Phép mầu nhiệm Phục sinh

Trí Việt | 02/04/2021, 19:35

(TN&MT) - Cùng với Giáng sinh, Lễ Phục sinh là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của đồng bào Công giáo - Thiên Chúa Giáo.

 • Lễ được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm chúa Giê-su với ước vọng của cộng đồng Giáo dân về một sự phục sinh trong vinh quang của Chúa - người đã xuống trần gian, chịu mọi khổ hạnh để chuộc tội cho con người.

Tương truyền, Đức Chúa Giê-su trong khi đi cứu rỗi con người đã bị bắt sau Lễ rửa chân và bị hành hình trên cây thập tự cho đến chết.

Tranh mô tả cảnh Đức Chúa Giê-su bị đóng đinh trên thánh giá

Tuy nhiên, khi tới thăm mộ của ngài, người ta chỉ thấy ngôi mộ trống rỗng. Chính vì vậy, người ta tin rằng Chúa Giê-su đã sống lại vào ngày Chủ Nhật. Sự kiện này được gọi là sự phục sinh của Chúa Giê-su.

Vậy nên, để tưởng nhớ ân đức của Chúa Giê-su và thể hiện đức tin vào sự phục sinh của ngài, Lễ Phục sinh bắt buộc diễn ra vào đúng ngày Chủ Nhật, sau ngày rằm (trăng tròn) và phải kề sau tiết Xuân phân. Theo cách tính đó thì chính Lễ Phục sinh năm 2021 sẽ là ngày Chủ nhật 4 tháng 4 dương lịch.

Quan niệm Phục Sinh là trọng tâm của niềm tin trong Thiên Chúa Giáo. Trong tâm niệm của người theo đạo Thiên Chúa, sự hồi sinh của Chúa Giê-su sau khi bị chết vì đóng đinh trên thập tự giá đã khiến cho ngài trở thành người có quyền năng đem lại cho họ đời sống vĩnh cửu. Và chính niềm tin ấy là điều mà người theo đạo Thiên Chúa xướng lên hàng năm trong dịp lễ Phục sinh cũng như hàng tuần trong ngày Chủ Nhật.

Với họ, Chúa Giê-su và ngày lễ Phục sinh như một biểu tượng cho sự hồi sinh, mang lại sự sống mới.

Bên cạnh đó, ngày lễ Phục sinh còn diễn ra vào mùa xuân, mùa của sự sinh sôi, nảy nở nên lại càng tiếp thêm sức mạnh để họ tin vào những điều tốt đẹp, những sự hồi phục kỳ diệu và một tương lai tốt đẹp hơn.

Trứng được xem là biểu tượng trong Lễ Phục sinh bởi quan niệm khả năng sinh sản và tái sinh, sự đổi mới và sức sống

Trong một quan niệm mở, người ta cho rằng đức tin vào Chúa Giê-su sống lại hôm nay không quan trọng là một bản tường trình rằng Chúa Giê-su vượt qua từ sự chết đến sự sống thế nào? Ngài làm thế nào mà hiện ra trong cách sống không còn như xưa nữa?

Không cần phải tường trình về cách thế sống lại. Tuy nhiên, nhờ vào sự hiện diện và hành động của Chúa Giê-su sống lại trong đời sống của mình, những tín đồ Công giáo không thiên về giải thích mà đinh ninh vào phép mầu nhiệm về một sự phục sinh.

“Chúng ta có bị thu hút về Chúa Giê-su sống lại và hiện đang sống không?… chúng ta có nguồn hy vọng để biết nhìn thấy quyền năng sống lại của Thiên Chúa trong các cơn thử thách không? Chúng ta là môn đệ của Đấng Sống lại, Ngài kêu mời chúng ta đừng bao giờ đặt hòn đá thất vọng trên bất cứ sự gì, nhưng luôn luôn hy vọng. Có lẽ điều sống lại sẽ khác với điều ta mơ ước, nhưng chắc chắn là điều tốt đẹp hơn”.

Và như vậy, sự phục sinh của Chúa Giê-su minh chứng rằng sự sống chính là sự trung thành với Thần khí, Đấng tác tạo con người mới của sự công chính và tình yêu Chúa Cha. Buổi sáng phục sinh, lúc mà trong tiếng động đất, Chúa Giê-su đã “trỗi dậy” và tiến vào sự sống thật. Như thế, Ngài muốn thuyết minh, con đường đưa tới hạnh phúc thật, con đường dẫn đến sự sống lại, không đi qua tội lỗi mà qua lòng yêu mến Thiên Chúa.

Ánh sáng nhiệm màu của sự "trỗi dậy" trong buổi sáng Phục sinh

Trong Lễ Phục sinh, các bài thánh ca Phục sinh, bài hát lễ Phục sinh cũng chính là một phần quan trọng của ngày lễ đặc biệt này. Ca từ, giai điệu của những bài hát lễ Phục sinh đều bày tỏ sự vui mừng, hân hoan vì sự sống lại của Chúa Giê-su, bên cạnh đó còn là sự biết ơn và mong ước cho một sức sống mới đầy sự tích cực, may mắn, tươi sáng hơn.

Cùng với đó, người ta chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa cho bản thân, cộng đồng và thế giới: “Lễ Phục sinh soi sáng tâm hồn và ngôi nhà sẽ mang lại ấm áp, hạnh phúc và sức khỏe đến với bạn, và Chúa bảo vệ bạn!”; “Chúa mang đến cho bạn một cầu vồng sau mỗi cơn bão, một nụ cười sau những giọt nước mắt, mỗi bước đi một phước lành và luôn là câu trả lời cho mọi câu hỏi. Happy Easter!”; “Chờ đợi hòa bình, hòa giải, niềm vui và hạnh phúc của cứu rỗi mọi linh hồn ... chúng ta cùng nhau dành một chút thời gian để cảm tạ Chúa vì tất cả mọi thứ Ngài đã ban cho chúng ta”; “Chúa ban phúc lành và bảo vệ bạn khỏi tất cả các tệ nạn biết và chưa biết. Mang đến sức khỏe và những điều tốt nhất”...

Đức Giáo hoàng Pha-xi-cô - người đã có những cuộc tiếp các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam - và lời chúc trong Lễ Phục sinh 5/4/2015

Ở nhiều quốc gia có đạo, Lễ Phục sinh là ngày đại lễ, người dân sẽ được nghỉ ngơi, ăn mừng. Tại Việt Nam, cùng với niềm hân hoan thực hiện những nghi thức lễ hội cơ bản, Lễ Phục sinh cũng là dịp người Công giáo nhớ đến và chia sẻ, quan tâm đến những người có hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội dưới nhiều hình thức thăm hỏi, tặng quà, động viên... theo đúng tinh thần chung của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đó là: “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”

Trên tinh thần cùng chung mục đích cao đẹp ấy, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, quan tâm tới Giáo hội Công giáo Việt Nam, nhằm hiện thực hóa phương châm tốt đời đẹp đạo trong cộng đoàn Dân Chúa, thúc đẩy xây dựng “một Giáo hội nhập thể trong một dân tộc, một Giáo hội bản địa, một Giáo hội hội nhập trong một nền văn hóa”, góp phần xây dựng đất nước, xã hội, Giáo hội phát triển bền vững, thăng tiến về mọi mặt, mọi người ấm no, bình an và hạnh phúc.

Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2021, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng trực thuộc cùng lãnh đạo các địa phương đã gửi lời chúc mừng, thăm hỏi tới Hội đồng Giám mục Việt Nam, các Giáo tỉnh, Giáo phận, Giáo xứ, Giáo họ, Cộng đoàn dòng tu; các Học viện Công giáo, Đại chủng viện Thánh… chia sẻ niềm vui với Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Phó tế, Quý Tu sĩ, Chủng sinh và toàn thể Cộng đoàn Dân Chúa...

Bài liên quan
 • Nam Định và Ninh Bình: Giáo dân chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, để hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Nam Định và tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2010 - 2020, không thể không nhắc đến những đóng góp vào thành quả chung của các giáo dân tại 2 Giáo phận Bùi Chu và Phát Diệm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO