Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “thị sát” điểm nóng ô nhiễm hồ Bàu Trảng

Lan Anh | 14/02/2020, 20:36

(TN&MT) - Chiều 14/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng kiểm tra thực tế tình hình ô nhiễm môi trường ở hồ Bàu Trảng (quận Thanh Khê) sau khi người dân phản ánh hôi thối trầm trọng dù được đầu tư nâng cấp và nạo vét xong từ tháng 5/2019

Ông Huỳnh Anh Vũ, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng (Chủ đầu tư dự án) cho biết, hiện đã thi công hoàn thành tuyến ống thu gom nước thải dọc kênh Phần Lăng và trạm bơm nước thải ở hồ Bàu Trảng. Do thiết kế của giếng thu gom có 3 khoang (trong đó có 2 khoang có ngưỡng tràn để thu gom nước thải, 1 khoang chứa nước mưa và nước hồ), nhưng vì có quá nhiều nước thải lẫn nước mưa từ Sân bay Đà Nẵng chảy về làm đầy các khoang, nên không thể vận hành các máy bơm thu gom nước thải.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (đội mũ trắng) kiểm tra nguyên nhân gây ra ô nhiễm

Trên thực tế, khi đưa vào bài toán thiết kế thu gom tách nước thải thật ra rất hợp lý bởi hệ thống nước thải chỉ tính toán thu gom nước thải xung quanh khu vực nhà dân. Chính vì không tính toán được lượng nước thải trong sân bay chảy ra hồ Bàu Trảng nên gây ô nhiễm.

Tại buổi kiểm tra thực tế, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường đã đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng tần suất xử lý mùi hôi tại hồ Bàu Trảng để bảo đảm môi trường không khí. Cạnh đó, điều chỉnh cao trình lắp đặt hệ thống sục khí do một doanh nghiệp tài trợ và tiến hành vận hành sục khí để các vi khuẩn có lợi “tiêu hóa” các chất bẩn, cải thiện môi trường nước hồ Bàu Trảng.

Ngoài ra, nghiên cứu tạm chặn nước mưa và nước thải từ Sân bay Đà Nẵng chảy ra kênh Phần Lăng kết hợp tăng cường bơm thu gom nước thải ở kênh Phần Lăng, hồ Bàu Trảng để giải quyết ô nhiễm môi trường.

2 hecta nước mặt hồ Bàu Trảng đen kịt và bốc mùi hôi thối

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tính toán trữ lượng nước mưa (nếu có), nước thải ở lưu vực hồ Bàu Trảng, kể cả khu vực Xuân Hà đi vào trong một ngày để cân đối giải pháp đưa ra xử lý dứt điểm tình trạng nước thải chảy tràn ra gây ô nhiễm môi trường.

Ban quản lý dự án hạ tầng ưu tiên, đầu tư dân dụng báo cáo tiến độ thi công và hoàn thành các công trình thu gom nước thải ở lưu vực hồ Bàu Trảng. Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng lưu ý, không được xả nước thải từ hồ Bàu Trảng ra môi trường (sông Phú Lộc), mà cần thực hiện nhiều giải pháp để xử lý ô nhiễm môi trường vì xả ra thì vài hôm nữa lại đầy.

“Trước mắt, các đơn vị liên quan phải xử lý cho được môi trường nước trong hồ Bàu Trảng. Đồng thời, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng tăng cường xử lý mùi hôi. Các đơn vị liên quan khẩn trương đề xuất các giải pháp xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường tổng thể, báo cáo UBND thành phố vào tuần sau để xem xét, chỉ đạo triển khai thực hiện sớm”, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng chỉ đạo.

Hồ Bàu Trảng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Như báo TN&MT đã phản ánh, một tháng nay, gần 300 hộ dân sống xung quanh hồ điều tiết Bàu Trảng phải liên tục đóng cửa nhà, sống cảnh “cửa kín then cài” vì ô nhiễm nghiêm trọng. Bà Nguyễn Thị Thể (SN 1964, ngụ đường Bàu Trảng 3) cho biết nước hồ Bàu Trảng gần như chuyển thành màu đen kể từ khi hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại cửa hồ điều tiết được hoàn thành.

“Đáng lẽ từ khi hoàn thành hệ thống tách biệt nước thải sinh hoạt và nước mưa thì chất lượng môi trường phải được cải thiện. Tuy nhiên đã hơn 8 tháng qua, nước hồ tại đây chưa một lần xanh trở lại, thậm chí hơn 1 tháng nay còn bốc mùi hôi khủng khiếp”, bà Thể bức xúc.

Công trình thu gom nước thải và nạo vét hồ Bàu Trảng là một phần của Dự án xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải bao quanh kênh Phần Lăng và tuyến ống bao thu lẫn trạm bơm nước thải dọc tuyến Nguyễn Tất Thành, mức đầu tư 130 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm ở hồ Bàu Trảng không được cải thiện và bà con xung quanh phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc. Hiện ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng là “điểm nóng” khi đây là khu vực cửa ngõ của thành phố, ảnh hưởng đến uy tín và danh xưng "Thành phố đáng sống" của Đà Nẵng.

Bài liên quan
 • Yêu cầu xử lý hồ ô nhiễm nhất nhì Đà Nẵng trước Tết Canh Tý
  (TN&MT) - Hồ điều tiết Thanh Lộc Đán (còn gọi là hồ Bàu Trảng, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng nơi tiếp nhận một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý từ sân bay Đà Nẵng ra Phú Lộc đang gây ô nhiễm chưa từng thấy. Sở TN&MT TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý ô nhiễm đặc biệt thời gian trước Tết Nguyên đán Canh Tý hạn chế ảnh hưởng đến nhân dân ở khu vực xung quanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ủy quyền BQL khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cấp giấy phép môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về phân cấp, ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (khu công nghiệp) thực hiện thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; cấp, cấp đổi, điều chỉnh, cấp lại, thu hồi giấy phép môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
 • Thách thức phát triển lớn nhất của Việt Nam là biến đổi khí hậu
  Theo ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế Cao cấp của UNDP, thách thức phát triển lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là biến đổi khí hậu. Là một quốc gia có đường bờ biển dài và hai vùng đồng bằng thấp, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia dễ tổn thương nhất trước tình trạng nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • Những mảnh vụn làm đẹp cuộc đời
  (TN&MT) - “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO