Phát triển nông nghiệp ứng phó với BĐKH ở ven biển phía Bắc

10/03/2016, 00:00

(TN&MT) – Hoạt động của một số dự án thử nghiệm phát triển nông nghiệp ứng phó với BĐKH ở các tỉnh ven biển phía Bắc nước ta đang cho thấy rào cản về sự gia tăng chi phí sản xuất và thời gian thu hồi vốn. Do vậy, các thực hành nông nghiệp để ứng phó với BĐKH của nông dân cần giải pháp và sự trợ giúp phù hợp.

Còn nhiều rào cản

Sản xuất nông nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng ở 5 tỉnh ven biển phía Bắc gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, có gần 1 triệu hộ gia đình với gần 4 triệu người ở các tỉnh trên đang sống dựa chủ yếu vào các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt thủy sản.

Thực tế, hầu hết các lao động nông nghiệp sử dụng các chất kích thích, phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất để nâng cao sản lượng và năng suất lao động. Việc làm này gây tác hại nghiêm trọng đến sức sản xuất của đất, ô nhiễm nguồn nước và làm tăng phát thải khí nhà kính.

Đồng thời, BĐKH đang và sẽ tiếp tục là một thách thức to lớn đối với nông dân 5 tỉnh ven biển phía Bắc. Theo ước tính trong những kịch bản về BĐKH, diện tích đất canh tác nông nghiệp bị ngập do nước biển dâng ở vùng ven biển phía Bắc trong khoảng từ 100.000 đến 200.000 ha vào năm 2100. Điều này có nghĩa là hàng năm có hàng nghìn ha đất canh tác nông nghiệp bị nước mặn xâm nhập.

BĐKH là một trong những ngây nhân gây hạn hán đất nông nghiệp ở nhiều nơi
BĐKH là một trong những ngây nhân gây hạn hán đất nông nghiệp ở nhiều nơi

BĐKH còn có thể làm thay đổi vụ mùa, gia tăng sâu bệnh hại, giảm năng suất và sản lượng lúa. Trong khi đó, nước biển dâng và nhiệt độ tăng sẽ làm thay đổi môi trường và điều kiện sống của động, thực vật, gây bất lợi cho hoạt động chăn nuôi, nhất là nuôi trồng thủy sản. Cuộc sống của số lượng lớn các hộ gia đình đang sống dựa vào các hoạt động nông – lâm – ngư nghiệp của 5 tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những tác động tiêu cực đến cuộc sống từ BĐKH có thể làm gia tăng mâu thuẫn trong sử dụng đất đai và tài nguyên, mất an ninh lương thực…Trước thực tế đó, ngành nông nghiệp đã xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch ứng phó với BĐKH tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng nâng cao năng lực ứng phó nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại do BĐKH gây ra, tham gia giảm phát thải khí nhà kính, đảm bảo sự phát triển bền vững trồng trọt và chăn nuôi.

Một số dự án thử nghiệm về phát triển nông nghiệp ứng phó với BĐKH ở miền Bắc nước ta được áp dụng như sử dụng phân nén cho lúa, làm đất tổi thiểu và thực hiện che phủ đất, trồng xen với cây họ đậu, trồng cỏ làm thức ăn gia súc và chống xói mòn…có thể giúp nông dân giảm sử phân hóa học; các giải pháp quản lý nước tưới, điều tiết nước ruộng lúa có thể làm giảm lượng phát thải khí nhà kính; xây dựng các bể biogas xử lý phế thải chăn nuôi để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn và sự phát thải gián tiếp…

Vận động người dân trồng rừng ngập mặn ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh www.csrd.vn.
Vận động người dân trồng rừng ngập mặn ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh www.csrd.vn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được hoạt động của các dự án thử nghiệm cũng cho thấy rào cản khi thúc đẩy sản xuất nông nghiệp thích ứng với BĐKH. Chẳng hạn như, khi nông dân đầu tư thực hiện kỹ thuật canh tác mới, sẽ có sự gia tăng chi phí sản xuất và thời gian thu hồi vốn. Do đó, thực hành kỹ thuật canh tác mới có thể làm tăng năng suất, chất lượng và thu nhập, nhưng bản thân nó lại không thể giúp nông dân thoát nghèo. Và cần phương án và sự trợ giúp phù hợp để phát triển nông nghiệp ứng phó với BĐKH.

Sản xuất nông nghiệp bền vững

Trước những rào cản còn tồn tại, Bộ NN&PTNT đã đưa ra một đề xuất dự án “Phát triển nông nghiệp ứng phó với BĐKH ở khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam” nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, tăng trưởng xanh và phát thải thấp; góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở 5 tỉnh ven biển phía Bắc.

Dự án sẽ hướng tới việc tăng cường chính sách, thể chế phục vụ cho mở rộng ứng dụng thực hành nông nghiệp theo hướng bền vững, tăng trưởng xanh và phát thải thấp. Đồng thời, hỗ trợ phát triển các mô hình canh tác lúa thông minh với BĐKH; hỗ trợ phát triển chăn nuôi chất lượng cao, giảm phát thải khí nhà kính.

Để đạt được mục tiêu dự án, trước hết cần nâng cao năng lực hoạch định chính sách và phát triển thể chế đáp ứng các yêu cầu của sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; nâng cao năng lực cho nông dân. Cùng với đó, thúc đẩy áp dụng các mô hình canh tác lúa, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản hiệu quả cao, phát thải thấp; phát triển các hợp tác xã nông nghiệp trong thực hiện cung cấp dịch vụ đầu vào, đầu ra cho nông dân. Ngoài ra, cần thúc đẩy hợp tác công tư trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Tuyết Chinh

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Thiệt hại hơn 1 tỷ đồng do dông lốc
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của vùng gió hội tụ trên cao, ngày 3/6, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra dông lốc và mưa rào gây nhiều thiệt hại về tài sản, nhà ở, cây hoa màu của nhân dân. Ước tính tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.
 • Tuổi trẻ Công an Quảng Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) năm 2023, sáng 3/6, Đoàn cơ sở CSND thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với Đoàn xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành và Chi đoàn Công an huyện Núi Thành tổ chức buổi phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
 • Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2023: Sơn La lan tỏa thông điệp Chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại trường Tiểu học Hua La (xã Hua La, thành phố), Sở TN&MT tỉnh phối hợp với UBND thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • TP.HCM: Tổ chức Ngày hội Sống Xanh năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại Công viên Quảng trường Khánh Hội (Quận 4), Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Ngày hội Sống Xanh TP.HCM năm 2023. Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; đại diện lãnh đạo, cán bộ viên chức các sở, ban ngành, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân… tham gia Ngày hội.
 • Đồng Nai: Phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 3/6, Sở TN&MT Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Long Thành tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút khoảng 1.500 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Quảng Ngãi: Ra quân thu gom rác thải nhựa, làm sạch môi trường biển
  Sáng ngày 2/6, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) tổ chức Lễ ra quân thu gom rác thải nhựa hưởng ứng Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam và Ngày đại dương thế giới năm 2023.
 • Lào Cai: Phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023
  (TN&MT) - Sáng ngày 2/6, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 và tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước- Một quyết tâm xanh”.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập tổ chỉ đạo, giám sát hoạt động lò đốt rác tại Đông Cuông
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Yên (Yên Bái), dự kiến lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông sẽ hoạt động trở lại vào ngày 5/6/2023, trước khi hoạt động huyện đã thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt nhằm đánh giá nguyên nhân phát sinh mùi, khói, bụi.
 • Ninh Bình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại TP Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND TP Ninh Bình tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam – Ngày Đại dương thế giới và Chiến dịch làm sạch môi trường năm 2023.
 • Thời tiết ngày 2/6: Nắng nóng kèm nguy cơ gây hại cao
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (2/6), chỉ số UV cực đại trong ngày hầu hết các tỉnh trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt, các địa phương là Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn có chỉ số nhiệt cực đại ở mức nguy hiểm, người hoạt động ngoài trời trong thời gian dài có thể bị sốc nhiệt.
 • Nhiều giải pháp mới trong xử lý, tái chế nhựa
  (TN&MT) - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế môi trường (EEPI), Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam”.
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO