Phát thải ròng bằng 0: Trồng cây mới chỉ là một phần giải pháp

Mai Đan - Tổng hợp từ phys.org | 12/07/2022, 11:15

(TN&MT) - Nếu chúng ta nỗ lực để đạt được các mục tiêu khí hậu đề ra trong Thỏa thuận Paris, các nhà khoa học ước tính rằng các quốc gia sẽ cần loại bỏ hàng tỷ tấn CO2 khỏi bầu khí quyển vào giữa thế kỷ này. Và đó chỉ là sự khởi đầu, sau đó, chúng ta cũng sẽ phải tiếp tục loại bỏ lượng khí CO2 ngày càng tăng hàng năm.

Ông Helgason, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và đổi mới tại Carbfix (một công ty có trụ sở tại Iceland có giải pháp thu giữ và hòa tan CO2 trong nước rồi bơm nó xuống đất, nơi nó biến thành đá) cho biết: “Nơi có nhiều khí carbon chính là địa ngục và cần phải loại bỏ khí này”.

Lý do các công ty thu giữ và lưu trữ carbon như Carbfix tồn tại là vì chỉ cây cối sẽ không giải quyết được thách thức CO2 của thế giới. Ông Helgason cho biết thêm: “Về cơ bản, chúng ta đã đào sâu vào lòng đất và khai thác những cây có giá trị hàng trăm triệu năm tuổi, dưới dạng nhiên liệu hóa thạch, và sau đó tiến hành đốt cháy chúng trong khoảng thời gian 100 năm. Không bao giờ có thể có đủ cây xanh trên thế giới để hút lại lượng CO2 mà chúng ta đã đưa vào không khí”.

Trồng cây - nói dễ hơn làm

Mặc dù cây cối có thể góp phần giải quyết vấn đề CO2 của chúng ta, nhưng trồng cây là việc nói dễ hơn làm.

anh-1-cay-xanh.jpg

Không bao giờ có thể có đủ cây xanh trên thế giới để hút lại lượng CO2 mà chúng ta đã đưa vào không khí

Tại sao lại như vậy? Đầu tiên, đó là vấn đề phá rừng. Người ta ước tính rằng trong khi 15 tỷ cây bị chặt mỗi năm, chỉ có 5 tỷ cây được trồng lại, dẫn đến thiệt hại 10 tỷ cây hàng năm.

Về vấn đề này, một số nhà nghiên cứu cho rằng cần phải trồng 1 nghìn tỷ cây xanh và sau đó đợi chúng phát triển hoàn chỉnh, sẽ có tác động đến biến đổi khí hậu. Theo một số nghiên cứu, 1 nghìn tỷ cây phát triển đầy đủ sẽ có thể thu được tối đa 1,012 tỷ tấn CO2 - khoảng một phần ba tổng lượng CO2 do con người phát thải cho đến nay.

Thứ hai là vấn đề về môi trường sống phù hợp. Thông tin từ Dự án REFOREST (trồng cây gây rừng) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, hậu quả của biến đổi khí hậu (BĐKH) là sự gia tăng các đợt hạn hán nghiêm trọng - nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm rừng. Do đó, nhiệt độ càng tăng, đất càng khô cằn khiến nhiều loài cây không thể sống được.

BĐKH cũng làm cho cây cối dễ bị tổn thương hoặc chết do côn trùng và bệnh tật - có thể ảnh hưởng đến khả năng cô lập carbon của rừng. Trong một nghiên cứu công bố trên Frontiers in Forest và Global Change cho thấy, các khu rừng bị phá hoại bởi côn trùng và dịch bệnh thu được lượng carbon thấp hơn lần lượt là 69% và 28%.

Chặn phát thải tại nguồn

Tất cả những vấn đề trên cho thấy, mặc dù cây xanh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ CO2 khỏi khí quyển, nhưng chúng không phải là giải pháp duy nhất đáp ứng được nhu cầu loại bỏ CO2. Ông Helgason cho rằng, các giải pháp tự nhiên phải kết hợp song song với các giải pháp công nghệ, như thu nhận không khí trực tiếp và lưu trữ lâu dài.

Tuy nhiên, tất cả các cuộc thảo luận về cây cối, công nghệ và thu nhận không khí trực tiếp đều bỏ qua con số 36,7 tỷ tấn lượng khí thải công nghiệp hàng năm.

Ông Helgason kết luận: “Tất cả những cuộc thảo luận này sẽ chỉ là tranh luận nếu chúng ta không giải quyết vấn đề khí thải từ các cơ sở công nghiệp và nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Nếu chúng ta không ngăn chặn phát thải tại nguồn, chúng ta không có cơ hội đạt được các mục tiêu khí hậu của mình và không loại bỏ được carbon”.

Bài liên quan
 • Sáng kiến tài trợ mới thúc đẩy hành động vì khí hậu
  (TN&MT) - Liên hợp quốc (LHQ) vừa chính thức khởi động một công cụ tài chính mới tăng cường dự báo thời tiết và khí hậu, cải thiện hệ thống cảnh báo sớm nhằm cứu sống con người, bảo vệ việc làm và củng cố khả năng thích ứng với khí hậu để phục hồi lâu dài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
Đừng bỏ lỡ
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO