Phố cũng như sông

Việt Hải | 26/05/2022, 06:08

(TN&MT) - Mưa lũ bất thường và kéo dài nhiều ngày vừa qua không chỉ khiến nhiều địa phương vùng cao, vùng đồng bằng bị chia cắt, cô lập vì sạt lở, ngập lụt; nhấn chìm các cánh đồng lúa, hoa màu… mà những khu dân cư đô thị, đường đô thị cũng biến thành… sông.

Cơn mưa những ngày qua khiến các tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long, Lê Trọng Tấn, Cổ Linh - Long Biên, Đông Ngạc, Hoài Đức và nhiều tuyến đường ở Hà Nội rơi vào tình trạng ngập úng nặng trong nhiều giờ, nhiều điểm ngập sâu gây khó khăn cho người và phương tiện di chuyển. Nhiều khu dân cư, bãi để xe ngập sâu, xe máy, ô tô chìm trong biển nước.

Nếu như trước đây, ngập lụt chỉ thường diễn ra ở TP.HCM, Hà Nội thì nay, tình trạng này đã ghé thăm nhiều khu đô thị tại các địa phương khiến mặt trái của quy hoạch, thực hiện quy hoạch và quản lý đô thị thêm một dịp được xới rộng lên.

Như ta đã biết, Luật Quy hoạch đô thị 2020 đã chỉ ra yêu cầu phải vừa cụ thể hóa định hướng quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị Quốc gia và các quy hoạch vùng liên quan; đồng thời, phải mang tính dự báo khoa học; bảo vệ môi trường; khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; bảo đảm tính đồng bộ về không gian kiến trúc, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và không gian ngầm; đáp ứng nhu cầu sử dụng hạ tầng kỹ thuật…

ngap-lut(1).jpg

Luật cũng quy định các đối tượng lập quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị gồm: Giao thông, cao độ nền và thoát nước mặt, cấp nước, thoát nước thải;… cũng như quy định về hội đồng thẩm định, thẩm quyền phê duyệt. Chủ trương của Nhà nước về xu hướng phát triển đô thị xanh, bền vững cũng đã rõ ràng.

Éo le thay, đồ án quy hoạch cứ lập, quy hoạch cứ công bố, lấy ý kiến điều tra, nhưng thực tế, tổ chức thực hiện và quản lý phát triển đô thị lại không hẳn theo quy hoạch. Và bài toán chống ngập cứ thế loay hoay chưa có đường ra.

Không ai phủ nhận hiệu quả chống ngập của các giải pháp công trình. Mươi năm trở lại đây, nhiều thành phố lấy giải pháp công trình là chính trong giải quyết vấn nạn ngập nước đô thị bằng việc tôn cao cốt nền, dựng đê bao bảo vệ thành phố từ xa, xây dựng hệ thống cống hộp thoát nước, trang bị hệ thống máy bơm công suất lớn,…

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu và các tác nhân đã khiến tình trạng ngập ngày càng lan rộng và tăng nặng, làm lung lay ý chí “các công trình chống ngập có sức mạnh sắp xếp lại trật tự thế giới tự nhiên với sự hỗ trợ của khoa học hiện đại, công nghệ - kỹ thuật tiên tiến”. Hơn thế, tôn vinh một chiều quan điểm này đã ít nhiều góp phần làm cho tình trạng ngập đôi khi trầm trọng hơn.

Bởi có những vùng trũng, những thủy vực tự nhiên làm nhiệm vụ là túi chứa nước của đô thị đã bị quy hoạch xâm phạm và thay đổi sứ mệnh; Quy hoạch và phát triển quá dày đặc các dãy nhà hình ống, công trình xây dựng, bê tông hóa mặt đường làm hạn chế cơ hội và tốc độ thoát nước; Nâng trục lộ chống ngập một cách thiếu tính toán đã biến mặt đường thành đê chắn dòng chảy khiến gia tăng mức độ ngập… Trắng, trống không gian ngầm cũng là một khoảng khiếm khuyết còn tồn tại trong quy hoạch đô thị hiện nay trong khi không gian trên mặt đất đã quá ư ngột ngạt. Chưa kể, một số công trình ngầm chưa tương thích với điều kiện khí hậu cũng như quy chuẩn an toàn mùa mưa.

Ngập là một trong số các vấn đề nan giải mà các đô thị phải đương đầu. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì giải pháp vừa chống đỡ vừa thích nghi theo hướng thuận thiên phải được ưu tiên, nhất là đối với đô thị lớn. Bù lại túi chứa nước của đô thị, mở khoảng thở cho đất, hạn chế bức tử dòng chảy và đừng quên khơi thông ý thức không xả rác ra các công trình chống ngập của cộng đồng dân cư.

Nếu không tích hợp và nhìn nhận lại, e rằng trong tương lai, một số đô thị không cần phải thu hồi xe máy cũ, bởi vào mùa mưa, biết đâu, nhiều gia đình phải giã từ xe máy để… tậu thuyền.

Bài liên quan
 • “Quy hoạch” lại tư duy đô thị
  (TN&MT) - Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đang làm gia tăng tính dễ bị tổn thương của các khu dân cư trước thiên tai và các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH).

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
 • Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
  Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.
 • Phát động cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 296-KH/TU về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).
 • Đắk Nông: Cần gỡ vướng chính sách để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững
  Đắk Nông là một trong những tỉnh hưởng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện vướng phải quy hoạch của tỉnh Đắk Nông nên có một số kế hoạch phải tạm dừng gây nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai kế hoạch xoá đói, giảm nghèo của địa phương
 • Điện Biên: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.
 • Thoát nghèo ở Bình Liêu
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn huyện miền núi, nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chủ động vay vốn, áp dụng kỹ thuật phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
 • Bắc Sơn (Lạng Sơn): Đổi thay từ nông thôn mới
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), trên vùng đất chiến khu xưa – huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã có 10/17 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, 3 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn Bắc Sơn đang ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững.
 • Nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo thiết kế cầu vượt dẫn vào Kinh thành Huế
  (TN&MT) - Cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành” đã thu hút nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư, với mong muốn tạo dựng một kiến trúc phù hợp với không gian di sản Huế và giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông đô thị…
 • Thừa Thiên – Huế bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt các sở, ngành
  (TN&MT) - Ngày 29/5, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở NN&PNTT, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế công nghiệp, Giám đốc và Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.
 • Ngày hội hái quả Mộc Châu (Sơn La): Sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Đây là thông điệp chính của Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu, vừa được UBND huyện tổ chức tại thung lũng mận Nà Ka, bản Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu - trong chuỗi hoạt động Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023.
 • Tuần lễ Quốc tế thiếu nhi WonderFest tưng bừng khai hội mùa hè 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Quốc tế thiếu nhi WonderFest (từ 1 – 4/6/2023) với chuỗi hoạt động ấn tượng bao gồm lễ diễu hành, thi tài, vui chơi giải trí của hàng ngàn em nhỏ chính thức khai mạc tại 3 điểm đến vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam là Phú Quốc, Nha Trang, Nam Hội An.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO