Phát triển hoạt động Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

28/04/2017, 00:00

(TN&MT) – Tại buổi gặp mặt kỷ niệm 7 năm sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường (VACNE) tổ chức ngày 27/4, tại Hà Nội; Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hoạt động Bảo tồn Cây Di sản có lợi cho nước, cho dân nên cần đẩy mạnh và phát triển.

Bảo tồn Cây Di sản  không chỉ là hoạt động Bảo tồn Đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, mà còn góp phần tạo sinh kế cho người dân và khơi dậy niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước. Các hoạt động này, đã được các ngành chức năng và tổ chức xã hội ghi nhận với thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học.

Trung tướngNguyễn Phúc Thanh, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm 7 năm sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam. Ảnh: VACNE
Trung tướngNguyễn Phúc Thanh, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm 7 năm sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam. Ảnh: VACNE

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam cho biết, đây là hoạt động thiết thực và có tính nhân văn cao. Sáng kiến Bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường  dựa vào cộng đồng do Hội BVTN&MT Việt Nam khởi xướng đáp ứng được nhu cầu và tình cảm của người dân. Nhiều cây cổ thụ sau khi được công nhận Cây Di sản Việt Nam đã được bà con bảo vệ tốt hơn. Chỉ sau 7 năm hoạt động Bảo tồn Cây Di sản đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp cả nước, được dư luận xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Với góc nhìn của cơ quan quản lý, TS. Hoàng Thanh Nhàn, Phó cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường chia sẻ, sáng kiến và công sức huy động nguồn lực cộng đồng vào bảo tồn đa dạng sinh học của các nhà khoa học của Hội đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận và tặng bằng khen; đồng thời bày tỏ tin tưởng  Hội  tiếp tục triển khai các hoạt động Bảo tồn Cây Di sản ngày càng hiệu quả.

Quang cảnh buổi gặp mặt 7 năm sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam. Ảnh: VACNE
Quang cảnh buổi gặp mặt 7 năm sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam. Ảnh: VACNE

Nhân kỷ niệm 7 năm sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam, Chủ tịch VACNE – TS.Nguyễn Ngọc Sinh một lần nữa kêu gọi mọi người tiếp tục cố gắng hơn, nhằm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của cộng đồng trong các hoạt động Bảo tồn Cây Di sản, nhất là việc tư vấn chăm sóc, chữa bệnh kéo dài tuổi thọ cho cây. Đồng thời, phối hợp nâng cao vị thế của Cây Di sản để tạo sinh kế  cho cộng đồng và từng bước xây dựng nền nếp văn hóa môi trường tiên tiến; có những ứng xử chuẩn mực cần thiết trước những thông tin đang hạn chế hoạt động Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam.

Khải Minh


(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 16/1: Đón không khí lạnh, Bắc Bộ trời rét đậm
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 16/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, ngày 17/1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
 • Quảng Nam: Cá chết bất thường ở gần Khu công nghiệp Tam Thăng
  (TN&MT) - Nhiều loại cá nhỏ tự nhiên chết nổi dày đặc ở mương Ba La dẫn nước từ khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, ra sông Đầm.
 • Bình Định: Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ hoạt động thuộc Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn được Chính phủ Na Uy, UNDP Việt Nam và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) hỗ trợ, vừa qua Hội LHPN thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thảo giới thiệu các mô hình hiệu quả đang triển khai tại 4 xã, phường ven Vịnh Quy Nhơn.
 • Khởi sắc từ kết quả triển khai Dự án “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Hà Nội”.
  (TN&MT) - Đẩy mạnh thực hiện phân loại rác tại nguồn phục vụ ngành công nghiệp tái chế, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là cách mà Công ty TNHH Một thành viên Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam thể hiện động thái mạnh mẽ để đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.
 • Vinh danh tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong bảo tồn loài hoang dã
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức WWF Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tham dự buổi Lễ.
 • Quảng Nam: Chủ động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm sớm đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) vào cuộc sống. Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về một số vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Luật.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại
  (TN&MT) - Thời gian qua, các Sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường công tác quản lý, xử lý chất thải nguy hại (CTNH), từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Trị: Đa dạng các giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình, cách làm hay nhằm bảo vệ môi trường (BVMT) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Phát triển đô thị ở Khánh Hòa: Thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những đợt mưa lớn xảy ra vào cuối năm 2021 vừa qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị ngập nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu, mưa bão diễn ra liên tục, một phần chưa kịp thích nghi, một phần do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Giải pháp căn cơ và bền vững
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, một số khu vực đã và đang gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân... Để giải quyết bài toán xử lý rác thải ở địa phương, Lập Thạch đang chuẩn bị xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung với công nghệ hiện đại - đây được coi là giải pháp căn cơ và bền vững cho tương lai.
 • Yên Bái: Người dân ý thức phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn là một trong những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Tại tỉnh Yên Bái nhiều địa phương người dân đã và đang làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế chất thải phát sinh ngoài môi trường.
 • Thời tiết 13/1, Bắc Bộ tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (13/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng có lúc có mưa rải rác và tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm với nhiệt độ thấp nhất khoảng 11 - 15 độ C.
 • Đề xuất giải pháp cho sụt lún và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT) - Chiều 12/1, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tổ chức Tọa đàm khoa học “Giải pháp cho sụt lún và xâm nhập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long: Từ nghiên cứu tới chính sách”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO