Phát triển BHXH: Triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu năm 2021

Minh Phạm | 21/09/2021, 11:04

(TN&MT) - Theo Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của năm 2021 rất khó khăn, nhưng nếu biết nắm bắt cơ hội sẽ có thành quả.

Người tham gia vào hệ thống BHXH tiếp tục giảm

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, tính đến ngày 6/9, số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục giảm so với tháng 7/2021, trong đó, BHXH, BHTN giảm trên 1,16 triệu người. Bên cạnh đó, tổng số nợ của toàn ngành hiện là 24.921 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,24% so với số phải thu (so với cùng kỳ năm 2020, số tiền nợ tăng 2.593 tỷ đồng, tỷ lệ nợ so với số phải thu tăng 0,94%)…

Ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý thu - sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, công tác thu, phát triển đối tượng trong tháng 8/2021 giảm sâu so với tháng trước, chủ yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo tính toán của Ban Quản lý thu - sổ thẻ, nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ước số lao động (LĐ) giảm trong năm 2021 khoảng 2,8 triệu người, chấm dứt hợp đồng LĐ hơn 800.000 người, tạm hoãn 326.000 người, nghỉ việc không lương 1,4 triệu người và ngừng việc khoảng 314.000 người. Điều này ảnh hưởng lớn đến phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN của ngành BHXH Việt Nam.

Mặt khác, dù chỉ đạo, điều hành cũng như các giải pháp về phát triển BHXH của BHXH Việt Nam rất cụ thể, nhưng việc triển khai ở nhiều địa phương, nhất là các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội gặp khó khăn.

“Trong số hơn 1,3 triệu LĐ tham gia BHXH giảm thì tập trung tại 19 tỉnh, thành phía Nam, chiếm hơn 94% với 1,098 triệu LĐ, đặc biệt 3 tỉnh, thành chiếm trên 30% tổng số LĐ tham gia BHXH của cả nước là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai”, ông Hào thông tin.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phát triển BHXH tự nguyện tiếp tục là điểm sáng

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm 2021. Những tháng còn lại của năm 2021, toàn ngành BHXH Việt Nam phấn đấu phát triển khoảng 2,351 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 561.000 người tham gia BHXH tự nguyện, 4,786 triệu người tham gia BHYT. Phấn đấu thu đạt 160.670 tỷ đồng.

BHXH Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị chủ động, bám sát tình hình diễn biến dịch Covid-19 để xây dựng giải pháp, kịch bản điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu đạt kế hoạch. Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia, đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm, phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Đặc biệt, tăng cường các hoạt động truyền thông trực tuyến, tập trung trực tiếp vào các nhóm đối tượng có khả năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

“Hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của cả năm 2021 rất thách thức, nhưng cơ hội của 4 tháng cuối năm chưa hẳn là không có, nếu biết nắm bắt cơ hội sẽ có được thành quả” - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thế Mạnh dẫn chứng, dù các chỉ tiêu phát triển BHXH bắt buộc có giảm, nhưng nhờ tuyên truyền, vận động hiệu quả nên đã đạt “điểm sáng” về phát triển BHXH tự nguyện.

Trong điều kiện khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, người dân đã hiểu được ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, nên số người tham gia đã tăng 360.000 người so với cùng kỳ năm 2020. “Điều đó thể hiện kịch bản của chúng ta đúng và trúng”, ông Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nêu rõ, các đơn vị phải bám sát kế hoạch truyền thông, cụ thể hóa thành “cẩm nang” và xây dựng thành những kịch bản để tuyên truyền sâu rộng.

Mặt khác, cần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thanh toán BHYT đối với các cơ sở y tế phi truyền thống. Đặc biệt, phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm người đứng đầu, nhất là thái độ phục vụ người dân, người lao động trong giai đoạn hiện nay...

9 tỉnh có người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng

Theo BHXH Việt Nam, tính đến ngày 6/9, cả nước có 9 tỉnh, thành có số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng so với năm 2020 là Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình và Thanh Hóa.

BHXH Việt Nam đánh giá, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, tỷ lệ người LĐ thất nghiệp gia tăng thì chính sách BHTN đã trở thành “điểm tựa” giúp bảo đảm phần nào đời sống của một bộ phận người LĐ thất nghiệp và gia đình họ, góp phần ổn định kinh tế - xã hội đất nước.

Bài liên quan
 • BHXH Việt Nam và UBND TP.Hà Nội: Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô
  (TN&MT) - Chiều 27/7/2021, tại trụ sở UBND TP.Hà Nội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đã có buổi làm việc bàn các giải pháp để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng và khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19; hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn TP.Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
VinFutrure 2022 - Vinh danh các nghiên cứu thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững toàn cầu
Ngày 01/12, Quỹ VinFuture công bố Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
 • Tuổi trẻ Dầu khí có 8 công trình đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022
  Ngày 4/12 tới đây, tại Viện Dầu khí Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyên dương 47 công trình, sản phẩm sáng tạo tại Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022. Trong đó, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có 8 công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương.
 • Trăm nghe không bằng một thấy - Trăm thấy không bằng một tiếp xúc
  Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Thăm Em - người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân sinh sống cạnh NMNĐ Vĩnh Tân 4 tham gia cùng đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy Nhiệt điện than các tỉnh phía Bắc.
 • EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV
  Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV".
 • Sản xuất, kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
  Thông tin với báo chí, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ.
 • PVEP khai mạc Hội thao năm 2022 - khu vực phía Bắc
  Vừa qua, PVEP đã tổ chức Lễ khai mạc Hội thao PVEP năm 2022 - Khu vực phía Bắc tại Nhà Thi đấu Quận Thanh Xuân - Hà Nội. Hội thao nhằm chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2022), 31 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam và kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - PVEP (04/5/2007 - 04/5/2022).
 • Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không ai đứng ngoài cuộc
  Đó là nhận định của Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng tại Hội thảo về công tác chuyển đổi số với chủ đề “Chuyển đổi số - Nền tảng cho phát triển bền vững” Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức vừa qua.
 • Bảo vệ môi trường biển - nét văn hóa của người Dầu khí
  Ngành dầu khí Việt Nam trải qua hơn 60 năm phát triển, đến nay, dù lĩnh vực hoạt động rất rộng và quy mô lớn, song điều đáng ghi nhận là PVN và các đơn vị chưa để xảy ra bất kỳ sự cố môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, hệ sinh thái và con người, ảnh hưởng đến uy tín cũng như tài chính của Tập đoàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO