Phát thải khí tự nhiên sẽ làm thâm hụt ngân sách cácbon ở mức hiện tại

08/11/2017, 00:00

(TN&MT) – Theo một nghiên cứu lớn mới đây, chính phủ các nước đã đánh giá thấp lượng phát thải mêtan từ khí đốt và phải giảm dần lượng nhiên liệu hóa thạch cùng với than và dầu vào năm 2035 để theo đuổi các mục tiêu về khí hậu ở Paris.

Theo đó, chính phủ các nước đã đánh giá thấp mức phát thải mêtan từ khí tự nhiên và sẽ bỏ lỡ mục tiêu của Paris nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 2 độ C nếu các nước không khẩn trương giảm sử dụng loại khí này.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Tyndall thuộc Đại học East Anglia cho biết việc tiếp tục phát thải khí tự nhiên ở mức như hiện nay sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên 0,6 độ C.

Theo báo cáo, châu Âu phải loại bỏ tất cả nhiên liệu hóa thạch, bao gồm khí đốt vào năm 2035 và giảm phát thải 12% mỗi năm - vượt xa tham vọng hiện tại - để có thể thực hiện được mục tiêu hạn chế nhiệt độ toàn cầu đến 2 độ C.

Hình ảnh vệ tinh về nồng độ mêtan trong khí quyển trên Trái đất vào tháng 1/2016. Ảnh: AIRS / Aqua / Nasa
Hình ảnh vệ tinh về nồng độ mêtan trong khí quyển trên Trái đất vào tháng 1/2016. Ảnh: AIRS / Aqua / Nasa

Các nước EU, bao gồm cả Anh Quốc đã cam kết đốt thêm khí thiên nhiên như là một "nhiên liệu bắc cầu", bởi vì nó là lựa chọn cơ bản thay thế cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời vào những ngày có mây và không có gió và cũng do nó thải ít khí CO2 hơn than đá.

Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo nhận thấy rằng "không có vai trò rõ ràng" đối với sản xuất khí đốt, dầu mỏ hoặc than mới vì lượng khí thải CO2 và khí mêtan cao.

Nghiên cứu cho biết: "Việc xem xét cả khí thải CO2 và khí mêtan, một chương trình cấp bách để loại bỏ khí đốt tự nhiên và sử dụng nhiên liệu hóa thạch hiện có trên khắp EU là một yêu cầu của các chính sách dựa trên vốn chủ sở hữu hướng đến thỏa thuận Paris”.

Báo cáo dựa trên mô hình ban đầu và phân tích tổng hợp 250 nghiên cứu về chuỗi cung cấp khí đốt đã ghi nhận sự gia tăng bền vững từ năm 2006 về nồng độ khí mêtan trong khí quyển. Theo nghiên cứu, nồng độ này "đang ở đỉnh cao của các kịch bản của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) và ở mức không bền vững”.

Mai Đan

Tổng hợp từ Guardian


(0) Bình luận
Nổi bật
Khủng hoảng nước có liên hệ mật thiết với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Ngày 17/3, Ủy ban Toàn cầu về Kinh tế nguồn nước vừa công bố báo cáo mới “Đảo ngược tình thế: Lời kêu gọi hành động tập thể”, đề cập tới khủng hoảng nguồn nước trên thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Niger tham gia thỏa thuận chia sẻ nước xuyên biên giới quan trọng của Liên Hợp Quốc
  (TN&MT) - Niger vừa tuyên bố quốc gia này sẽ tham gia một thỏa thuận chia sẻ nước quan trọng của Liên Hợp Quốc với các nước láng giềng ở Hồ Chad trong khu vực Sahel ngày càng bị hạn hán.
 • Hành động táo bạo và hợp tác hiệu quả để cứu một triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Nhân Ngày Thế giới bảo vệ động thực vật hoang dã (3/3), các nhà lãnh đạo trên toàn hệ thống Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động táo bạo và hợp tác hiệu quả hơn để bảo vệ các loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.
 • Kỷ niệm Ngày Cỏ biển Thế giới lần đầu tiên: Tập trung vào bảo tồn
  (TN&MT) - Ngày 1/3, nhân dịp lễ kỷ niệm đầu tiên của Ngày Cỏ biển Thế giới, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động nhiều hơn để bảo vệ cỏ biển - một trong những hệ sinh thái biển quan trọng và phổ biến nhất trên hành tinh.
 • Thổ Nhĩ Kỳ và Syria phục hồi sau động đất: WFP tiếp tục kêu gọi cộng đồng hỗ trợ
  (TN&MT) - Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) David Beasley vừa cho biết, mặc dù cộng đồng quốc tế đã nhanh chóng huy động để hỗ trợ người dân địa phương nhưng tác động của trận động đất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2 sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán nghiêm trọng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng mùa đông, lượng mưa thấp kỷ lục và tình trạng thiếu tuyết đáng kinh ngạc ở châu Âu đang đẩy các con sông, kênh và hồ trên khắp lục địa xuống mức thấp đáng báo động. Các chuyên gia cảnh báo hạn hán nghiêm trọng năm ngoái có thể lặp lại.
 • Giải quyết khủng hoảng nước và BĐKH ở Sudan: Trao quyền cho hàng nghìn phụ nữ
  (TN&MT) - Nằm ở rìa phía Nam của sa mạc Sahara, Sudan có khí hậu thay đổi từ sa mạc và bán sa mạc ở phía Bắc, đến thảo nguyên khô cằn trên khắp đất nước.
 • Năm 2050, tiêu thụ nhựa sẽ tăng gần gấp đôi
  (TN&MT) - Ngày 26/2, hai tổ chức Economist Impact và The Nippon Foundation công bố báo cáo cho thấy nếu không có một hiệp ước toàn cầu toàn diện và ràng buộc về mặt pháp lý để hạn chế tiêu thụ nhựa, việc sử dụng nhựa ở các nước G20 sẽ tăng gần gấp đôi vào giữa thế kỷ này.
 • Công bố Danh sách Carbon Clean200 năm 2023
  (TN&MT) - Hai tổ chức As You Sow và Corporate Knights vừa phát hành Danh sách Carbon Clean200 năm 2023 - Bảng xếp hạng vinh danh 200 doanh nghiệp niêm yết toàn cầu đang dẫn đầu về kiến tạo năng lượng sạch trong tương lai. Số liệu cho thấy, các công ty Clean200 đã tạo ra tổng lợi nhuận cao hơn các công ty nhiên liệu hóa thạch.
 • Gánh nặng nợ nần ảnh hưởng khoản chi cho ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết 25 quốc gia có nền kinh tế đang phát triển hiện có khoản thanh toán nghĩa vụ trả nợ nước ngoài cao hơn 20% tổng doanh thu. Đây là số lượng quốc gia cao nhất trong hơn hai thập kỷ, điều này ảnh hưởng đến chi tiêu cho các dịch vụ thiết yếu, bao gồm cả các biện pháp thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • Ngày Khí tượng Thế giới 2023: Thời tiết, khí hậu và nước - Tương lai qua các thế hệ
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm nay là “The Future of Weather, Climate and Water across Generations - tạm dịch Thời tiết, khí hậu và nước - Tương lai qua các thế hệ”.
 • Lo ngại về nguồn nước an toàn do thời tiết khắc nghiệt cao hơn biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, các nhà nghiên cứu của Trường Chính sách Công USC Sol Price, Trường Đại học Dornsife về Văn thư, Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Nam California (USC) (Mỹ) và Liên Minh Bảo Tồn Nguồn Nước đã đánh giá mức độ lo ngại của con người đối với thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu, mối quan tâm về an toàn nguồn nước, trong đó đề cập đến chất lượng của nước uống.
 • 10 trận động đất kinh hoàng nhất thế kỷ 21
  (TN&MT) - Trận động đất lớn tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2 là trận động đất kinh hoàng thứ 5 trong thế kỷ này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO