Phát triển công nghiệp khai khoáng Chợ Đồn góp phần xóa đói giảm nghèo

Mai Đan | 14/11/2022, 21:05

(TN&MT) - Với lợi thế tài nguyên khoáng sản phong phú để phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản, huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) đã khai thác triệt để tiềm năng khoáng sản, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước.

anh-1-kiem-tra-van-hanh-he-thong-tuyen-kem.jpg

Công nhân kiểm tra, vận hành hệ thống tuyển kẽm của Công ty Kim loại màu

Phát huy lợi thế về khoáng sản

Theo tài liệu địa chất, tỉnh Bắc Kạn có 273 mỏ, điểm khoáng sản thuộc 24 loại khoáng sản khác nhau, trong đó khoáng sản chì kẽm dự báo trữ lượng lớn nhất cả nước với 3.049.177 tấn; quặng sắt 17 triệu tấn, chủ yếu ở các huyện: Chợ Đồn, Ngân Sơn, Pác Nặm. Ngoài ra, tài nguyên về đá vôi, cát sỏi làm vật liệu xây dựng cũng dồi dào, tập trung phần lớn ở các huyện Chợ Đồn, Na Rì, thành phố Bắc Kạn.

Đây là nguồn lợi tại chỗ lớn phục vụ hoạt động sản xuất, chế biến, nâng cao giá trị công nghiệp, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Theo ước tính, năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản toàn tỉnh vào khoảng 1.300 tỷ đồng, chiếm 92% giá trị sản xuất toàn ngành.

anh-2-doan-cong-tac-cua-tinh-bac-kan.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn khảo sát tiềm năng khai thác khoáng sản tại mỏ sắt Bản Quân của Công ty CP Vật tư và Thiết bị toàn bộ Matexim

Hiện toàn tỉnh có 52 điểm mỏ của gần 40 doanh nghiệp được cấp phép khai thác thác, trong đó có 14 giấy phép khai thác khoáng sản chì kẽm với tổng công suất khai thác là 284.000 tấn quặng/năm; 4 giấy phép khai thác quặng sắt công suất khai thác 322.000 tấn/năm; 2 giấy phép khai thác quặng vàng gốc; 32 giấy phép khai thác đá vôi, cát sỏi làm vật liệu thông thường. Trong đó, có 4 mỏ chì kẽm, sắt, đá vôi đang dừng hoạt động, và một số điểm mỏ đang trong quá trình thăm dò, xin cấp phép khai thác.

Bên cạnh đó, cả tỉnh có 6 nhà máy, dự án đang đầu tư sản xuất kim loại màu, gồm: Nhà máy luyện chì – BKC công suất 5.000 tấn/năm của Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn; Nhà máy luyện chì công suất 5.000 tấn/năm của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Nam, xã Ngọc Phái (Chợ Đồn); Nhà máy luyện chì Ngân Sơn công suất thiết kế 5.000 tấn/năm của Công ty Cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico tại xã Thượng Quan (Ngân Sơn); xưởng luyện chì của Doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc, công suất thiết kế 1.500 tấn/năm tại thôn Bản Tặc, xã Đức Vân (Ngân Sơn); Nhà máy điện phân chì kẽm của Công ty TNHH Ngọc Linh (đang hoàn thiện xây dựng); Dự án nhà máy luyện chì kim loại công suất 20.000 tấn/năm của Công ty Cổ phần luyện kim Bắc Kạn tại thôn Nà Pài, thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) hiện đang thực hiện các thủ tục xây dựng nhà máy.

Về dự án luyện gang, sắt xốp, sắt mangan, hiện có 2 nhà máy xây dựng nhưng đã dừng hoạt động là Nhà máy luyện gang Bắc Kạn của Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Giang và Nhà máy sắt xốp Bắc Kạn tại Khu Công nghiệp Thanh Bình (Chợ Mới). Hiện có Dự án Nhà máy Feromangan công suất 60.000 tấn/năm của Công ty CP phát triển công nghiệp Bắc Kạn tại thôn Nà Pài, thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) đang thực hiện các thủ tục xây dựng nhà máy theo quy định.

Tạo thu nhập cho lao động địa phương

Với nguồn tài nguyên phong phú để phát triển công nghiệp khai thác khoáng sản, Chợ Đồn có có trữ lượng lớn về chì, kẽm, sắt, đá vôi… tập trung ở các xã Bản Thi, Bằng Lãng, Lương Bằng, Ngọc Phái, Quảng Bạch. Phát huy những lợi thế đó, thời gian qua, huyện đã thu hút được nhiều dự án đầu tư phát triển công nghiệp khai khoáng, chế biến khoáng sản và sản xuất nguyên vật liệu xây dựng.

Trong quá trình hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn huyện, các đơn vị cơ bản chấp hành quy định của pháp luật, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước. Tiêu biểu như Mỏ chì kẽm Chợ Điền của Công ty TNHH Một thành viên Kim loại màu. Năm 2020, sản lượng của công ty này đạt trên 34.000 tấn tinh quặng kẽm, chì, ô xít kẽm. Công ty thực hiện nghĩa vụ thuế, phí bảo vệ môi trường, thuế thu nhập doanh nghiệp và trả lương cho khoảng 400 công nhân đầy đủ. Tính đến năm 2021, thu nhập bình quân của người lao động đạt 10 triệu đồng/người/ tháng.

Đáng chú ý, trong những năm qua, các chỉ tiêu kinh doanh đều đạt kể hoạch đề ra. Năm 2020, doanh thu của đơn vị đạt hơn 200 tỷ đồng, trong đó thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước 67 tỷ đồng. Riêng quý I năm 2021, đơn vị đã nộp ngân sách hơn 20 tỷ đồng.

Có thể thấy, Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn là một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản đóng góp ổn định vào nguồn ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

anh-3-tao-cong-an-viec-lam.jpg

Các công ty khoáng sản hoạt động có hiệu quả sẽ góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương

Tính đến năm 2021, trong tất cả các nhà máy được cấp phép trên địa bàn, triển vọng nhất cho hoạt động chế biến sâu phải kể đến Dự án đầu tư xây dựng của Nhà máy luyện chì Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Nam. Đây là đơn vị đang tập trung chế biến sâu, công suất thiết kế 5.000 tấn chì/năm, nhưng hiện nay hoạt động của nhà máy mới đáp ứng được khoảng 60% công suất. Năm 2021, doanh thu từ khai thác chế biến của đơn vị đạt hơn 150 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Nhờ có nhà máy chế biến sâu, công ty dần khẳng định hiệu quả đầu tư, góp phần phát triển kinh tế toàn tỉnh nói chung và huyện Chợ Đồn nói riêng, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Không chỉ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Nam, các đơn vị trong huyện Chợ Đồn đều được kỳ vọng trong chế biến sâu, nhưng do nhiều lý do, một số đơn vị đã không thể hoạt động, vận hành như mong đợi. Một số doanh nghiệp trên địa bàn tập trung mạnh vào khâu khai thác, nhưng nguyên liệu chính lại chuyển ra tỉnh ngoài để chế biến sâu.

Trước thực tế đó, Nghị quyết Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ tư (khóa XII) về phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đề ra mục tiêu thúc đẩy một số ngành công nghiệp trọng điểm, trong đó tập trung khai thác khoáng sản có lợi thế để chế biến sâu, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Đồng thời, việc thẩm định, cấp mỏ cũng sẽ được siết chặt hơn, thay vì cấp mỏ tràn lan như trước, việc cấp mỏ sẽ được tỉnh phê duyệt khi doanh nghiệp đó phải đảm bảo được những lợi ích về kinh tế - xã hội, môi trường sống.

Với những chủ trương, định hướng và những quyết sách phù hợp của tỉnh Bắc Kạn, hi vọng rằng, việc đổi mới phương thức sản xuất công nghiệp chế biến, chuyển từ sản xuất thô sang sản xuất thành phẩm để tăng giá trị sẽ tạo động lực thúc đẩy ngành công nghiệp khai khoáng Bắc Kạn phát triển, mang lại nguồn lợi lớn về kinh tế.

Bài liên quan
 • Đại biểu Quốc hội: Phát triển rừng gắn với xoá đói giảm nghèo, coi rừng thực sự là một nghề
  (TN&MT) - “Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan ban hành tiêu chí đánh giá, phân loại chất lượng rừng, đảm bảo nguồn lực tài chính, nâng mức hỗ trợ tương ứng cho chăn nuôi, bảo vệ và chi trả dịch vụ môi trường rừng nhằm tạo động lực khuyến khích người dân tích cực bảo vệ, phát triển rừng gắn với xóa đói giảm nghèo, đảm bảo coi rừng thực sự là một nghề”, đại biểu Tống Thanh Bình (đoàn Lai Châu) kiến nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bổ sung 4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam vào quy hoạch
Tại Văn bản số 16/TTg-CN ngày 3/2/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung 4 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Rà soát điều, khoản cụ thể liên quan đến các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản
  (TN&MT) - Chiều 31/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên làm việc với Cục Khoáng sản Việt Nam, Cục Địa chất Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc triển khai xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
 • Quảng Ngãi: Đưa 18 dự án bất động sản vào kế hoạch đấu giá năm 2023
  (TN&MT) - Trong năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức đấu giá 18 dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho ngân sách, xây dựng, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế, tránh lãng phí đất đai và ô nhiễm môi trường.
 • Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Yên Bái: 
Nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ
  (TN&MT) – Sau 3 năm đi vào hoạt động, hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) một cấp của tỉnh Yên Bái đã cơ bản đi vào nề nếp. Để nâng cao và đáp ứng dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp, VPĐKĐĐ đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.
 • Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
  Ngày 30/1/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 07/NQ-CP giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
 • Điện Biên: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản - yếu tố quan trọng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Điện Biên là một trong những địa phương thực hiện tương đối tốt công tác bảo vệ tài nguyên... Đặc biệt, đối với hoạt động khoáng sản, loại khoáng sản chưa khai thác. Đây là một trong những yếu tố tạo ra nguồn lực để địa phương thực hiện tốt mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và giảm nghèo bền vững…
 • Xây dựng kế hoạch tổng hợp, tiếp thu ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Chiều 30/1, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Đất đai và một số đơn vị liên quan trực thuộc Bộ về việc hoàn thiện kế hoạch của Bộ TN&MT lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và việc tổng hợp, tiếp thu ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai.
 • Sơn La: Đưa 193 khu đất vào kế hoạch đấu giá năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND, về Kế hoạch khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu từ đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ
  Tại Công văn số 11/TTg-NN ngày 28/1/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ tại xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.
 • Lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đúng đối tượng, thực chất, trọng tâm
  Chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), chiều 27/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Việc tổ chức lấy ý kiến cần xác định đúng đối tượng, nội dung trọng tâm, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, đề xuất hướng tiếp thu, chỉnh lý để dự thảo luật có tính thực tiễn, khả thi, dự báo được tác động chính sách, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, vật lực khi triển khai thực hiện.
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO