Phát triển cây ăn quả nâng cao sản lượng nông sản ở Mường Ảng

Hoàng Châu | 14/01/2022, 09:37

(TN&MT) - Những năm qua, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã tiến hành rà soát, đánh giá, thống kê toàn bộ diện tích đất dốc hiện đang canh tác cây lương thực, các loại cây công nghiệp hiệu quả thấp trên địa bàn để tiến hành quy hoạch chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả. Nhờ đó, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, tăng độ che phủ đất, và đóng góp quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.

Huyện Mường Ảng có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 44.300ha; trong đó, diện tích đất nông nghiệp trên 42.200ha, chiếm 95,28% diện tích tự nhiên. Đất sản xuất nông nghiệp có diện tích 25.882,8ha, chiếm 58,37% diện tích tự nhiên và chiếm 61,26% diện tích đất nông nghiệp.

Mường Ảng là huyện nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới núi cao với đặc trưng của khí hậu vùng núi Tây Bắc có 2 mùa rõ rệt đó là mùa đông lạnh, mưa ít; mùa hè nóng, mưa nhiều. Cùng với đó, điều kiện thổ nhưỡng thích hợp đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển một số loại cây có giá trị kinh tế, cây ăn quả và phát triển nông sản hàng hóa.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: Huyện Mường Ảng đã xác định việc phát triển trồng cây ăn quả thành vùng nguyên liệu, thực sự tạo ra sản phẩm hàng hóa trên địa bàn là hết sức quan trọng. Từ năm 2018 đến nay, huyện đã tiến hành chuyển đổi một phần diện tích từ đất nương rẫy, đất vườn tạp và các loại đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế như Bưởi da xanh, Xoài Đài Loan, Cam và Chanh leo.

Huyện Mường Ảng phấn đấu trở thành vùng chuyên canh cây ăn quả nhờ đẩy mạnh chuyển đổi từ diện tích đất trồng kém hiệu quả.

Nhờ được hướng dẫn, nhiều hộ gia đình đã chú trọng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi diện tích đất dốc hiện đang canh tác cây lương thực, các loại cây công nghiệp hiệu quả thấp trên địa bàn để tiến hành quy hoạch chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả, góp phần từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp trên địa bàn, nâng cao chất lượng sản phẩm tạo giá trị hàng hóa, tăng thu nhập trên địa bàn huyện và xóa đói giảm nghèo.

Người dân bản Cha Nọ, Ẳng Tở (Mường Ảng) chăm sóc vườn bưởi da xanh

Bắt đầu thực hiện bắt đầu từ đầu năm 2018, đến nay, toàn huyện Mường Ảng có tổng diện tích cây Chanh leo là 30ha. Diện tích này chủ yếu được chuyển đổi từ các diện tích vườn cà phê kém hiệu quả, năng suất thấp. Toàn bộ diện tích cây chanh leo trên hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt và đang trong giai đoạn thu hoạch; năng suất ước đạt 13 - 15 tấn/ha/năm. Qua đánh giá của một số hộ gia đình đã trồng trước đây cho thấy sản phẩm cây trồng có múi rất phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đất đai huyện Mường Ảng.

Huyện Mường Ảng đề ra mục tiêu phấn đấu toàn huyện có khoảng 1.500 - 2.000ha các loại cây có giá trị kinh tế, cây ăn quả. Định hướng đến năm 2025 có khoảng 2.000 - 2.500ha các loại cây có giá trị kinh tế, cây ăn quả. Để đạt được mục tiêu đó, Mường Ảng chủ động trong việc xác định lộ trình, diện tích cần chuyển đổi cây trồng từ đất nương, đất ruộng một vụ và đất trồng cây màu hằng năm kém hiệu quả và đất trống đồi trọc để chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Bài liên quan
  • Những tấm lòng vàng ấm tình quân dân nơi biên cương Lào Cai
    (TN&MT) - Trước thềm năm mới 2022, nhằm chia sẻ với người nghèo, học sinh vùng cao và các chiến sỹ biên cương có một cái Tết đủ đầy hơn. Những tấm lòng vàng đã dành rất nhiều phần quà tặng quân và dân nơi biên cương Lào Cai đón Tết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) ra mắt tân Viện trưởng
(Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều động, bổ nhiệm PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật giữ chức Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO