Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 2: Bắc Sơn (Lạng Sơn): Phát triển du lịch cộng đồng

Hoàng Nghĩa | 17/08/2022, 08:53

(TN&MT) - Với nhiều lợi thế về văn hóa, tài nguyên thiên nhiên cùng nhiều địa danh, dích tích lịch sử, cách mạng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. Đồng thời luôn coi trọng công tác bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Người Tày làm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa

Thôn Hoan Trung, xã Chiến Thắng gồm các dân tộc: Tày, Nùng, Kinh cùng sinh sống, trong đó chủ yếu là dân tộc Tày. Đồng bào nơi đây vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc mình từ việc xây dựng nhà cửa, phong tục, tập quán sinh hoạt, hát then đàn tính… Nhờ đó đã tạo ra một sản phẩm du lịch đặc sắc, không chỉ góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc mà còn nâng cao thu nhập cho người dân.

bs1.jpg

Toàn cảnh điểm DLCĐ Hoan Trung (xã Chiến Thắng, Bắc Sơn).

Hoan Trung thuận lợi để di chuyển đến điểm du lịch sinh thái Hang Hú; Điểm du lịch Khuổi Nọi, xã Vũ Lễ (nơi thành lập Đội cứu quốc quân 1). Đặc biệt, thôn Hoan Trung có điểm du lịch sinh thái suối Mỏ Mắm với nguồn nước suối trong vắt chảy ra từ trong núi tạo nên một khung cảnh trữ tình, điểm nhấn là đài phun nước và các thác nước nhân tạo có các dịch vụ bơi lặn, tham quan khám phá hang Keng Tao,…

Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, cuối năm 2019, được sự hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ của các cấp, ngành, xã Chiến Thắng đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con bắt tay vào đầu tư xây dựng, cải tạo khu vực nhà ở, đăng ký làm du lịch cộng đồng (DLCĐ).

Sau hơn một năm xây dựng và hoàn tất các hạng mục, ngày 15/9/2021, điểm DLCĐ thôn Hoan Trung đã được UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận và chính thức đi vào hoạt động. Hiện Hoan Trung đã có 5 hộ gia đình đã được công nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch Homestay; có 1 nhà lưu trú du lịch đảm bảo theo yêu cầu.

bs-2.jpg
Khách du lịch trải nghiệm chèo bè tre, ngắm cảnh tại điểm DLCĐ Quỳnh Sơn.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ DLCĐ, ngoài việc tập trung phát triển mô hình này, đồng bào Tày ở xã Bắc Quỳnh cũng quan tâm giữ gìn những giá trị văn hóa của dân tộc để quảng bá, giới thiệu đến du khách thập phương.

Nơi đây vẫn còn lưu giữ được những nét văn hoá mang đậm bản sắc truyền thống của người Tày với những ngôi nhà sàn cổ nép mình dưới chân núi, các làn điệu hát ví, hát then, múa tán Đàn, múa chầu... Đặt biệt là lễ hội Lồng tồng với nghi thức cầu mùa màng và các trò chơi, trò diễn dân gian được lưu giữ qua nhiều thế hệ.

Tại làng DLCĐ Quỳnh Sơn cũng đã có đội văn nghệ để lưu truyền những làn điệu dân ca của dân tộc Tày và mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho khách du lịch với nhiều tiết mục hay và phong phú.

Là 1 trong 5 hộ gia đình đầu tiên thực hiện mô hình DLCĐ, ông Dương Công Vấn cho biết, ngoài quan tâm đầu tư về nhà cửa, chỗ ăn nghỉ, ông cũng chú trọng giới thiệu với khách du lịch về bản sắc văn hóa của địa phương, truyền thống của dân tộc Tày, cách chế biến các món ăn phù hợp với du khách, từ đó khách du lịch đã đến với gia đình ông ngày càng nhiều.

Sau hơn 10 năm triển khai, làng DLCĐ Quỳnh Sơn (xã Bắc Quỳnh) có gần 10 hộ gia đình xây dựng Homestay đạt tiêu chuẩn đón tiếp khách. Trước thời điểm dịch Covid- 19 xảy ra, năm cao điểm nhất, nơi đây đã đón khoảng 10.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm. Từ khi có loại hình du lịch này, một bộ phận đồng bào nơi đây đã chuyển đổi ngành nghề, giảm bớt công việc đồng áng, phát triển dịch vụ, du lịch.

bs3.jpg

Đội văn nghệ DLCĐ xã Quỳnh Sơn biểu diễn các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào Tày phục vụ du khách.

Giữ gìn bản làng xanh – sạch – đẹp

Xác định môi trường đóng vai trò quyết định trong việc phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng, huyện Bắc Sơn đã đề ra nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần tạo cảnh quan, hướng đến một nền du lịch xanh, bền vững.

Trong đó, huyện đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn về BVMT cho cán bộ, nhân dân địa phương, nhất là nơi có khu, điểm DLCĐ. Các điểm DLCĐ cũng như chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc để bảo đảm môi trường luôn được sạch sẽ, hấp dẫn du khách. Đặc biệt là thực hiện nghiêm các quy định về BVMT như không sử dụng túi nylon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần, tổ chức ra quân vệ sinh thôn bản, cụm dân cư. Cùng với đó, tại các điểm DLCĐ đã bố trí đặt các thùng rác ở nơi thuận tiện cho khách du lịch, có bảng hướng dẫn phân loại rác, xử lý rác thải theo quy định.

bs-4.jpg

Du khách nước ngoài thích thú khi thưởng thức các món ăn của đồng bào Tày Bắc Sơn.

“Tôi xác định sẽ phát triển du lịch cộng đồng theo hình thức Homestay. Vì vậy, để thu hút, tạo dấu ấn trong lòng du khách khi đến nghỉ, tham quan, gia đình tôi đã luôn vệ sinh môi trường, trong và ngoài Homestay. Xây dựng nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát và thu gom, đổ rác thải đúng quy định.” - anh Dương Thời Đều, chủ Homestay Đều Luyến, thôn Hoan Trung (xã Chiến Thắng) cho biết.

Để phát triển DLCĐ tại Hoan Trung, Quỳnh Sơn và Vũ Lăng, chính quyền các địa phương này đã tích cực tuyên truyền, vận động và người dân đã di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tại các hộ gia đình hoạt động DLCĐ đều có thùng đựng rác, người dân tự thu gom, phân loại rác thải, sau đó được đơn vị thu gom vận chuyển về nơi xử lý theo quy định.

bs-5.jpg

Ra quân làm vệ sinh môi trường ở điểm DLCĐ Quỳnh Sơn (xã Bắc Quỳnh, Bắc Sơn).

Bà Đỗ Thanh Loan, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bắc Sơn cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn về du lịch cộng đồng, tham quan, học tập các mô hình trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền đến người dân về giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch địa phương; Nghiên cứu, lên kế hoạch phục dựng các di sản văn hóa phi vật thể đã mai một; tạo không gian văn hóa lành mạnh để các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát then, hát lượn được bảo lưu, trao truyền, phát triển; Quan tâm bảo tồn làng văn hóa dân tộc, làng làm nghề truyền thống… Đồng thời tuyên truyền sâu rộng để đồng bào nâng cao ý thức BVMT, góp phần phát triển du lịch cộng đồng bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Mô hình hay đưa chính sách phát luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Si Ma Cai( Lào Cai) còn ấn tượng với những người phương xa bởi môi trường xanh sạch đẹp và sự bình yên của các thôn bản. Có được điều này là nhờ vào những đóng góp tích cực của những người có uy tín và việc xây dựng các mô hình phù hợp với phong tục, tập quán người dân.
 • Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái
  Chiều 13/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Yên Bái với tổ chức KOICA Việt Nam về gói tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho các Trường dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO