Xã hội

Phía sau cuộc thi thời trang tái chế

Việt Hải 09:55 07/06/2023

(TN&MT) - Tổ chức thi thời trang tái chế là cách mà nhà trường đưa nội dung giáo dục môi trường đến với học sinh thông qua những hoạt động mang tính trải nghiệm thực tiễn.

Sẽ không có gì phải băn khoăn nếu như chất liệu sử dụng cho các cuộc thi được “thí sinh” tận dụng từ phế liệu chứ không phải là… mua mới.

“Dạo” một vòng trên mạng, không khó để thấy có rất nhiều cuộc thi thời trang tái chế trong các trường cấp 2, 3 với sự tham gia của đông đảo giáo viên, học sinh, thậm chí, có cả những cuộc thi tổ chức cho “người mẫu nhí” ở các trường tiểu học. Qua bàn tay khéo léo của cô và trò, rất nhiều những bộ trang phục được đầu tư, “thiết kế” vô cùng cầu kì, lộng lẫy và bắt mắt.

gdvn-2-104(1).jpg
Các cuộc thi được tổ chức với mục đích giúp học sinh dễ hình dung, dễ tiếp thu hơn về giá trị của rác nếu được phân loại đúng cách.

Tổ chức những cuộc thi này, tất nhiên, các trường đều xuất phát từ mục đích tuyên truyền cho giáo viên, học sinh nhận thức về những vòng đời của rác nếu được con người tận dụng; về tác hại của rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng đối với môi trường nếu không được phân loại, thu gom và xử lý đúng cách. Thông qua các bài thuyết trình, các tình huống, tiết mục tham dự, những thông tin về rác thải nhựa đến với học sinh một cách dễ hình dung, dễ tiếp thu hơn.

Thế nhưng, mới đây, người viết bài này khá bất ngờ khi trao đổi với một nhân viên lao công của một trường cấp 3 trên địa bàn Hà Nội. Thay cho việc hào hứng ca ngợi về hiệu ứng cuộc thi, câu trả lời mà người lao công đưa ra đó là: “Giấy báo cũ thì các cháu nó tận dụng, nhưng ni lông thì làm gì có tận dụng đâu, mua mới hết”; Câu trả lời tiếp theo về các sản phẩm sau thi đó là: “Các cháu nó chỉ giữ lại làm kỷ niệm vài hôm thôi, hết vui là áo quần váy vóc đó ra thùng rác hết, chúng tôi cứ gọi là tha hồ dọn”.

4.jpg
Không ít bộ trang phục được làm từ các sản phẩm nhựa mới nguyên rồi gán mác "tái chế"

Cũng cách đây chưa lâu, sau khi cuộc thi thời trang tái chế được một fanpage của một trường THPT lan truyền trên mạng xã hội, phản biện của thành viên có tên Võ Minh Tiến đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận xôn xao với nhiều ý kiến trái chiều. “Bảo vệ hay xả rác ra môi trường” là câu hỏi được nhiều người nhắc tới. Hoặc, “Lợi đâu chưa thấy, trước mắt toàn thấy rác. Nếu tận dụng rác để thi thì thật sự hoan nghênh, còn mua bao tải nhựa, túi ni lông mới về chế tạo thành quần áo xong rồi vứt ra thùng rác thì thà chẳng thi còn hay hơn”.

Trong một trả lời phỏng vấn, thầy Vũ Xuân Thanh (giáo viên trường chuyên Hoàng Văn Thụ) cũng đã thẳng thắn bày tỏ: "Về bản chất, những cuộc thi tái chế rất đáng hoan nghênh vì đã giúp học sinh phát huy ý thức bảo vệ môi trường và đề cao sức sáng tạo, khả năng làm việc tập thể của các bạn. Tuy nhiên, cuộc thi chỉ thật sự có ý nghĩa khi sản phẩm được làm hoàn toàn từ đồ tái chế. Còn với tình trạng mua các sản phẩm nhựa mới nguyên rồi gán mác "tái chế", cá nhân tôi nhận thấy cuộc thi như vậy chỉ mang tính hình thức, gây lãng phí tiền bạc và thời gian”.

Đồng quan điểm, sinh viên Hoài Thanh chia sẻ: "Tái chế có thật sự là tái chế hay là mua mới hoàn toàn để thải ra môi trường thêm một lượng rác thải lớn hơn? Mình nghĩ với những cuộc thi như vậy thì nên dẹp bỏ đi là hơn".

Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận mục đích tốt đẹp và hiệu quả tuyên truyền từ các cuộc thi. Nhiều cuộc thi đã được các thầy cô và học sinh tận dụng hoàn toàn nguyên liệu đã được thải bỏ như giấy báo cũ, bao tải, túi ni lông đã qua sử dụng để tạo thành những bộ thời trang bắt mắt. Việc trao thêm cho rác một cuộc đời như vậy rõ ràng có tác động đến nhiều học sinh, giúp các em nhận thức rằng, rác cũng có giá trị nếu được tận dụng đúng cách. 

1(1).jpg
Sử dụng chất liệu tự nhiên trong trình diễn thời trang

Tuy nhiên, nếu xét đến cùng, để các chi tiết của bộ trang phục đó gắn kết với nhau, vẫn phải sử dụng rất nhiều băng dính, hồ dán, là những thứ vẫn liên quan đến nhựa. Mặt khác, các bộ trang phục này cuối cùng cũng sẽ được bỏ vào thùng rác chứ không có tác dụng sử dụng trong đời sống. Chung quy lại, lợi thì có lợi nhưng phần hại cũng không kém.

Có nhiều phong trào, hoạt động chống rác thải nhựa vẫn đang được triển khai thực hiện tại nhiều trường học mà không phải là thi thời trang tái chế, ví như các mô hình “Ngôi nhà cho rác nhựa”; “Đổi rác thải nhựa lấy quà”, “Rác cho tôi - Sách vở cho bạn”, “Hãy cho tôi ăn nhựa”… Đặc biệt, cuối năm 2022, Lào Cai vừa khánh thành một ngôi trường hoàn toàn từ sản phẩm nhựa tái chế. Những hoạt động ý nghĩa này chắc hẳn chỉ có thể nhận về sự thán phục và những lời ngợi khen.

Thiết nghĩ không quá khó để chúng ta nhận ra mặt trái của những cuộc thi như đã nói trên. Bởi xuất phát từ mục đích tốt đẹp của những người tổ chức, thực hiện nên bản thân người viết không đưa ra những nhận xét nặng nề. Chỉ xin mượn ý kiến của bạn trẻ có tên Hoàng Hiệp - chủ nhân của một video phản biện lại các cuộc thi tái chế “biến tướng” để kết lại bài viết này: “Hãy thực hiện những hoạt động phong trào bảo vệ môi trường một cách thiết thực và ý nghĩa mà không đi xa khỏi bản chất ban đầu của nó”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa
  (TN&MT) - Tối 23/9, tại thị sã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã quần tụ tại sân vận động trung tâm thị xã Sa Pa để tham dự Lễ kỷ niệm.
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai
  (TN&MT) - Ngày 23/9, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên tham Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 • 80 triệu đồng cho giải cao nhất - Giải Báo chí Phát triển Xanh lần thứ Nhất
  (TN&MT) - Đó là thông tin mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon vừa công bố khi phát động “Giải Báo chí Phát triển Xanh” lần thứ Nhất (2023 – 2025).
 • Bắc Ninh gặp gỡ, trao đổi đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X
  (TN&MT) - Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu tham dự Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ nhất
  Tối 22/9, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ Nhất, năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”.
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO