi liên quan đến diện tích rừng, loại rừng và lưu vực sông. Đến nay đơn vị đã thực hiện theo đúng yêu cầu và chi trả tiền quản lí, bảo vệ rừng cho các chủ rừng ở Lai Châu.
 • Tăng cường năng lực thực thi các mục tiêu khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) -Trong gần 4 năm triển khai (2019 – 2023), Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (VN-SIPA) đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu. Đồng thời, tăng cường năng lực cho các cơ quan đầu mới quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương trong việc quản lý và phối hợp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và Thỏa thuận Paris.
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO