Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo

Trí Việt | 02/12/2021, 10:49

(TN&MT) - Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo” vừa được Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức. Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo

Hội thảo là nội dung thuộc Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo (Đề án 219), được Ban Tôn giáo Chính phủ giao Tạp chí Công tác tôn giáo là đơn vị tổ chức.

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo chỉ rõ, hoạt động thông tin, truyền thông của các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam ngày càng phát triển phong phú, đa dạng về hình thức và nội dung, không chỉ phục vụ việc truyền bá giáo lý, tư tưởng của các tôn giáo mà còn lan tỏa các giá trị tốt đẹp của tôn giáo trong đời sống xã hội. Các hoạt động thông tin, truyền thông của các tổ chức tôn giáo đã và đang tích cực truyền tải các thông điệp về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; kêu gọi các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội; góp phần đấu tranh, phản bác các luận điệu và hoạt động lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan và đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.

Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền của các tổ chức tôn giáo hiện còn bộc lộ một số hạn chế như hàm lượng nội dung về tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo còn ít; hoạt động truyền thông chưa phản ánh đầy đủ, khách quan về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam, chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con tín đồ các tôn giáo; tồn tại hiện tượng một bộ phận chức sắc có những phát ngôn và hình ảnh gây phản cảm và bức xúc trong dư luận xã hội. Bên cạnh đó, hạ tầng bảo mật thông tin của các tổ chức tôn giáo còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh mạng.

Tại Hội thảo đã có 8 tham luận được trình bày nhằm làm rõ hơn thực trạng công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo và sự tham gia của các tổ chức tôn giáo, những vấn đề đặt ra cho công tác thông tin, truyền thông về tín ngưỡng, tôn giáo trong thời đại 4.0 và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của các tổ chức tôn giáo tham gia công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo.

Trong đó, tham luận của TS. Nguyễn Thị Thúy Hà, Học viện Báo chí và tuyên truyền trình bày về vai trò của truyền thông trong định hướng công chúng về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh những cơ hội và thách thức của truyền thông thời đại 4.0 trong tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo, nguyên nhân và đề xuất khắc phục những hạn chế để tăng cường hiệu quả công tác thông tin, truyền thông về tín ngưỡng, tôn giáo. PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân, Giảng viên Cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhận định về vai trò truyền thông của tổ chức tôn giáo với ba nội dung chính gồm tôn giáo, chính sách tôn giáo và những nội dung cần truyền thông, tiềm năng truyền thông của các tôn giáo và thực trạng công tác thông tin, truyền thông của các tổ chức tôn giáo hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân tham luận tại hội thảo

Đặc biệt, tham luận của Hòa thượng, TS. Thích Gia Quang, Trưởng Ban Thông tin - Truyền thông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phản ánh hoạt động truyền thông của Phật giáo hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như facebook, youtube và hơn 15 kênh thông tin trực tuyến và truyền hình của Giáo hội, không chỉ đáp ứng nhu cầu tu học của tín đồ, Phật tử; triển khai nhiều chương trình, hoạt động Phật sự của Giáo hội; mà còn góp phần lan tỏa giáo lý Phật giáo trong đời sống xã hội, vun bồi các giá trị văn hóa, đạo đức và giáo dục, hướng thiện cho thanh, thiếu niên.

Hòa thượng, TS. Thích Gia Quang thông tin về các hoạt động thông tin, truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

PGS. TS Nguyễn Hồng Dương, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trình bày tham luận với chủ đề Công giáo Việt Nam gắn rao giảng giáo lý với trách nhiệm công dân của tín đồ, trong đó trách nhiệm công dân được định hình là việc tu dưỡng đạo đức cá nhân, giữ gìn nền tảng hạnh phúc gia đình, sống có trách nhiệm với tha nhân và cộng đồng, xã hội.

Trao đổi về những thuận lợi, khó khăn trong thực tế hoạt động thông tin, báo chí về tín ngưỡng, tôn giáo, nhà báo Chu Thanh Vân (Thông tấn Xã Việt Nam) cho rằng, một số phóng viên của các cơ quan báo chí còn thiếu kiến thức nền và hiểu biết về các tôn giáo, tổ chức tôn giáo; chưa có nhiều kinh nghiệm tiếp xúc với chức sắc, tín đồ tôn giáo dẫn đến lúng túng trong xử lý thông tin, tuyên truyền về tôn giáo. Theo nhà báo Chu Thanh Vân, cần tăng cường hoạt động phối hợp giữa cơ quan quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, các tổ chức tôn giáo và cơ quan thông tấn, báo chí thông qua các hoạt động gặp gỡ báo chí, họp báo định kỳ để tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Phó Trưởng ban Nguyễn Tiến Trọng ghi nhận những ý kiến đóng góp, tham luận của các đại biểu. Ông cho biết đây là những ý kiến rất tâm huyết và quý báu, rút ra từ kinh nghiệm và thực tiễn công tác thông tin, truyền thông của các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí và tổ chức tôn giáo, sẽ là căn cứ để Ban Tôn giáo Chính phủ tập hợp, đề xuất tham mưu các chủ trương, chính sách phù hợp nhằm phát huy vai trò và sự tham gia của các tổ chức tôn giáo trong công tác thông tin, tuyên truyền về tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần ổn định an ninh, chính trị, đóng góp vào sự phát triển của đất nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đồng Tháp: Các tổ chức tôn giáo có nhiều sáng kiến, ý tưởng hay xây dựng nhiều mô hình tham gia BVMT, ứng phó với BĐKH
(TN&MT) - Chiều ngày 14/11/2022, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình phối hợp về “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2015 – 2020 và đến năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO