Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo

Trí Việt | 02/12/2021, 10:49

(TN&MT) - Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo” vừa được Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức. Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo

Hội thảo là nội dung thuộc Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo (Đề án 219), được Ban Tôn giáo Chính phủ giao Tạp chí Công tác tôn giáo là đơn vị tổ chức.

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo chỉ rõ, hoạt động thông tin, truyền thông của các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam ngày càng phát triển phong phú, đa dạng về hình thức và nội dung, không chỉ phục vụ việc truyền bá giáo lý, tư tưởng của các tôn giáo mà còn lan tỏa các giá trị tốt đẹp của tôn giáo trong đời sống xã hội. Các hoạt động thông tin, truyền thông của các tổ chức tôn giáo đã và đang tích cực truyền tải các thông điệp về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; kêu gọi các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội; góp phần đấu tranh, phản bác các luận điệu và hoạt động lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan và đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.

Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền của các tổ chức tôn giáo hiện còn bộc lộ một số hạn chế như hàm lượng nội dung về tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo còn ít; hoạt động truyền thông chưa phản ánh đầy đủ, khách quan về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam, chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con tín đồ các tôn giáo; tồn tại hiện tượng một bộ phận chức sắc có những phát ngôn và hình ảnh gây phản cảm và bức xúc trong dư luận xã hội. Bên cạnh đó, hạ tầng bảo mật thông tin của các tổ chức tôn giáo còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh mạng.

Tại Hội thảo đã có 8 tham luận được trình bày nhằm làm rõ hơn thực trạng công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo và sự tham gia của các tổ chức tôn giáo, những vấn đề đặt ra cho công tác thông tin, truyền thông về tín ngưỡng, tôn giáo trong thời đại 4.0 và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của các tổ chức tôn giáo tham gia công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo.

Trong đó, tham luận của TS. Nguyễn Thị Thúy Hà, Học viện Báo chí và tuyên truyền trình bày về vai trò của truyền thông trong định hướng công chúng về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh những cơ hội và thách thức của truyền thông thời đại 4.0 trong tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo, nguyên nhân và đề xuất khắc phục những hạn chế để tăng cường hiệu quả công tác thông tin, truyền thông về tín ngưỡng, tôn giáo. PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân, Giảng viên Cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhận định về vai trò truyền thông của tổ chức tôn giáo với ba nội dung chính gồm tôn giáo, chính sách tôn giáo và những nội dung cần truyền thông, tiềm năng truyền thông của các tôn giáo và thực trạng công tác thông tin, truyền thông của các tổ chức tôn giáo hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân tham luận tại hội thảo

Đặc biệt, tham luận của Hòa thượng, TS. Thích Gia Quang, Trưởng Ban Thông tin - Truyền thông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phản ánh hoạt động truyền thông của Phật giáo hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như facebook, youtube và hơn 15 kênh thông tin trực tuyến và truyền hình của Giáo hội, không chỉ đáp ứng nhu cầu tu học của tín đồ, Phật tử; triển khai nhiều chương trình, hoạt động Phật sự của Giáo hội; mà còn góp phần lan tỏa giáo lý Phật giáo trong đời sống xã hội, vun bồi các giá trị văn hóa, đạo đức và giáo dục, hướng thiện cho thanh, thiếu niên.

Hòa thượng, TS. Thích Gia Quang thông tin về các hoạt động thông tin, truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

PGS. TS Nguyễn Hồng Dương, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trình bày tham luận với chủ đề Công giáo Việt Nam gắn rao giảng giáo lý với trách nhiệm công dân của tín đồ, trong đó trách nhiệm công dân được định hình là việc tu dưỡng đạo đức cá nhân, giữ gìn nền tảng hạnh phúc gia đình, sống có trách nhiệm với tha nhân và cộng đồng, xã hội.

Trao đổi về những thuận lợi, khó khăn trong thực tế hoạt động thông tin, báo chí về tín ngưỡng, tôn giáo, nhà báo Chu Thanh Vân (Thông tấn Xã Việt Nam) cho rằng, một số phóng viên của các cơ quan báo chí còn thiếu kiến thức nền và hiểu biết về các tôn giáo, tổ chức tôn giáo; chưa có nhiều kinh nghiệm tiếp xúc với chức sắc, tín đồ tôn giáo dẫn đến lúng túng trong xử lý thông tin, tuyên truyền về tôn giáo. Theo nhà báo Chu Thanh Vân, cần tăng cường hoạt động phối hợp giữa cơ quan quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, các tổ chức tôn giáo và cơ quan thông tấn, báo chí thông qua các hoạt động gặp gỡ báo chí, họp báo định kỳ để tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Phó Trưởng ban Nguyễn Tiến Trọng ghi nhận những ý kiến đóng góp, tham luận của các đại biểu. Ông cho biết đây là những ý kiến rất tâm huyết và quý báu, rút ra từ kinh nghiệm và thực tiễn công tác thông tin, truyền thông của các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí và tổ chức tôn giáo, sẽ là căn cứ để Ban Tôn giáo Chính phủ tập hợp, đề xuất tham mưu các chủ trương, chính sách phù hợp nhằm phát huy vai trò và sự tham gia của các tổ chức tôn giáo trong công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần ổn định an ninh, chính trị, đóng góp vào sự phát triển của đất nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc Lễ hội Mường Xia của đồng bào Thái
  (TN&MT) - Lễ hội Mường Xia là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Thái, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là dịp để nhân dân tri ân, tưởng nhớ công ơn của Tướng quân Tư Mã Hai Đào - người có công lớn trong việc đánh tan quân xâm lược, trấn ải biên cương, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân dọc biên giới miền Tây xứ Thanh.
 • Phát huy, bảo tồn nét văn hoá truyền thống của lễ hội Xo May
  (TN&MT) - Lễ hội Xo May gắn với Lễ cầu đình Nà Ngàm, xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc, góp phần bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tày nói chung và người Tày của xã Mường Lai nói riêng.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
  (TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO