Phát triển BHXH: Triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu năm 2021

Minh Phạm | 21/09/2021, 11:04

(TN&MT) - Theo Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của năm 2021 rất khó khăn, nhưng nếu biết nắm bắt cơ hội sẽ có thành quả.

Người tham gia vào hệ thống BHXH tiếp tục giảm

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, tính đến ngày 6/9, số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục giảm so với tháng 7/2021, trong đó, BHXH, BHTN giảm trên 1,16 triệu người. Bên cạnh đó, tổng số nợ của toàn ngành hiện là 24.921 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,24% so với số phải thu (so với cùng kỳ năm 2020, số tiền nợ tăng 2.593 tỷ đồng, tỷ lệ nợ so với số phải thu tăng 0,94%)…

Ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý thu - sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, công tác thu, phát triển đối tượng trong tháng 8/2021 giảm sâu so với tháng trước, chủ yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo tính toán của Ban Quản lý thu - sổ thẻ, nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ước số lao động (LĐ) giảm trong năm 2021 khoảng 2,8 triệu người, chấm dứt hợp đồng LĐ hơn 800.000 người, tạm hoãn 326.000 người, nghỉ việc không lương 1,4 triệu người và ngừng việc khoảng 314.000 người. Điều này ảnh hưởng lớn đến phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN của ngành BHXH Việt Nam.

Mặt khác, dù chỉ đạo, điều hành cũng như các giải pháp về phát triển BHXH của BHXH Việt Nam rất cụ thể, nhưng việc triển khai ở nhiều địa phương, nhất là các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội gặp khó khăn.

“Trong số hơn 1,3 triệu LĐ tham gia BHXH giảm thì tập trung tại 19 tỉnh, thành phía Nam, chiếm hơn 94% với 1,098 triệu LĐ, đặc biệt 3 tỉnh, thành chiếm trên 30% tổng số LĐ tham gia BHXH của cả nước là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai”, ông Hào thông tin.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phát triển BHXH tự nguyện tiếp tục là điểm sáng

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm 2021. Những tháng còn lại của năm 2021, toàn ngành BHXH Việt Nam phấn đấu phát triển khoảng 2,351 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 561.000 người tham gia BHXH tự nguyện, 4,786 triệu người tham gia BHYT. Phấn đấu thu đạt 160.670 tỷ đồng.

BHXH Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị chủ động, bám sát tình hình diễn biến dịch Covid-19 để xây dựng giải pháp, kịch bản điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu đạt kế hoạch. Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia, đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm, phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Đặc biệt, tăng cường các hoạt động truyền thông trực tuyến, tập trung trực tiếp vào các nhóm đối tượng có khả năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

“Hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của cả năm 2021 rất thách thức, nhưng cơ hội của 4 tháng cuối năm chưa hẳn là không có, nếu biết nắm bắt cơ hội sẽ có được thành quả” - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thế Mạnh dẫn chứng, dù các chỉ tiêu phát triển BHXH bắt buộc có giảm, nhưng nhờ tuyên truyền, vận động hiệu quả nên đã đạt “điểm sáng” về phát triển BHXH tự nguyện.

Trong điều kiện khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, người dân đã hiểu được ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, nên số người tham gia đã tăng 360.000 người so với cùng kỳ năm 2020. “Điều đó thể hiện kịch bản của chúng ta đúng và trúng”, ông Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nêu rõ, các đơn vị phải bám sát kế hoạch truyền thông, cụ thể hóa thành “cẩm nang” và xây dựng thành những kịch bản để tuyên truyền sâu rộng.

Mặt khác, cần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thanh toán BHYT đối với các cơ sở y tế phi truyền thống. Đặc biệt, phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm người đứng đầu, nhất là thái độ phục vụ người dân, người lao động trong giai đoạn hiện nay...

9 tỉnh có người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng

Theo BHXH Việt Nam, tính đến ngày 6/9, cả nước có 9 tỉnh, thành có số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng so với năm 2020 là Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình và Thanh Hóa.

BHXH Việt Nam đánh giá, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, tỷ lệ người LĐ thất nghiệp gia tăng thì chính sách BHTN đã trở thành “điểm tựa” giúp bảo đảm phần nào đời sống của một bộ phận người LĐ thất nghiệp và gia đình họ, góp phần ổn định kinh tế - xã hội đất nước.

Bài liên quan
 • BHXH Việt Nam và UBND TP.Hà Nội: Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô
  (TN&MT) - Chiều 27/7/2021, tại trụ sở UBND TP.Hà Nội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đã có buổi làm việc bàn các giải pháp để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng và khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19; hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn TP.Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO