Ngành TN&MT

Phổ biến, giáo dục pháp luật tài nguyên và môi trường: Đa dạng, hiệu quả

Phạm Oanh 14:36 01/06/2023

(TN&MT) - Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương  làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022, Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ tại Bộ TN&MT.

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ Pháp chế cho biết, trên cơ sở các văn bản của Đảng và Nhà nước về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và công tác truyền thông chính sách cũng như các chỉ đạo, kế hoạch của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ hàng năm.

Đối với Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027” và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”, Bộ TN&MT đã bám sát nội dung và tổ chức lồng ghép phương thức PBGDPL, truyền thông chính sách, tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân với các hoạt động, sự kiện của ngành tài nguyên, môi trường.

z4395207109829_4d8a48d892aa152f8463aa55e9161971.jpg
Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Tổ trưởng Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Cũng theo đại diện Vụ Pháp chế, công tác PBGDPL, truyền thông chính sách và tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, trong đó rõ nét nhất là toàn ngành đã có nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về vị trí, vai trò của công tác này trong đời sống xã hội, thực sự trở thành cầu nối để đưa pháp luật vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường.

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ TN&MT đã bám sát nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thực hiện có hiệu quả chức năng tư vấn, tham mưu triển khai công tác PBGDPL, truyền thông chính sách và tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân.

Công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ PBGDPL, truyền thông chính sách và tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân ngày càng chặt chẽ, bài bản và hiệu quả hơn. Cơ quan thường trực và các ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL nghiêm túc thực hiện trách nhiệm được giao, phát huy được vai trò và tích cực triển khai các hoạt động PBGDPL, truyền thông chính sách và tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân. Trong năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phát huy và thể hiện rõ vai trò, triển khai hiệu quả công tác PBGDPL, truyền thông chính sách và tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân về tài nguyên và môi trường cho cán bộ, hội viên.

z4395207099618_a8fefcfacb7d82e6f43eaa67b09b91aa.jpg
Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT) phát biểu tại buổi làm việc

Nội dung, hình thức PBGDPL, truyền thông chính sách và tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân về tài nguyên và môi trường được đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, cơ bản phù hợp với từng đối tượng. Việc biên soạn và phát hành tài liệu phổ biến, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ứng dụng công nghệ thông tin đã đem lại hiệu quả tuyên truyền tích cực. Đặc biệt, có sự chủ động lồng ghép công tác PBGDPL, truyền thông chính sách và tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân tại các sự kiện của ngành tài nguyên và môi trường.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi, nêu ý kiến về thực tế tình hình triển khai các hoạt động truyền thông chính sách, PBGDPL tại đơn vị.

Qua trao đổi, hầu hết các đơn vị cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, kinh phí cho công tác PBGDPL, truyền thông chính sách và tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân hiện nay còn hạn chế, nhất là việc bố trí kinh phí từ nguồn Ngân sách nhà nước; Nguồn nhân lực còn thiếu, công chức thực hiện nhiệm vụ theo chế độ kiêm nhiệm nên ít có điều kiện, thời gian đầu tư trong việc trau dồi, nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng PBGDPL…

z4395207270133_28d39cf0d32a28f5ec827484bbf9db72.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Tổ trưởng Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương cho rằng: Mô hình và cách thức truyên truyền, PBGDPL đa dạng, phong phú và hiệu quả của Bộ TN&MT trước, trong và sau khi các văn bản pháp luật quan trọng của ngành được ban hành là một điểm sáng. Cách thức thực hiện bài bản, đầy đủ như vậy sẽ giúp công tác truyên truyền, PBGDPL của ngành tài nguyên và môi trường hiệu quả và thực chất.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều đơn vị khác, việc căn bằng giữa nhu cầu tài chính thực tế và cấp ngân sách cho công tác truyên truyền, PBGDPL của Bộ TN&MT còn nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương mong muốn đơn vị tài chính của Bộ sẽ đồng hành và chia sẻ với các đơn vị chuyên môn trong việc bố trí ngân sách cho hoạt động này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO