Phát triển kinh tế biển xanh ở các tỉnh miền Trung: Kinh tế biển miền Trung - Tiềm năng và thách thức

Đà Hải (thực hiện) | 16/11/2021, 09:41

(TN&MT) - Để có cái nhìn rõ nét về kinh tế biển miền Trung, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

PV: Xin ông cho biết thực trạng khai thác thủy sản tại khu vực duyên hải miền Trung hiện nay như thế nào?

Ông Nguyễn Quang Hùng:

Biển miền Trung có điều kiện tự nhiên đặc trưng tạo nên khu hệ cá biển đa dạng, có nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế cao như cá ngừ đại dương, mực và nhiều loài cá nổi khác phân bố hoặc di cư qua. Vì vậy, nghề khai thác hải sản ở các tỉnh ven biển miền Trung phát triển mạnh, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho cộng đồng cư dân ven biển và góp phần bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng khai thác thủy sản tại các tỉnh ven biển, nhiều cảng phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực, sáng tạo của ngư dân và sự hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, của Tổng cục Thủy sản và chính quyền các tỉnh, thành phố, chuỗi cung ứng khai thác thủy sản các tỉnh miền Trung đã nhanh chóng phục hồi, ổn định sản xuất.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tổng cục Thủy sản đã có các biện pháp cụ thể để các địa phương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 nhằm phục hồi và phát triển lĩnh vực khai thác thủy sản. Trong đó, các tỉnh miền Trung đã tổ chức lại chuỗi cung ứng để khai thác có hiệu quả, tăng cường liên kết chuỗi từ bảo quản trên tàu, thu mua, lưu giữ, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 linh hoạt theo hướng dẫn của ngành y tế. Nhờ vậy, tình hình khai thác thủy sản ở các tỉnh, thành ven biển miền Trung đã được phục hồi, năng lực của chuỗi cung ứng khai thác thủy sản đã được tăng cường và củng cố để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu phát triển năm 2021 của ngành.

PV: Để bảo tồn nguồn lợi thủy sản, phát triển nghề cá bền vững, thời gian qua Tổng cục đã có những giải pháp cụ thể nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Hùng:

Trong xu thế chung của nguồn lợi thủy sản toàn cầu và khu vực Đông Nam Á, nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung nước ta đang có dấu hiệu suy giảm. Để ngăn chặn sự suy giảm nguồn lợi thủy sản ở các khu vực, Tổng cục Thủy sản đã thường xuyên tham mưu cho các cấp lãnh đạo và hướng dẫn các địa phương ban hành các quy định pháp luật; xây dựng các chính sách, chương trình, đề án; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật trong thực tế.

Tổng cục Thủy sản đã đánh giá việc thực hiện các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và đang đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tế nhằm tăng cường tính thực tế, tính khả thi, tăng mức độ xử lý vi phạm và hội nhập quốc tế.

Tạo điều kiện và nguồn lực phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản và nghề cá cả nước.

Ngày 1/11/2021, Tổng cục Thủy sản đã tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện một số giải pháp cấp bách nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý khu bảo tồn biển Việt Nam. Mặt khác, Tổng cục Thủy sản cũng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để định hướng, tạo điều kiện và nguồn lực phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản và nghề cá cả nước, trong đó có khu vực duyên hải miền Trung.

PV: Qua 4 năm triển khai gỡ “thẻ vàng” của EC đối với ngành thủy sản Việt Nam, các địa phương tại miền Trung đã có những chuyển biến như thế nào?

Ông Nguyễn Quang Hùng:

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện các khuyến nghị kèm theo cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với nghề cá nước ta, việc quản lý nghề cá nước ta đã có nhiều cải thiện rõ rệt. Phía EC đã đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU. Khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên về kết quả triển khai chống khai thác IUU.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa:

Chấm dứt các nghề khai thác có tính hủy diệt nguồn lợi thủy sản

Phát huy hiệu quả tiềm năng, phát triển thủy sản trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn theo định hướng thị trường, thân thiện môi trường, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học; thích ứng với biến đổi khí hậu. Chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu thủy sản theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tổ chức lại hoạt động khai khác hải sản vùng lộng, vùng biển ven bờ gắn với sinh kế của cộng đồng ngư dân. Phát triển khai thác vùng khơi hiệu quả, bền vững với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức sản xuất trên biển, sắp xếp cơ cấu nghề khai thác phù hợp. Phát triển khai thác vùng khơi hiệu quả, ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo quản sản phẩm nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); giảm thiểu, tiến tới chấm dứt các nghề khai thác có tính hủy diệt nguồn lợi thủy sản. Chuyển đổi nghề xâm hại đến nguồn lợi sang các nghề thân thiện với môi trường và nguồn lợi thủy sản.

Bên cạnh đó thực hiện Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa. Đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản với nhiều hình thức.

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế: Phấn đấu trở thành tỉnh “mạnh về biển, giàu từ biển”

Những năm qua, Thừa Thiên - Huế đã định hướng, đầu tư lớn cho hoạt động khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế kinh tế biển và đầm phá.

Để trở thành tỉnh “mạnh về biển, giàu từ biển” và là một trong những trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước theo Nghị quyết số 36 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, với việc TP. Huế vừa sáp nhập địa giới, mở rộng về phía biển, tỉnh càng quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng trong vùng ngày càng hoàn thiện, nhất là các dự án lớn có tính đột phá, lan tỏa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt vừa qua đã có quyết định đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh kéo dài hơn 120km.

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế

Thời gian tới, Thừa Thiên - Huế sẽ nâng cao tỷ trọng đóng góp của kinh tế biển vào GRDP của tỉnh. Đẩy mạnh khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Phấn đấu đến năm 2030, kinh tế biển, đầm phá giữ vai trò trọng yếu. Các ngành kinh tế biển phát triển bền vững theo các chuẩn mực quy định của Chính phủ, gắn với tăng cường quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Phát triển mạnh về khai thác, chế biến sản phẩm từ biển; các ngành du lịch, dịch vụ. Kiểm soát khai thác tài nguyên trong khả năng phục hồi của hệ sinh thái biển, đầm phá...

Nhóm Phóng viên (thực hiện)

Kết quả triển khai các quy định về chống khai thác IUU đã có sự chuyển biến hơn so với trước như: Kết quả lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá qua VMS các tỉnh miền Trung đạt gần 92% cao hơn mức trung bình của cả nước; Công tác thực thi pháp luật trong xử phạt đối với hành vi khai thác IUU đã được chú trọng, đặc biệt là xử lý vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, vi phạm quy định về thiết bị VMS. Đã ngăn chặn hoàn toàn tàu cá trong vùng vi phạm vùng biển các quốc đảo Nam Thái Bình Dương. (Tuy nhiên, năm 2021 vẫn còn các trường hợp tàu cá của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Bình Thuận vi phạm vùng biển của các nước trong khu vực). Công tác kiểm soát tàu cá ra, vào cảng, kiểm soát sản lượng thủy sản qua cảng đã được tăng cường; trong đó đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc quy định kiểm soát 100% tàu cá từ 24m trở lên ra, vào cảng. Đặc biệt, đã xây dựng được cơ sở dữ liệu tàu cá, kết nối từ Trung ương đến địa phương.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Phát triển nghề nuôi biển Việt Nam theo hướng công nghiệp và bền vững
  (TN&MT) - Ngày 6/11, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên năm 2021. Dự Hội nghị có Đại sứ Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi; đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường); Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Pháp lý vững vàng cho kinh tế biển ”cất cánh”
(TN&MT) - Có thể nói năm 2021 là năm đầy khó khăn, thử thách khi dịch bệnh đã làm lỡ kế hoạch của nhiều ngành kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, vượt qua những rào cản, hạn chế do dịch bệnh, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vẫn hoàn thành nhiều văn bản pháp luật quan trọng, đặc biệt, có những văn bản lần đầu tiên xây dựng, đề xuất với mục tiêu xây dựng nền tảng pháp lý hoàn chỉnh để phát triển kinh tế biển xanh hơn, bền vững hơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả hoạt động công tác dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", mới đây Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh) tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”, kết hợp trao hàng trăm suất quà tặng cho các em học sinh vượt khó, vươn lên trong học tập, ngư dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Đường Hoa.
 • Trao giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" năm 2021
  (TN&MT) - Ngày 10/12, tại Hà Nội, Báo Điện tử VTC News phối hợp với Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, UNDP -Việt Nam và WWF-Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” nhằm vinh danh các tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất.
 • Nâng cao năng lực truyền thông báo chí trong quản lý rác thải nhựa
  (TN&MT) - Chiều 10/12, tại Hà Nội, Báo Điện tử VTC News phối hợp với Ban Quản lý dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức Tập huấn với chủ đề: “Nâng cao năng lực truyền thông báo chí trong quản lý rác thải nhựa”
 • Tập trung trí tuệ hoàn thiện Quy hoạch không gian Biển Quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 10/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã nghe Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam báo cáo về Quy hoạch không gian Biển Quốc gia. Dự cuộc họp có các Thứ trưởng: Trần Quý Kiên, Lê Minh Ngân; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ và nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học về biển và hải đảo.
 • Giám sát xói lở bờ biển bằng công nghệ viễn thám
  (TN&MT) - Ngày 12/10, Cục Viễn thám quốc gia tổ chức Hội thảo giới thiệu kết quả thực hiện Dự án “Giám sát xói lở bờ biển tại một số khu vực trọng điểm miền Trung bằng công nghệ viễn thám”. Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị thuộc Khối thi đua số IV: Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Biến đổi khí hậu, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia.
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công cá thể đồi mồi dứa gần 25 kg
  (TN&MT) - Ngày 7/12, Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQLKBTB) đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Triệu Vân cứu hộ thành công cá thể đồi mồi dứa trưởng thành có trọng lượng gần 25 kg; chiều dài thân hơn 77 cm, kích thước mai 59 x 62 cm.
 • Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNMT biển phía Bắc: Kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển
  (TN&MT) - Sáng 7/12, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNMT biển khu vực phía Bắc đã tổ chức Kỷ niệm 30 ngày truyền thống của Trung tâm với hình thức trực tuyến và tực tiếp. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã gửi thư chúc mừng những thành tựu mà đơn vị đạt được trong thời gian qua, đồng thời khích lệ, động viên để đơn vị đoàn kết, phát huy truyền thống đạt được để ngày càng phát triển hơn nữa, đóng góp cho việc phát triển bền vững kinh tế biển Biển Việt Nam.
 • Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về biên giới, biển đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  (TN&MT) - Chiều 6/12, Đảng ủy BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Huyện ủy Long Điền tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về biên giới, biển đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện.
 • Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển
  (TN&MT) - Một trong những âu tàu hiện đại về hạ tầng kỹ thuật, có khoảng rộng, độ an toàn cao, tiếp nhận được nhiều tàu thuyền vào trú tránh bão, tiếp nhiên liệu xăng dầu, sửa chữa hỏng hóc tàu thuyền của ngư dân là âu tàu Sinh Tồn ngoài quần đảo Trường Sa. Nhiều năm qua, âu tàu Sinh Tồn đã trở thành điểm tựa vững chắc, tin cậy cho ngư dân bám biển, đáng bắt thủy hải sản trong khu vực.
 • Doanh trại xanh giữa vùng cát trắng
  (TN&MT) - Hàng trăm cây xanh tỏa bóng mát rượi khắp doanh trại, hàng ngàn bảng biểu pa-nô, khẩu hiệu còn thơm mùi sơn mới, nhiều thiết chế văn hóa cơ sở “độc- lạ - đẹp” bên những con đường nhựa thẳng tắp phẳng lì, tạo nên một quần thể “xanh, chính qui, sạch, đẹp”, đó là tất cả những gì chúng tôi cảm nhận được khi đến đơn vị Lữ đoàn tàu ngầm 189 những ngày cuối cùng của năm cũ trên bán đảo “thừa nắng gió, thiếu nước ngọt, xa nơi dân cư” này.
 • Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng về phát triển bền vững biển Đông Á
  (TN&MT) - Sáng 2/12, Diễn đàn Bộ trưởng trong khuôn khổ Đại hội biển Đông Á (East Asian Seas Congress - EASC) lần thứ 7 đã diễn ra với hình thức trực tuyến với sự chủ trì của ông Say Samal, Bộ trưởng Bộ Môi trường Campuchia. Tại Diễn đàn, 11 nước thành viên đã thông qua Tuyên bố cấp Bộ trưởng Preah Sihanouk.
 • Phú Yên: Bảo vệ tài nguyên và môi trường biển hướng tới sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 30/11, tại thành phố Tuy Hòa, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Truyền thông về bảo vệ tài nguyên và môi trường biển hướng tới sự phát triển bền vững” tại tỉnh Phú Yên theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
 • Đổi mới tổ chức thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 31/CT-TTg về đổi mới và tăng cường tổ chức thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO