Thế giới

Philippines sơ tán hàng nghìn người đề phòng núi lửa Mayon phun trào

Theo TTXVN 16:30 09/06/2023

Ngày 9/6, nhà chức trách Philippines bắt đầu sơ tán khoảng 10.000 cư dân sống xung quanh Mayon, ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất nước này và đang có nguy cơ phun trào nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Mayon ở Legaspi, tỉnh Albay, Philippines, ngày 8/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Núi lửa và Địa chấn Philippines (Phivolcs) cho biết đêm 8/6 đã quan sát thấy một luồng ánh sáng phát ra từ miệng núi lửa cùng dòng đá nóng chảy ra trên đỉnh núi.

Cơ quan trên khuyến cáo núi lửa Mayon đang ở mức cảnh báo 3, có nghĩa là "mức độ bất ổn tương đối cao" vì lượng lớn magma ở miệng núi lửa và có thể phun trào nguy hiểm trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày tới.

Theo văn phòng thông tin tỉnh Albay, khoảng 2.400 hộ gia đình, tổng cộng khoảng 10.000 người, sẽ phải sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm xung quanh núi lửa.

Núi lửa Mayon nằm ở tỉnh Albay, cách thủ đô Manila 330 km về phía Đông Nam. Núi lửa có hình nón độc đáo, là một điểm du lịch nổi tiếng. Núi lửa Mayon đã phun trào hơn 50 lần trong 400 năm qua. Trong đợt phun trào 5 năm trước đây, núi lửa này đã phun hàng triệu tấn tro bụi, đất đá và dung nham, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán. 

Philippines nằm trên “Vành đai Lửa” Thái Bình Dương nên thường xuyên hứng chịu động đất và núi lửa phun trào. Vụ phun trào mạnh nhất trong những thập niên gần đây là vụ phun trào của núi lửa Pinatubo nằm cách thủ đô Manila 100 km về phía Tây Bắc, khiến hơn 800 người thiệt mạng năm 1991.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO