Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia

Nguyễn Nga | 04/01/2023, 23:59

(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.

Mục tiêu của Đề án là đến năm 2030, hoàn thành 50% các điều kiện công nhận vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch quốc gia. Đến năm 2040, tổ chức công nhận vùng lòng hồ thủy điện thành Khu du lịch quốc gia.

1.jpeg

Sơn La định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện thành Khu du lịch quốc gia.

Dự kiến đến năm 2030, sẽ đón trên 1,3 triệu lượt khách, trong đó, có 80.000 khách quốc tế. Doanh thu từ du lịch sẽ đạt gần 7.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho gần 32.000 người lao động. Đây sẽ là vùng trọng điểm phát triển kinh tế du lịch phía Tây Bắc của tỉnh Sơn La. Là vùng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, văn hóa, trải nghiệm gắn với lòng hồ, tham quan Nhà máy thủy điện Sơn La. 

Các sản phẩm du lịch đặc thù gồm: Du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe; Du lịch Golf và thể thao; Du lịch sự kiện, lễ hội. Không gian phát triển gồm 3 phân khu du lịch và 3 trung tâm dịch vụ du lịch. Trong đó, phân khu du lịch biển hồ Quỳnh Nhai là phân khu du lịch động lực, tạo nên thương hiệu, phát triển các sản phẩm du lịch cao cấp theo mô hình các khu du lịch phức hợp với đa dạng các sản phẩm nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, du lịch thể thao và golf, du lịch sinh thái, văn hóa, cộng đồng.

Phân khu du lịch nghỉ dưỡng Mường La là phân khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp theo mô hình các resort vừa và nhỏ, đa dạng về loại hình và các phong cách kiến trúc, dịch vụ. Phân khu du lịch gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Mường La là phân khu du lịch bổ trợ, là phân khu du lịch sinh thái, bảo tồn, bảo vệ đa dạng sinh học.

a4(1).jpg

Việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Được biết, vùng lòng hồ thủy điện Sơn La nằm trên địa bàn 3 huyện Mường La, Quỳnh Nhai và Thuận Châu. Từ năm 2014, tỉnh Sơn La đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Vùng lòng hồ thủy điện đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Song, do những hạn chế về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương, nguồn lực đầu tư phát triển du lịch hạn chế… hoạt động du lịch trong vùng du lịch lòng hồ thủy điện chưa đạt được kỳ vọng, chưa trở thành động lực du lịch của tỉnh. Thị trường khách du lịch chủ yếu là du khách từ các tỉnh giáp Sơn La và các tỉnh vùng Đông Bắc. Sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa tạo được thương hiệu, chủ yếu là du lịch tham quan.

Trên cơ sở tài nguyên du lịch, tiềm năng và lợi thế của vùng lòng hồ thủy điện, tỉnh Sơn La tiếp tục xác định vùng lòng hồ thủy điện là trọng điểm du lịch của tỉnh, gắn với mục tiêu đưa "lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch Quốc gia", đây là một trong trong những nhiệm vụ chủ đạo để phát triển du lịch trong giai đoạn đến năm 2030. Phát triển du lịch sẽ gắn với việc tôn tạo và gìn giữ cảnh quan, bảo vệ môi trường theo hướng du lịch xanh, bền vững.

Trong quá trình triển khai, để bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH, tỉnh đã đề ra các nhóm giải pháp gồm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của dân cư, khách du lịch về bảo vệ môi trường nói chung và nguồn tài nguyên nước nói riêng. Nghiên cứu sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng sinh học, năng lượng gió và hạn chế sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch. Các khách sạn, nhà hàng lớn có thể nghiên cứu xây dựng hệ thống sản xuất khí sinh học biogas….

Đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải tại các khu, điểm du lịch... Theo đó, dự kiến sẽ xây dựng 6 trạm cấp nước với tổng công suất 21.600m3/ngày đêm, nâng cấp 2 trạm cấp nước với tổng công suất 7.600m3/ngày đêm. Xây mới 4 nhà máy xử lý nước thải, nâng cấp 1 khu xử lý chất thải rắn Quỳnh Nhai, xây dựng mới bãi rác các xã Cà Nàng, Chiềng Khay, Mường Chiên, Mường Giôn, Mường Giàng, Mường Sại, Nậm Ét, Hua Trai, Nậm Păm với tổng quy mô 10,34ha.

Bài liên quan
 • Về Quỳnh Nhai xem bà con làm du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã dồn các nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ Sông Đà.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sôi động Lễ hội đua thuyền truyền thống ven sông Đà
(TN&MT) - Sau 3 năm tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La được tổ chức trở lại với quy mô lớn hơn, quy tụ 16 đội thi đến từ huyện Quỳnh Nhai và các tỉnh Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thêm đường bay quốc tế đến Đà Nẵng
  (TN&MT) - Việc liên tiếp mở các đường bay quốc tế là tín hiệu vui của du lịch Đà Nẵng, góp phần hồi khách du lịch quốc tế trong thời gian tới.
 • Bình Định: Liên kết sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch
  Chiều 23/12, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Du lịch phối hợp Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Hội nghị “Quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch Bình Định”.
 • Nhiều hoạt động trong Tuần Du lịch Xanh Quảng Nam 2022
  Tuần Du lịch Xanh Quảng Nam 2022 diễn ra từ ngày 19 đến 24/12, khẳng định sự cam kết chung tay hành động của Hiệp hội du lịch Quảng Nam với UBND tỉnh Quảng Nam về “Môi trường du lịch bền vững- tăng trưởng xanh” đồng thời thúc đẩy xúc tiến thương mại, là cơ hội cho các đơn vị gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác.
 • Bình Định phát động phòng trào “Môi trường du lịch An toàn – Thân thiện – Hấp dẫn
  Sáng 17/12, tại Quảng trường Chiến thắng, Sở Du lịch phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Lễ phát động phong trào “Môi trường du lịch An toàn – Thân thiện – Hấp dẫn”. Đây là một trong những sự kiện nhằm triển khai chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
 • Để du lịch biển đảo “cất cánh”
  (TN&MT) - Du lịch biển đảo đã được xác định là một trong 4 dòng sản phẩm chủ đạo, có lợi thế của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, việc khai thác du lịch biển chỉ dừng ở ven bờ, các hoạt động bổ trợ chưa nhiều, kết cấu hạ tầng vừa thiếu vừa yếu, môi trường biển đang bị suy thoái… đang là những thách thức để du lịch biển đảo được “cất cánh”.
 • Tọa độ check-in Giáng sinh “hiếm có khó tìm” tại Phú Quốc United Center
  Phú Quốc United Center đang trở thành tâm điểm mới của thế giới mùa lễ hội với muôn vàn trải nghiệm đỉnh cao. Chỉ cần chưa tới… 5 phút là du khách đã có thể check-in trăm bức ảnh bên cây thông bằng đèn LED khổng lồ lộng lẫy “biến hoá” liên tục thành 20 diện mạo khác nhau, cùng hàng loạt hoạt động vui chơi - giải trí đặc sắc: đại nhạc hội EDM huyền thoại, nghi thức đón Giáng sinh năm mới phương Tây hiện đại cho đến tiệc Tết Nguyên đán truyền thống…
 • Chuỗi hoạt động tại Làng cổ Lộc Yên (huyện Tiên Phước - tỉnh Quảng Nam)
  Theo UBND huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam), chuỗi hoạt động tại Làng cổ Lộc Yên (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) sẽ diễn ra trong hai ngày 20 và 21/12. .
 • Sun Group đồng hành cùng Michelin đưa tinh hoa ẩm thực Việt Nam ra thế giới
  (TN&MT) - Michelin Guide sẽ chính thức đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của “đối tác điểm đến” là Tập đoàn Sun Group, hứa hẹn mở ra một chương mới trong hành trình vươn tầm thế giới của ẩm thực Việt nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.
 • Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022
  (TN&MT) - Từ ngày 2-4/12, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp UBND TPHCM tổ chức Tuần Văn hóa-du lịch Lai Châu tại TPHCM năm 2022 với chủ đề "Về những đỉnh núi Lai Châu kỹ vĩ". Du khách sẽ được thưởng thức, trải nghiệm bức tranh văn hóa Lai Châu rực rỡ sắc màu giữa thành phố mang tên Bác.
 • Quảng Trị: Hơn 8.000 lượt khách đến với đảo Cồn Cỏ trong 11 tháng đầu năm
  Ngày 29/11, UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, năm 2022, du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đã từng bước được khôi phục trở lại và tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực, lượng khách tham quan đảo ngày càng đông.
 • Du lịch xanh – Thác Mây
  Phát triển du lịch xanh Thác Mây là mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng tại xã miền núi Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
 • Phát huy tiềm năng du lịch địa chất tạo sinh kế bền vững cho người dân
  (TN&MT) - Hầu hết các địa phương có tiềm năng du lịch địa chất tại Việt Nam như Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Bình, Ninh Bình, Lai Châu, Sơn La... đều là những địa phương nằm trong nhóm các tỉnh có mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nếu biết tận dụng và phát huy những lợi thế về du lịch địa chất, các địa phương này sẽ phát triển hiệu quả du lịch, góp phần tạo sức bật cho nền kinh tế địa phương phát triển và hội nhập quốc tế, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO