Phát triển kinh tế đêm ở Nha Trang: Điểm nhấn để thu hút du khách

Đỗ Vương | 03/08/2022, 08:44

Để phát triển sản phẩm du lịch đêm UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa phối hợp các Sở ngành xây dựng đề án “Phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh Khánh Hòa”. Đề án sẽ được triển khai thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ năm 2021- 2023) - Giai đoạn 2 (dự kiến từ năm 2024- 2030) sẽ tập trung hoàn thành định hướng, mô hình phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh.

Nha Trang – Khánh Hòa là trung tâm du lịch lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tốc độ phát triển du lịch ở Nha Trang trong những năm trở lại đây rất ấn tượng, chỉ tính riêng năm 2019 nơi đây đón hơn 7,2 triệu lượt khách, với hơn 3 triệu lượt khách quốc tế. Sau dịch Covid-19 tốc độ tăng trưởng du lịch đang tăng mạnh trở lại, 6 tháng đầu năm 2022, Khánh Hòa đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan. Tuy nhiên điều hạn chế là các sản phẩm du lịch về đêm nơi đây còn “nghèo nàn”, chưa tương xứng với một trung tâm du lịch lớn.

Khánh Hòa sở hữu ba vịnh kín gió được xếp vào hàng đẹp nhất nước và nổi tiếng thế giới là Nha Trang, Cam Ranh và Vân Phong, trong đó vịnh Nha Trang đã được công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới; có khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ ven bờ và các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa có vị trí kinh tế, an ninh quốc phòng đặc biệt quan trọng.

anh-1.jpg

Du khách vui chơi đêm tại Nha Trang

Ngoài ra, Khánh Hòa còn sở hữu nhiều cảnh đẹp nổi tiếng, có những công trình kiến trúc thuộc loại quý hiếm do con người tạo ra như: Tháp Ponagar huyền thoại trên dưới 1.000 năm, Thành cổ Diên Khánh, các đình, chùa, miếu; các cơ sở nghiên cứu khoa học như: Viện Hải Dương Học, viện Pastuer Nha Trang…

Tiềm năng là thế nhưng việc khai thác và hoạt động kinh tế đêm ở Nha Trang- Khánh Hòa, đặc biệt là sản phẩm du lịch ban đêm lại khiêm tốn. Điểm nhấn lớn nhất của hoạt động đêm tại đây là các tuyến đường “gà đẻ trứng vàng” (đường Trần Phú, Hùng Vương, Biệt Thự, Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Thiện Thuật) là nơi tập trung nhiều quán bar, nhà hàng và được người dân, du khách truyền miệng nhau ví von là “phố Tây” tại Nha Trang. Tuy nhiên, so với nhiều phố khác ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, hay một số phố du lịch các nước trong khu vực: Thái Lan, Sinhgapore, Malaysia... thì phố Tây Nha Trang lại khá trầm lắng về đêm, và chưa để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách.

Các hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí và phục vụ du khách về đêm quá 0 giờ ở Nha Trang rất hạn chế, có lẽ phố này không thật sự tách biệt mà xen lẫn với nhiều nhà dân. Do đó, hoạt động qua 0 giờ chắc hẳn sẽ bị nhiều người dân phản ứng, đây cũng là hạn chế khó khắc phục. Các hoạt động giải trí ở phố Tây Nha Trang cũng khá đơn điệu, chủ yếu là các loại hình phục vụ ăn uống đơn thuần mà ít các hoạt động biểu diễn.

Ngoài ra, khu chợ đêm ngay quảng trường trung tâm TP Nha Trang cũng là một điểm nhấn, nhưng quy mô nhỏ, hàng hóa không phong phú, sản phẩm phục vụ du lịch tại đây đơn điệu.

anh-2.jpg

Một góc phố Tây Nha Trang

Cảm nhận về những hoạt động đêm ở Nha Trang du khách Lý Thị Phương Tuyền chia sẻ: "Nha Trang rất đẹp, nhưng về đêm ở đây khá trầm lắng vì điểm vui chơi đêm thiếu và du khách thường đi ngủ sớm. Nha Trang cần đầu thêm các bar hay phố đi bộ, các hoạt động đêm nhiều hơn để du khách vui chơi theo sở thích”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa thừa nhận: Hoạt động kinh tế ban đêm tại Nha Trang đến nay vẫn chưa phát triển một cách bài bản, đồng bộ mà chỉ là các hoạt động đơn lẻ của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

Để phát triển sản phẩm du lịch đêm UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT phối hợp Sở Du lịch Khánh Hòa và các Sở ngành xây dựng đề án “Phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh Khánh Hòa”. Theo đó, đề án sẽ được triển khai thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ năm 2021- 2023) sẽ tiến hành khảo sát, lựa chọn, tổ chức khai thác các khu vực, dịch vụ phục vụ kinh tế ban đêm sẵn có trên nguyên tắc đảm bảo giao thông kết nối, mỹ quan, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Các sản phẩm dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế ban đêm gồm: Dịch vụ vui chơi giải trí; ăn uống; mua sắm; tham quan du lịch về đêm…

Các dịch vụ này được cụ thể bằng các hoạt động như: Vui chơi, giải trí, thể thao biển, phố đêm, phố đi bộ, các show diễn, hoạt động bar, vũ trường, phố ẩm thực, chợ hải sản, bar, pub ven sông, ven biển, không gian ẩm thực ven biển. Ngoài ra, giai đoạn này cũng hướng tới hình thành các chợ đêm mang bản sắc đặc trưng vùng miền; tổ chức dịch vụ tham quan tại điểm văn hóa lịch sử, các khu du lịch lớn... Đề án xác định, trong giai đoạn 1 phải xây dựng được cơ chế chính sách khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm; xây dựng và áp dụng quy định về quản lý, đầu tư khai thác, kinh doanh hoạt động, dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế ban đêm.

Giai đoạn 2 (dự kiến từ năm 2024 - 2030) sẽ tập trung hoàn thành định hướng, mô hình phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh. Đồng thời, tổ chức kêu gọi đầu tư, triển khai các dự án phục vụ phát triển kinh tế ban đêm; trong đó xây dựng một số khu tổ hợp vui chơi, giải trí riêng biệt, tách biệt khu dân cư với quy mô lớn. Giám đốc Sở Du lịch chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
PV GAS đạt giải cao tại Hội thi An toàn Vệ sinh viên giỏi ngành Dầu khí năm 2022
Tại Hội thi An toàn Vệ sinh viên giỏi (ATVSVG) ngành Dầu khí lần thứ 9, năm 2022 được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đội tuyển PV GAS xuất sắc đạt Giải Nhất toàn đoàn.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Tổ chức hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam –Lào
  (TN&MT) - Chiều ngày 02/10, tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào.
 • Có gì trong tòa tháp “may đo” dành cho người lớn tuổi đầu tiên tại Việt Nam?
  Trên diện tích gần 10.000m2, tập đoàn Ecopark chỉ cho xây dựng 2 tòa tháp căn hộ sức khỏe mang tên Meraki Residences. Dự án được chủ đầu tư kỳ công thiết kế, trau chuốt tỉ mỉ từng tiện ích với tổng chi phí lên đến hàng nghìn tỷ đồng, kỳ vọng trở thành biểu tượng của xu hướng sống vui, sống khỏe đầu tiên dành cho người lớn tuổi tại Việt Nam.
 • Thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  (TN&MT) - Ngày 1/10, trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức 2 Diễn đàn với chủ đề “Cơ chế, chính sách để tạo sự bứt phá cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam” và “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam linh hoạt, thích ứng bối cảnh mới” nhằm chia sẻ về những cơ chế, chính sách khởi nghiệp cũng như "chìa khoá" khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam.
 • Thu phí cao tốc Vân Đồn- Móng Cái từ ngày 5/10
  (TN&MT) - Ngày 5/10, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển hạ tầng Vân Đồn sẽ tiến hành thu phí đoạn tuyến cao tốc Vân Đồn- Móng Cái để hoàn vốn dự án theo quy định.
 • Thị trường BĐS tại TP.HCM và phụ cận đang chịu nhiều sức ép về giao dịch sản phẩm
  (TN&MT) - Trước tình trạng thanh khoản giảm, nguồn cung sản phẩm bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các tỉnh lân cận hạn chế, các chuyên gia cho rằng, thị trường hiện đang bước vào giai đoạn thất thường, chưa cân bằng. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng trước khi xuống tiền sở hữu sản phẩm.
 • Sức hút của loạt biệt thự nghỉ dưỡng Sailing Club Residences Ha Long Bay
  Giới đầu tư bất động sản đang dành sự quan tâm đến sự kiện giới thiệu bộ sưu tập biệt thự nghỉ dưỡng cuối cùng thuộc dự án Sailing Club Residences Ha Long Bay. Các nhà đầu tư kỳ vọng cơ hội sở hữu bất động sản bến du thuyền bên vịnh Hạ Long sẽ mang đến nhiều “trái ngọt”, nhờ những giá trị đầu tư hấp dẫn.
 • Bãi Cháy - trung tâm đô thị mới của Hạ Long
  Nhờ hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh cùng động thái thúc đẩy phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông và quy hoạch xác định hướng phát triển đô thị, Bãi Cháy được nhận định sẽ trở thành trung tâm đô thị mới của Hạ Long trong tương lai.
 • Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đại học hình thức vừa làm vừa học
  Năm 2022, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ra nhiều cơ hội tuyển sinh mới cho các học sinh đang có nhu cầu học tập tại trường, trong đó có các thông tin tuyển sinh đại học hình thức vừa làm vừa học.
 • Ngành du lịch Quảng Bình đã sẵn sàng đón đoàn khách lớn?
  Với nhiều thế mạnh và tiềm năng khác biệt, Quảng Bình đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, các nhà đầu tư trên thế giới. Tuy vậy, để có thể bứt phá trở thành một đô thị du lịch thực thụ, địa phương này cần chuẩn bị những gì?
 • Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Việc thực hiện quy chế dân chủ là một trong những yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững
  Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc là một trong những nhân tố góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, qua đó đóng góp cho sự phát triển lớn mạnh. Vừa qua, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã tổ chức Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc năm 2022. (Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 1488/QĐ-EVN ngày 10/11/2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam).
 • Bán kết cuộc thi INSEE Prize 2022: Bùng nổ những giấc mơ bền vững
  (TN&MT) - Ngày 23/9/2022, buổi báo cáo Bán kết cuộc thi INSEE Prize 2022 đã diễn ra tại văn phòng chính INSEE Việt Nam với sự tham dự của 20 nhóm đề tài được tuyển chọn và trình bày trước Hội đồng Ban Giám khảo là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Xây dựng và Môi trường bền vững.
 • Sửa Luật Dầu khí để tối ưu nguồn lực tài nguyên quốc gia
  Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt đối với các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực, vẫn còn một số vấn đề/nội dung cần phải được tiếp tục nghiên cứu, quy định rõ ràng hơn trong Dự thảo Luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO