Phê duyệt thỏa thuận tài trợ tiểu dự án đầu tiên cho doanh nghiệp loại trừ các chất HCFC

Khánh Ly | 09/11/2020, 21:02

(TN&MT) - Ngày 9/11, tại trụ sở Bộ TN&MT, Cục Biến đổi khí hậu đã tổ chức Lễ công bố Quyết định phê duyệt thỏa thuận tài trợ tiểu dự án thuộc Dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II (Dự án HPMP II). Công ty TNHH Yantain Moon (Việt Nam) là đơn vị đầu tiên nhận được khoản tài trợ này.

TS. Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (bên phải) trao Quyết định tài trợ tiểu dự án cho ông Lu Jing Ying, Phó Tổng giám đốc Công ty Yantai Moon

Phát biểu tại lễ công bố, TS. Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, Dự án HPMP II do Ngân hàng Thế giới tài trợ với mục tiêu loại trừ được 35% mức tiêu thụ cơ sở các chất HCFC. Từ nay đến năm 2023, dự án sẽ hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ và loại trừ hoàn toàn tiêu thụ 1.000 tấn HCFC-22 trong lĩnh vực sản xuất điều hòa không khí gia dụng, sản xuất xốp, làm lạnh và lĩnh vực dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị lạnh.

Bên cạnh hỗ trợ doanh nghiệp, dự án sẽ tăng cường sự phối kết hợp liên ngành giữa các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và tăng cường năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp, các chuyên gia, giảng viên của các trường cao đẳng, trung học dạy nghề và các kỹ thuật viên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị lạnh.

Trong số 6 doanh nghiệp đang triển khai xây dựng đề xuất tiểu dự án, Công ty TNHH Yantai Moon (Việt Nam) là đơn vị đầu tiên được thông qua, được phê duyệt Thỏa thuận tài trợ tiểu dự án thực hiện chuyển đổi công nghệ sản xuất xốp cách nhiệt Polyurethane từ HCFC-141b trộn sẵn trong polyol sang cyclo-pentane thuộc Dự án HPMP II.

Quang cảnh lễ công bố quyết định

Tại buổi lễ, TS. Tăng Thế Cường đã trao Quyết định tài trợ tiểu dự án cho ông Lu Jing Ying, Phó Tổng giám đốc Công ty Yantai Moon. Đại diện hai bên cũng ký kết thỏa thuận tài trợ tiểu dự án để triển khai thực hiện.

Theo đó, Công ty Yantai Moon Việt Nam sẽ thực hiện kế hoạch chuyển đổi công nghệ sản xuất xốp cách nhiệt polyurethane từ HCFC-141b trộn sẵn trong polyol sang cyclo-pentane. Dự kiến, sau khi hoàn thành việc chuyển đổi công nghệ này, Công ty sẽ loại trừ hoàn toàn lượng tiêu thụ cơ sở 45,22 tấn HCFC-141b trộn sẵn trong polyol và chuyển sang sử dụng công nghệ cyclo-pentane trong sản xuất xốp cách nhiệt.

Đại diện Công ty Yantai Moon Việt Nam, ông Lu Jing Ying chia sẻ, việc chuyển đổi công nghệ sẽ giúp ích nhiều cho doanh nghiệp, góp phần vào công cuộc bảo vệ tầng ô-dôn và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường. Công ty sẽ hợp tác chặt chẽ với Cục Biến đổi khí hậu, Ban Quản lý dự án để công tác chuyển đổi thành công theo mục tiêu đề ra. Là đơn vị đầu tiên thực hiện, Công ty sẽ nỗ lực triển khai các hoạt động để có thể trở thành tấm gương và chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp tiếp theo.

Bà Nguyễn Đặng Thu Cúc, Phó Giám đốc Dự án HPMP II và ông Lu Jing Ying cùng ký kết thỏa thuận tài trợ tiểu dự án

Thời gian tới, Ban Quản lý Dự án HPMP II sẽ tiếp tục hỗ trợ 5 doanh nghiệp hoàn thiện để được phê duyệt đề xuất tiểu dự án. Trong đó, 2 doanh nghiệp trong lĩnh vực điều hòa không khí, 1 doanh nghiệp trong lĩnh vực làm lạnh và 2 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất xốp. Các doanh nghiệp khác cũng sẽ tham gia chuyển đổi công nghệ theo các tiêu chí Quỹ đa phương thi hành Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO