Phát triển Chuỗi liên kết giá trị, góp phần giúp Petrovietnam phục hồi sau đại dịch

PV | 23/09/2021, 16:47

(TN&MT) - Ngày 22/9, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị thành viên để rà soát, cập nhật tiến độ triển khai Chuỗi liên kết giá trị trong toàn Tập đoàn.

Sau gần 3 tháng triển khai thông báo kết luận số 3763/TB-DKVN về triển khai thực hiện Chuỗi liên kết giá trị (chuỗi) tại Petrovietnam, các chuỗi đang được các đơn vị triển khai và nghiên cứu thực hiện là 22. Trong đó, 06 chuỗi đã, đang thực hiện, các chuỗi khác đã được các đơn vị ký kết hợp tác và đang được nghiên cứu triển khai và xem xét cơ hội. Bên cạnh đó, các đơn vị đang tích cực đề xuất xây dựng, tham gia các chuỗi, như PV GAS, BSR, PV OIL, PTSC, PVChem...

Toàn cảnh buổi làm việc

Một số chuỗi liên kết đã đi vào hoạt động như: Hợp tác sản xuất thành phẩm xăng nền, DO; Hợp đồng cung cấp tàu và dịch vụ vận hành kho nổi chứa LPG lạnh tại khu vực phía Bắc; Cung cấp dầu thô cho BSR; Nhập khẩu dầu thô cho BSR; Hợp đồng thuê sức chứa và dịch vụ tiếp nhận bơm rót, bảo quản hàng hóa tại một số tổng kho đầu nguồn lớn của PV OIL...

Đánh giá kết quả chung 8 tháng đầu năm 2021, cơ bản các Chuỗi liên kết giá trị triển khai thực hiện đã đạt được một số kết quả khả quan, đặc biệt là các chuỗi thuộc khâu trung – hạ nguồn. Công tác nghiên cứu, xây dựng các chuỗi, các đơn vị đã nhận thức được tầm quan trọng và tiếp tục được quan tâm triển khai.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công tác triển khai Chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị trong Tập đoàn cũng gặp nhiều ảnh hưởng, một số chuỗi không triển khai được công tác chuẩn bị, một số Hợp đồng hợp tác kinh doanh (Hợp đồng BCC) khối lượng thực hiện bị giảm sút, như BCC cung cấp dầu thô cho BSR…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị đã trao đổi thảo luận về việc triển khai Chuỗi giá trị liên kết trong giai đoạn tới, kiến nghị đề xuất tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai cũng như xây dựng phương án, kế hoạch nghiên cứu các chuỗi mới phù hợp với tiềm năng hợp tác liên kết giữa các đơn vị.

Các điểm cầu trực tuyến

Theo đó, mục tiêu của Chuỗi liên kết giá trị là tận dụng các lợi thế cạnh tranh, kinh nghiệm của các đơn vị, sớm hình thành, đưa vào vận hành và phát triển các chuỗi liên kết trong Tập đoàn, Triển khai Chuỗi liên kết giá trị kịp thời, hiệu quả, giúp Tập đoàn/các đơn vị phát triển bền vững trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng, góp phần khắc phục khó khăn, sớm phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, phát triển các sản phẩm, dịch vụ chủ lực, nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn trên thị trường trong nước và khu vực.

Để thực hiện tốt việc triển khai các Chuỗi liên kết giá trị, Tập đoàn và các đơn vị đã, đang và tiếp tục nhanh chóng hoàn thiện Danh mục sản phẩm, dịch vụ chiến lược, xây dựng mục tiêu/chi tiêu cho các sản phẩm, dịch vụ, làm cơ sở hình thành phát triển chuỗi. Các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ hội đầu tư/các chuỗi; đồng thời nghiên cứu, đánh giá, sớm lựa chọn được chuỗi có tính khả thi và hiệu quả cao để tập trung nguồn lực tổ chức triển khai và sớm đưa vào vận hành.

Song song đó, triển khai số hóa hệ thống tài sản của Tập đoàn và các đơn vị nhằm tối ưu hoạt động quản lý, phân bổ nguồn lực và trao đổi thông tin giữa các đơn vị, tận dụng được tài sản hạ tầng và một số giải pháp riêng cho từng lĩnh vực.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, đánh giá, kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong toàn Tập đoàn đã vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tích cực triển khai Chuỗi liên kết giá trị đạt được một số kết quả khả quan, đóng góp vào việc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, Tập đoàn.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kết luận buổi làm việc

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh việc triển khai các Chuỗi liên kết giá trị tại Petrovietnam là một xu thế bắt buộc trong bối cảnh hiện nay nhằm nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp tại Tập đoàn/đơn vị thành viên, từ đó tối ưu giá trị, nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm, dịch vụ chủ lực của Tập đoàn.

Để làm được điều này, bên cạnh các giải pháp chung, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị nỗ lực hơn nữa trong việc chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác, xây dựng cơ sở dữ liệu chung, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp triển khai các Chuỗi liên kết giá trị hiệu quả, phù hợp với năng lực cốt lõi, tận dụng tối đa các nguồn lực của đơn vị mình.

Bài liên quan
 • 8 tháng đầu năm 2021 Petrovietnam nộp ngân sách nhà nước vượt 38% so với kế hoạch
  (TN&MT) - Việc dự báo, quản trị biến động, kết nối các mắt xích trong chuỗi giá trị của Tập đoàn theo chiều dọc và chiều ngang được đẩy mạnh đã tối đa hóa giá trị của từng đơn vị và mở rộng thị trường… giúp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) ứng phó kịp thời với những khó khăn, đạt được kết quả rất đáng khích lệ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • Thị trường BĐS đối mặt với làn sóng “cắt lỗ”: Phân khúc chung cư vẫn “sống khỏe”
  (TN&MT) - Trái ngược với những phân khúc như đất nền, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng... đang phải đối mặt với làn sóng “cắt lỗ” do thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thì phân khúc căn hộ chung cư tại khu vực phía Nam nói chung, nhất là tại đô thị lớn như TP.HCM dường như đang có xu hướng ngược lại khi giá căn hộ không những không giảm mà còn tăng lên dù tính thanh khoản thấp.
 • Bộ Công Thương yêu cầu thống nhất giá điện cho dự án chuyển tiếp trước ngày 31/3
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Petrovietnam: Tăng cường các giải pháp ứng phó với biến động thị trường
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc bàn về các giải pháp ứng phó với biến động thị trường.
 • EVN: Đẩy mạnh triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khóa XV đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội về việc đẩy mạnh việc thực hiện chính sách thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO