Tài nguyên nước

Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn

Việt Anh 10:39 19/05/2023

(TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).

Tham dự Phiên họp có hơn 40 đại biểu là Ủy viên Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế đến từ các quốc gia thành viên Ủy hội, đại diện của một số cơ quan, Bộ ngành có liên quan, Giám đốc điều hành và nhiều cán bộ, chuyên gia chủ chốt của Ban Thư ký Ủy hội.

Bà Nguyễn Thị Thu Linh, Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Liên Hợp, Chủ tịch Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2023 – Đại diện cho Bộ TN&MT tham dự và chủ trì Phiên họp.

Tại Phiên họp, Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã xem xét Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn do Ban Thư ký Ủy hội chuẩn bị gồm các hoạt động chủ chốt để thực hiện 7 ưu tiên chiến lược được nêu trong Tuyên bố chung, trong đó bao gồm việc xây dựng một hệ thống giám sát và chia sẻ các thông tin số liệu vận hành các công trình sử dụng nước trong lưu vực một cách kịp thời; tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong các hoạt động dự báo cảnh báo; đồng thời thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa các quốc gia thành viên và giữa Ủy hội với các đối tác.

z4357514827564_8ad3f207f6b9156364252c9edcc30761.jpg
Toàn cảnh Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế

Phát biểu khai mạc Phiên họp, bà Nguyễn Thị Thu Linh - Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhấn mạnh, nhiệm vụ của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế là phải đưa ra các hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ Ban Thư ký Ủy hội xây dựng một kế hoạch khả thi nhằm thực hiện hiệu quả Tuyên bố chung Viêng Chăn và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ các nước tại Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Tại Phiên họp, các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận về việc thực hiện tham vấn cho các dự án thủy điện của Lào trên dòng chính sông Mê Công, trong đó nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành tham vấn cho dự án thủy điện Sanakham và bắt đầu tiến hành tham vấn cho dự án thủy điện Phou Ngòi, với các thông tin bổ sung do Chính phủ Lào cung cấp. Ủy ban liên Hợp cũng chỉ đạo Ban Thư ký Ủy hội tích cực phối hợp với Lào trong thực hiện các kế hoạch hành động thực hiện các Thỏa thuận đạt được của quá trình tham vấn trước đối với các dự án thủy điện Pắc Beng, Pắc Lay, Luông Phrabang và chia sẻ kịp thời với các quốc gia thành viên về tiến độ và kết quả thực hiện.

Đối với kế hoạch bổ sung một tổ máy của công trình thủy điện Đôn Sahong, Ủy ban Liên hợp đã chỉ đạo Ban Thư ký Ủy hội khẩn trương đánh giá ảnh hưởng của việc thay đổi này, lập báo cáo kỹ thuật để giúp cho các quốc gia thành viên khác là Campuchia, Thái Lan và Việt Nam sớm tiến hành thực hiện tham vấn trong nước.

cac-dai-bieu-tham-du-phien-hop.jpg
Các đại biểu tham dự Phiên họp chụp ảnh lưu niệm

Cùng với đó, tại Phiên họp, Ban Thư ký đã báo cáo tình hình khí tượng thủy văn trong lưu vực và công tác dự báo thủy văn sông Mê Công trong mùa khô 2023, các nhận định về xu thế đối với mùa mưa 2023. Trên cơ sở báo cáo, Ủy ban Liên hợp chỉ đạo Ban Thư ký Ủy hội cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thủy văn trên lưu vực trong mùa lũ năm 2023, kịp thời cung cấp các bản tin dự báo cho các quốc gia ven sông và tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện các công cụ dự báo thủy văn trung hạn và dài hạn để giúp đưa ra các kết quả dự báo tốt hơn nữa, nhằm hỗ trợ các quốc gia trong ứng phó kịp thời với các thay đổi về thủy văn trong lưu vực.

Đặc biệt, Ủy ban Liên hợp cũng khen ngợi Ban Thư ký đã chuẩn bị tốt nội dung báo cáo về diễn biến tài nguyên nước trên lưu vực với các nội dung về chất lượng nước và môi trường nước trên lưu vực. Tuy nhiên, để hoàn thiện đầy đủ báo cáo, Ủy ban Liên hợp đề nghị Ban Thư ký cần tiếp tục bổ sung các thông tin về diễn biến phù sa bùn cát và thủy sản trên lưu vực trong thời gian tới.

Phiên họp cũng thảo luận về tình hình nhân sự và tài chính của Ủy hội, đặc biệt là các giải pháp đổi mới cơ chế tài chính bao gồm việc thiết lập Quỹ Mê Công và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các quỹ tài chính toàn cầu (Quỹ Khí hậu xanh, Quỹ Môi trường môi toàn cầu). Ủy hội cũng chỉ đạo Ban Thư ký phối hợp với các quốc gia thành viên và Trung Quốc thúc đẩy thực hiện Nghiên cứu chung về “Diễn biến thay đổi điều kiện thuỷ văn của lưu vực sông Mê Công-Lan Thương và chiến lược thích ứng” để có thể sớm đưa ra các giải pháp hiệu quả ứng phó, thích ứng với các điều kiện cực đoan trên lưu vực.

z4357514418495_303da3e25bec34228632625246966f71.jpg
Ký kết biên bản Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế

Dự kiến Phiên họp lần thứ 56 Ủy ban Liên hợp của Ủy hội sông Mê Công quốc tế sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm 2023 tại Trụ sở Ban Thư ký Ủy hội, Viêng Chăn, Lào.

Bài liên quan
  • Hội nghị Bộ trưởng chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mê Công quốc tế lần thứ 4
    (TN&MT) - Ngày 4/4, tại Viêng Chăn, CHDCND Lào, Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao của Ủy hội sông Mê Công quốc tế lần thứ tư. Tham dự Hội nghị có đại diện của các Bộ trưởng của các quốc gia thành viên, các Đối tác đối thoại Trung Quốc và Mi-an-ma, các Đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế và khu vực, các tổ chức xã hội và cộng đồng trong lưu vực. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành dẫn đầu tham dự Hội nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
  • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
    (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
  • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
    (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
  • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
    (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
  • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
    Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
  • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
    Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
  • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
    (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
  • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
    (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
  • Để những mạch nguồn chảy mãi
    Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
  • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
    (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
  • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
    Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
  • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
    (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
  • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
    (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO