Phát huy vai trò của “Hội yêu rác”

Linh Nga | 02/11/2021, 18:05

(TN&MT) - Được thành lập từ năm 2018, “Hội yêu rác” do Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Chùa Thiền Tôn Phật Quang (tọa lạc tại núi Dinh, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực trong việc giúp tuyên truyền, làm gương cho cộng đồng về lối sống xanh, giảm rác thải và yêu quý tự nhiên.

Theo Thượng tọa Thích Chân Quang, môi trường thiên nhiên có ý nghĩa sâu sắc và có những giá trị thiết thực đối với đời sống của con người. Vì vậy, việc tuyên truyền cho mọi người có những thay đổi tích cực về việc bảo vệ, giữ gìn cảnh quan xung quanh tại nơi mình sinh sống là hết sức quan trọng.

“Hội yêu rác” được thành lập với muốn về một thế hệ trẻ, là chủ nhân tương lai của đất nước, được thấm thuần giáo dục đạo đức về môi trường ngay từ trong nhà trường và qua những môn học sẽ lồng ghép các hoạt động ngoại khóa về ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, mong rằng tinh thần bảo vệ môi trường sẽ được nhân rộng trên toàn quốc, từ vùng nông thôn đến thành thị, từng gia đình nhỏ đến từ từng cá nhân…

Hưởng ứng hoạt động của Hội, thời gian vừa qua, các hội viên trên cả nước đã tích cực tham gia các hoạt động như: nhặt rác, trồng cây tại những nơi công cộng, trồng rừng, trồng rừng ngập mặn,… Những hoạt động ý nghĩa này không chỉ thu hút đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên tình nguyện mà còn nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân tại các địa phương, các tổ chức về môi trường.

Đặc biệt, để giảm bớt lượng rác thải nhựa, các hội viên cũng đã ưu tiên dùng đồ thủy tinh, hạn chế ống hút nhựa khi ra ngoài gặp gỡ, giao lưu với bạn bè tại quán ăn, hàng nước.Từ những chai nhựa bỏ đi bên đường, các hội viên không ngần ngại nhặt lên mang về làm sạch, sử dụng để trồng rau. Qua đó, vừa có thể lan tỏa được hành động đẹp, vừa tiết kiệm được chi phí với nguồn rau sạch có sẵn trong nhà.

Thời gian qua, các hoạt động của “Hội yêu rác” đều nhận được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng tôn giáo và đoàn thể. Qua đó, khẳng định vai trò “tốt đời, đẹp đạo” của các tôn giáo nói chung và cộng đồng Phật giáo nói riêng, tăng cường vận động đoàn kết các tôn giáo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Quận 6 (TP.HCM): Các tôn giáo đồng lòng bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận 6 (TP.HCM) đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Người đảng viên uy tín ở Họ giáo Hưng Long Nam
  (TN&MT) - Thực hiện chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, trên địa bàn huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xuất hiện nhiều gương đảng viên là người công giáo có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.
 • Chùa Cương Xá (Hải Dương) dành trên 500 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Từ đầu nạn dịch Covid-19 đến nay, Chùa Cương Xá, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương do Thượng tọa Thích Thanh Cường trụ trì đã dành trên 500 triệu đồng để ủng hộ tiền, trang thiết bị, vật tư y tế nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 • Bà Rịa- Vũng Tàu: Giáo - Lương đoàn kết đồng lòng chống dịch
  (TN&MT) - Từ khi thành phố Vũng Tàu trở thành “tâm dịch covid-19”, hơn 3.000 giáo dân theo đạo Thiên Chúa thuộc Giáo Xứ Phước Thành tọa lạc phường 12 và người dân không theo đạo, càng thêm đoàn kết, nỗ lực chung sức phòng chống dịch covid với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, “giãn cách không cách biệt”, “cách ly không cách tình người”.
 • TP.HCM: Các tổ chức tôn giáo đồng hành trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19
  (TN&MT) - Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19 tại TP.HCM, hàng trăm tình nguyện viên các tôn giáo đã lên đường trực tiếp hỗ trợ tuyến đầu chống dịch; đồng thời hàng trăm tấn hàng hóa, hàng ngàn xuất ăn đã được các tổ chức tôn giáo gửi đến các bác sỹ, lực lượng chống dịch, bệnh nhân và người dân gặp khó khăn…
 • Gìn giữ môi trường nơi cửa Phật: Gieo nhân sạch - nhận quả lành
  (TN&MT) - Đồ Sơn (Hải Phòng) không những là khu du lịch biển nổi tiếng, mà còn được biết đến là một “miền đất thiêng” với những lễ hội văn hóa - tâm linh đặc sắc cùng nhiều di tích đền, chùa. Trong đó, Chùa Hang là một trong những ngôi chùa cực kỳ linh thiêng thu hút du khách thập phương về đây thưởng ngoạn và hành hương cầu phúc, may mắn.
 • Bảo vệ môi trường ở Kim Sơn - sức mạnh từ các các giáo xứ, giáo họ
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần xây dựng nông thôn mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO